Thứ Hai, ngày 16/07/2018 23:59 PM (GMT+7)

Bị cấm xuất cảnh, nguyên giám đốc Sở Y tế yêu cầu bồi thường

authorThanh Ca Thứ Hai, ngày 10/04/2017 13:34 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan vụ ông Lê Thanh Liêm - nguyên Giám đốc Sở Y tế tỉnh Long An bị ngăn chặn xuất cảnh sang Nhật Bản, ông Liêm cho biết, trong 4 vụ việc xảy ra tại Long An được Ban chỉ đạo Phòng chống tham nhũng trung ương yêu cầu làm cho rõ thì sở của ông có đến 3 vụ...

   

Sáng nay (10.4), ông Lê Tấn Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết, UBND tỉnh sẽ có buổi làm việc với Công an tỉnh Long An xung quanh việc ông Lê Thanh Liêm, cán bộ do UBND tỉnh đang quản lý bị Cơ quan điều tra Công an tỉnh Long An yêu cầu dừng xuất cảnh.

“Phía công an cho biết đang làm rõ một số vụ việc. Hiện tại chúng tôi cũng không nắm rõ là việc gì. Chưa có vụ án nào bị khởi tố. Chúng tôi sẽ làm việc cụ thể với phía công an. Ông Liêm đang nghỉ chờ hưu vào tháng 11 tới và vẫn đang là cán bộ do tỉnh quản lý” - ông Dũng nói.

 bi cam xuat canh, nguyen giam doc so y te yeu cau boi thuong hinh anh 1

Sở Y tế tỉnh Long An.

Theo ông Nguyễn Minh Sáng (người phát ngôn Công an tỉnh Long An), Công an tỉnh đã có văn bản đề nghị Cục an ninh cửa khẩu không giải quyết xuất cảnh cho ông Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc sở Y tế tỉnh Long An). Nguyên nhân ban đầu được biết, ông Lê Thanh Liêm có liên quan đến một vụ việc mà Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và quản lý chức vụ Công an tỉnh Long An đang điều tra. Tuy nhiên, thông tin cụ thể công an đang làm rõ nên chưa thể cung cấp.

Trao đổi với phóng viên, ông Liêm cho biết, ông sẽ yêu cầu bồi thường thiệt hại do bị cấm xuất cảnh. Ông Liêm cho biết: “Có nhiều vụ việc liên quan đến tôi và tôi yêu cầu làm rõ từ rất lâu, như việc đấu thầu thuốc, rồi việc lắp camera ở một cơ quan thuộc Sở. Cụ thể, theo kết luận số 2433/KL-UBND ngày 30.7.2014 của UBND tỉnh Long An, trong 2 năm 2010-2011, trong công tác đấu thầu của Sở Y tế, có 644 mặt hàng thuốc có giá trúng thầu cao hơn giá kế hoạch được duyệt với tổng giá trị chênh lệch cao hơn 23,66 tỉ đồng.

Kết luận khẳng định: Công tác đấu thầu thuốc trong hai năm 2010-2011 có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Giám đốc Sở phải chịu trách nhiệm; tổ tư vấn và tổ thẩm định phải chịu trách nhiệm trước giám đốc Sở và trước pháp luật. Sau khi nhận được kết luận này, tôi đã có văn bản gửi Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh Long An và nhiều cơ quan khác để khẳng định Sở Y tế thực hiện đúng Thông tư hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ Tài chính.

Cụ thể, theo quy định tại tiết đ, khoản 4, mục II, Thông tư 10 quy định về giá trúng thầu thì “Giá thuốc trúng thầu không được cao hơn giá gói thầu trong kế hoạch đấu thầu và không vượt quá giá tối đa hiện hành của từng mặt hàng thuốc đó được công bố tại thời điểm gần nhất của Bộ Y tế. Chính tôi đã khiếu nại và yêu cầu làm cho rõ, nếu vi phạm pháp luật thì phải chuyển hồ sơ sang công an. Đến ngày 7.1.2016, Chủ tịch tỉnh điều chỉnh kết luận, xác định không còn thiệt hại. 

Ngoài vụ này, còn vụ một cán bộ của Sở vừa bị khởi tố vào cuối năm 2016. Cụ thể, Cơ quan điều tra công an tỉnh Long An khởi tố vụ án, khởi tố bị can với bà Trần Thị Ngọc Cúc - Phó phòng Hành chính Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm để điều tra về hành vi nhận hối lộ.

Vào năm 2012, Sở Y tế Long An có yêu cầu một đơn vị xin sản xuất kem phải có bảng xét nghiệm sản phẩm mẫu. Sau đó, đơn vị này đã làm 14 bảng xét nghiệm giả đưa vào hồ sơ cho bà Cúc để trình Sở Y tế. Mỗi một hồ sơ, bà Cúc nhận lót tay 2 triệu đồng. Sự việc này đã được Sở Y tế tiến hành thanh tra. Tuy nhiên trước thời điểm thanh tra, bà Cúc đã trả lại số tiền này. 

Chúng tôi có gửi hồ sơ sang công an và không thấy đơn vị này nói gì. Sau đó, chúng tôi kỷ luật cảnh cáo bà Cúc. Xử lý hành chính xong, gần 5 năm sau lại xử lý hình sự là việc rất lạ. Ngoài ra, còn một vụ nữa là cấp phó của tôi ký một hợp đồng lắp đặt camera tại tòa nhà bốn cơ quan (gồm Trung tâm kiểm nghiệm dược phẩm mỹ phẩm tỉnh Long An, Trung tâm giám định y khoa tỉnh Long An, Trung tâm giám định pháp y tỉnh Long An, và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Long An) do Sở Y tế Long An làm chủ đầu tư với tổng trị giá 1,92 tỷ đồng.

Sau đó, thanh tra vào cuộc và cho rằng có chênh lệch khoảng 700 triệu đồng. Vụ này chúng tôi đang khiếu nại và tỉnh chưa trả lời. Cuối năm 2016, Đoàn công tác số 7 của Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng đến làm việc tại Long An, kết luận có 4 vụ việc cần làm rõ thì ngành y tế có 3 vụ việc mà tôi vừa nêu”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai gia đình đã thống nhất, trong bữa cơm ngày chủ nhật, các con sẽ...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...