Thứ Năm, ngày 24/01/2019 05:13 AM (GMT+7)

Bí ẩn "rồng đất" xuất hiện gần lăng thiêng

author Chủ Nhật, ngày 06/05/2012 13:17 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong một thời gian ngắn, một gia đình ở Thanh Hóa liên tiếp bắt được 3 con "rồng đất". Từ đó, làng quê nhỏ bé bỗng trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết, có ngày lên tới hàng nghìn khách thập phương đổ xô để xem "rồng quý".

   

Những ngày vừa qua, làng Đồng Toàn, Thanh Hóa, bỗng trở nên nhộn nhịp hơn bao giờ hết, có ngày lên tới hàng nghìn khách thập phương tới để được mục sở thị 3 con “rồng” của gia đình anh Nguyễn Văn Lợi, người bảo vệ lăng Trường Nguyên.

Lăng Trường Nguyên là nơi thờ tổ tiên họ Nguyễn và hoàng đế Nguyễn Kim, nằm trên núi Thiên Tôn. Núi Thiên Tôn có chiều dài gần 3km, phần cuối của dãy núi giáp ranh với huyện Thạch Thành, hai huyện cách nhau bởi con sông Vực.

 bi an "rong dat" xuat hien gan lang thieng hinh anh 1
Ba con vật mà ông Thoại và anh Lợi cho là rồng trông rất bắt mắt, thu hút rất đông khách thập phương hiếu kỳ tới xem.
 bi an "rong dat" xuat hien gan lang thieng hinh anh 2
Đoàn phúc lộc Hà Nội cũng về làm lễ phóng sinh.

"Vào ngày 10.3 âm lịch, khi tôi đang dùng máy múc khai phá diện tích đất hoang bên rìa bờ sông Vực để lấy đất trồng trọt, lúc đó khoảng 9h sáng, từ trong bụi rậm tôi thấy một con vật lạ bắt mắt, liền leo lên để bắt, khi leo lên thì nó sợ nhảy xuống sông, thấy vậy, tôi nhảy theo mò bắt lại" - anh Lợi kể.

"Sau khi bắt được vật lạ tôi mang về nhà nhốt lại vào lồng. Đến ngày 14.3, một lần nữa tôi lại tiếp tục bắt được một con cách đó chừng 50m. Thấy hai con vật lạ, ngay trong ngày, ông Tiếp, một người bạn ở thành phố Thanh Hóa có ý xin lại để nuôi.

Không ngần ngại tôi đã cho ông Tiếp mang về nuôi, ông Tiếp đã đưa cho tôi 1,3 triệu đồng coi như trả công. Nhưng ngay sáng hôm sau lại thấy ông Tiếp mang lên trả lại hai con vật lạ này với lý do, phải đi công tác ở xa, ở nhà không có ai trông coi".

 bi an "rong dat" xuat hien gan lang thieng hinh anh 3
Mâm lễ khá sang trọng được chuẩn bị để làm lễ.

Con thứ ba xuất hiện, cũng là con mà anh Lợi cùng ông Nguyễn Hữu Thoại, Chủ tịch Hội đồng trị sự dòng tộc Nguyễn Công Duẩn, gọi là “rồng đất” đã khiến nhiều người dân hiếu kỳ khắp nơi tìm tới xem.

 bi an "rong dat" xuat hien gan lang thieng hinh anh 4
Anh Nguyễn Văn Lợi chỉ tay vào vị trí đốt sáp trước khi lên đỉnh núi bắt được kỳ nhông. Lên tới nơi anh Lợi cho biết, 3 con rồng đất đã được làm lễ phục sinh thả về núi Thiên Tồn, hôm 8.4 âm lịch vừa qua.

Anh Lợi cho biết thêm: “Trong 3 con có một con dài 80 cm, hai con dài 70 cm, mỗi con nặng khoảng 1kg. Chân có 5 ngón, ở các ngón có móng như chân gà, hai bên mang có đều có ria, trên lưng có vây chạy dài đến 2/3 đuôi, đuôi rồng có màu đen vàng màu như rắn cặp nong. Điều đang chú ý là rồng này có thể thay đổi màu sắc theo thời tiết, theo thời gian và theo vị trí”.

Sau khi đã sở hữu 3 con rồng, ông Thoại đã bảo với anh em trong dòng tộc phải phóng sinh 3 con rồng này. Nhưng điều lạ là khi làm lễ phóng sinh thì trời mưa tầm tã khiến không thể phóng sinh được. Ngày 8.4, dòng tộc họ Nguyễn đã làm lại lễ phóng sinh thả 3 con rồng này tại lăng Trường Nguyên trở về núi Thiên Tồn.

 bi an "rong dat" xuat hien gan lang thieng hinh anh 5
Ba con rồng được đặt trước lăng Trường Nguyên để tiến hành làm lễ.

Anh Phạm Thăng Long, Hạt trưởng hạt Kiểm lâm huyện Hà Trung, anh Long cho biết: “Sau khi nhận được thông tin nhà anh Lợi có bắt được 3 con vật lạ, hạt đã xuống tận nơi để xác minh. Qua xác minh, 3 con vật lạ đó không phải là rồng đất mà đó là con kỳ nhông.

Kỳ nhông thuộc loài bò sát, nhưng không nằm trong danh mục quý hiếm, hạt đã yêu cầu gia đình thả kỳ nhông vào rừng và gia đình đã thả vào ngày 8.4 âm lịch vừa qua”.

Theo Infonet

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe ô tô 4 chỗ đang lưu thông trên địa bàn tỉnh Quảng Trị thì bỗng...
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam đã chính thức lên tiếng sau khi Báo Dân...
Nghi ngờ nhân viên bơm xăng thiếu cho mình, nam thanh niên dùng bật...