Thứ Bảy, ngày 29/02/2020 04:45 AM (GMT+7)

Bị chỉ trích “quan liêu”, Hội Bảo vệ quyền trẻ em đề nghị xử lý Facebooker

authorTrần Hòe Thứ Bảy, ngày 18/01/2020 09:31 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi bị chỉ trích “quan liêu” trên Facebook, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam có văn bản đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế xử lý facebooker đã viết bài chỉ trích Hội này.

   

Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa có văn bản gửi ông Lê Thế Nhân (thôn Nam Khe Dài, xã Lộc Hòa, huyện Phú Lộc) để mời ông này đến làm việc về nội dung bài viết của ông trên mạng xã hội Facebook. 

Trước đó, vào ngày 27/12/2019, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam có công văn số 230/CV-HBVQTE gửi UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế. Văn bản nêu, tài khoản Facebook mang tên Lê Thế Nhân đăng tải bài viết “có nội dung xuyên tạc, xúc phạm uy tín của Hội” vào ngày 20/12/2019 và nêu ông Nhân là Giám đốc của Trung tâm Phát triển cộng đồng và công tác xã hội (Codes) được UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cấp giấy phép hoạt động.

 bi chi trich “quan lieu”, hoi bao ve quyen tre em de nghi xu ly facebooker hinh anh 1

Công văn số 230/CV-HBVQTE của Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam gửi UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế và nhiều cơ quan. 

Văn bản này trích nguyên văn bài viết trên tài khoản Facebook của ông Nhân như sau: “Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam làm việc quan liêu. Thay vì cử người phụ trách vụ việc đến Ciputra tiếp xúc với các bên liên quan, thu thập thông tin, chứng cứ, hội này chỉ căn cứ trên thông tin báo chí để khẳng định có dấu hiệu tội phạm và đề nghị khởi tố. Từ văn phòng hội ở Cầu Giấy mà qua Ciputra thì mất 20k tiền Grab. Mặt khác, với tư cách là hội bảo vệ có tên trong Luật Trẻ em (đã đạp bao nhiêu hội đoàn trẻ em khác), thì Hội Bảo vệ quyền trẻ em phải sắm vai trò là cơ quan yêu cầu khởi tố để trở thành người tham gia tố tụng trong các vụ án mà trẻ em là nạn nhân. Anh An nhỉ? Giáo sư Vũ nhỉ!”.

Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cho rằng, bài viết này “có những nội dung xuyên tạc, xúc phạm, gây ảnh hưởng lớn tới uy tín của Hội” và xúc phạm “cả Đảng, Nhà nước, Quốc hội”.

Trên cơ sở đó, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế chỉ đạo các cơ quan liên quan của tỉnh tiến hành xác minh nguồn gốc bài viết và xử lý theo quy định của pháp luật đối với chủ tài khoản Facebook Lê Thế Nhân về hành vi "Cung cấp, trao đổi, truyền đưa thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác” quy định tại điểm g, khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ.

Ngoài ra, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam còn yêu cầu chủ tài khoản Facebook Lê Thế Nhân phải xin lỗi công khai cơ quan này.

Về vụ cháu bé bị bạo hành ở khu đô thị Ciputra, văn bản của Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam nêu, đến thời điểm hiện tại, Hội không tiếp nhận được bất cứ đơn thư yêu cầu hỗ trợ nào từ cháu bé hoặc gia đình. Sau khi tiếp nhận và nghiên cứu thông tin từ cơ quan báo chí, Hội đã có công văn số 212/CV-HBVQTE ngày 13/12/2019 gửi tới Công an quận Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội thể hiện quan điểm của Hội về vụ việc.

Sau khi nhận được văn bản trên, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế có văn bản số 237/UBND-XH ngày 9/1/2020 chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông vào cuộc và Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông giao cho Thanh tra Sở chủ trì làm rõ. 

Trao đổi với PV về động thái trên của Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam và văn bản mời làm việc của Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thừa Thiên - Huế, ông Nhân nói ông mong các cơ quan làm đúng chức năng của mình.

Trong một diễn biến khác, sau khi Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam ban hành văn bản số số 230/CV-HBVQTE, phía Codes Việt Nam ra thông báo trên mạng xã hội khẳng định, việc Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đưa tên Codes Việt Nam vào trong văn bản gửi UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế là hành vi cố tình đặt mối liên hệ giữa việc thực hiện quyền biểu đạt của cá nhân trên trang cá nhân với sự liên quan đến quan điểm của tổ chức Codes Việt Nam.

Codes Việt Nam cũng cho rằng, việc Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam nhận định tài khoản Lê Thế Nhân xúc phạm mình và Đảng, Nhà nước, Quốc hội là một sự chụp mũ, vu khống.

Xem bình luận
Cần tôn trọng quyền tự do ngôn luận của người dân, không thể dân chỉ trích cái gì cũng đòi xử phạt.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Đi làm đồng trở về, ông bà nội phát hiện hai cháu tử vong thương...
UBND quận Gò Vấp đã ký Quyết định tạm đình chỉ công tác và chức vụ...
Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ đã đón chuyến bay chở 136 hành...