Thứ Hai, ngày 25/06/2018 09:45 AM (GMT+7)

Bệnh viện khang trang: "Đừng để bệnh nhân bức xúc vì viện phí"

authorDiệu Thu Thứ Tư, ngày 16/09/2015 21:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nêu ý kiến tại Hội nghị “Đẩy mạnh công tác xã hội hóa và kết hợp công- tư trong hoạt động và khám chữa bệnh” diễn ra ngày 16.9.

   

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, kết hợp công- tư trong khám chữa bệnh là một chủ trương đúng đắn. Tuy nhiên, hiện có nghịch lý là nhà đầu tư quan tâm tới lợi nhuận trong thời gian ngắn nhất, trong khi ngành y tế quan tâm đến nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Do đó, để hài lòng người bệnh, đừng để xảy ra tình trạng người dân hồ hởi đến khám, chữa bệnh ở bệnh viện mới với cơ sở khang trang hiện đại nhưng lại bức xúc khi thấy chi phí điều trị cao.

 benh vien khang trang: "dung de benh nhan buc xuc vi vien phi" hinh anh 1

Người bệnh vẫn bức xúc khi thấy chi phí điều trị cao ở một số bệnh viện.

Bộ trưởng Y tế cho biết, y tế là một lĩnh vực tiềm năng để hợp tác công- tư. Trên thực tế, ngành y tế cũng thực hiện một số hình thức đầu tư kết hợp công- tư như: Liên doanh, liên kết đặt máy móc thiết bị khám chữa bệnh hay còn gọi là xã hội hóa đầu tư trong lĩnh vực y tế. Song việc thực hiện còn gặp khó khăn.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Tiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, do các cơ sở y tế kết hợp công tư để đầu tư trang thiết bị khám chữa bệnh dẫn tới vay nợ. Vì vậy, bệnh viện tư sẽ tìm cách tăng thu của bệnh nhân để bù lại chi phí đầu tư.

Ông Tiên đề xuất, dùng quỹ BHYT để giúp các cơ sở y tế đầu tư trang thiết bị . Khi đó, bệnh nhân sẽ được sử dụng dịch vụ y tế với chi phí thấp.

Đại diện một bệnh viện tư nhân, ông Nguyễn Văn Đệ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực Thanh Hóa  bày tỏ: Hiện nay bệnh viện công lập được Nhà nước đầu tư (tính theo đầu giường bệnh) trong khi bệnh viện tư phải bỏ vốn đầu tư, lo toàn bộ chi phí nhưng cùng chung đối tượng phục vụ là người bệnh.

Ông Đệ cho rằng, chính sách quy hoạch đầu tư bệnh viện tư nhân chưa hợp lý, tạo ra một môi trường hoạt động canh tranh gay gắt giữa các bệnh viện. Một số bệnh viện có nguy cơ đóng cửa hoặc phá sản.

Do vậy, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực kiến nghị Nhà nước cần có chính sách ưu đãi khuyến khích bệnh viện công liên kết, xây dựng bệnh viện phục vụ nhân dân ở khu vực miền núi. Còn khu vực thành phố nên kết hợp công tư để khai thác có hiệu quả cơ sở vật chất hiện có, phục vụ người bệnh tránh lãng phí đầu tư.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lúc đi ra đồng đuổi đàn vịt về nhà, ông Hà kinh hãi phát hiện...
Người thợ sửa xe máy ở Hà Nội tiết lộ, việc chế tạo chiếc trực...
Ngày 23.6, kết quả điểm thi vào lớp 10 của học sinh đã được Sở Giáo...