Thứ Tư, ngày 23/05/2018 04:46 AM (GMT+7)

Bệnh bạch hầu nguy hiểm, dễ lây

authorDiệu Linh Thứ Năm, ngày 14/07/2016 16:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) PGS-TS Trần Đắc Phu – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm độc cấp tính nguy hiểm. Tuy nhiên, bệnh còn lưu hành ở rất ít nơi.

   

 benh bach hau nguy hiem, de lay hinh anh 1

Một trong những bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới

Theo PGS Phu, bệnh bạch hầu do vi khuẩn bạch hầu, thường gặp ở trẻ nhỏ nhưng với người lớn chưa có miễn dịch thì cũng dễ gặp. “Bệnh lây truyền dễ dàng qua đường hô hấp hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết từ niêm mạc mũi họng của bệnh nhân hoặc người lành mang trùng khi ho, hắt hơi, đặc biệt trong khu vực dân cư đông đúc hoặc nơi có điều kiện vệ sinh không đảm bảo. Biểu hiện bệnh có thể từ nhẹ đến nặng, thường có giả mạc màu trắng ở tuyến hạnh nhân, hầu họng, thanh quản, mũi, có thể xuất hiện ở da, các màng niêm mạc khác như kết mạc mắt hoặc bộ phận sinh dục, trường hợp nặng có thể gây biến chứng và tử vong” – PGS Phu nhận định.

Tuy nhiên, ông Phu cũng cho biết, trước đây bệnh bạch hầu diễn ra khá phổ biến nhưng sau khi có vaccine phòng bạch hầu được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng thì bệnh đã được khống chế. Hiện nay chỉ còn một số vùng sâu, vùng xa, khi tỷ lệ tiêm chủng thấp mới xuất hiện ổ dịch. Tháng 7. 2015 cũng xuất hiện ổ dịch bạch hầu tại xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, Quảng Nam khiến 13 người mắc và 3 người tử vong.

“Bệnh bạch hầu chưa được loại trừ ở Việt Nam. Do đó ngườ dân cần chủ động đi tiêm vaccine để phòng bệnh” – PGS Phu khuyến cáo.

Để phòng bệnh bạch hầu, người dân cần đưa trẻ đi tiêm chủng tiêm vắc xin phối hợp phòng bệnh bạch hầu: Quinvaxem hoặc DTP, Td đầy đủ, đúng lịch; Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hàng ngày; hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh; Đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng; Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu phải được cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời; Người dân trong ổ dịch cần chấp hành nghiêm túc việc uống thuốc phòng và tiêm vắc xin phòng bệnh theo chỉ định và yêu cầu của cơ quan y tế.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Thi thể của nam phượt thủ đang trong quá trình phân huỷ sau nhiều...