Thứ Tư, ngày 18/07/2018 06:34 AM (GMT+7)

Bi hài chuyện 1m2 đất, cả chục người “tranh” hứng sóng điện thoại

authorDũ Tuấn Chủ Nhật, ngày 10/04/2016 14:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Để liên lạc với người thân bằng điện thoại, người dân làng Canh Tiến phải tìm về khoảng đất trống rộng khoảng 1m2 ở khu vực Suối Chùa. Chỗ có sóng điện thoại, người dân đến đông nên cỏ mọc không nổi, nhiều lúc, do giành sóng điện thoại nên cũng xảy ra việc cãi vã.

   

Làng Canh Tiến  (xã Canh Liên, huyện Vân Canh, Bình Định) dường như “biệt lập” với bên ngoài do chưa có điện lưới quốc gia, sóng điện thoại và đường giao thông… Từ ngôi làng này, muốn đi đến trung tâm xã Canh Liên phải đi bộ và mất gần 1 ngày ròng rã băng rừng, lội suối.

 bi hai chuyen 1m2 dat, ca chuc nguoi “tranh” hung song dien thoai hinh anh 1

Mỗi khi liên lạc với người thân, ông Diệp Đăng Dũng (49 tuổi, trú làng Canh Tiến) tìm đến khu vực Suối Chùa

Anh Phạm Long - Phó làng Canh Tiến (xã Canh Liên), cho biết: “Làng có 127 hộ, chủ yếu là người dân tộc Chăm, Ba na… Tại đây, nhà nào cũng có điện thoại nhưng làng Canh Tiến vẫn chưa được phủ sóng nên chủ yếu người dân dùng để nghe nhạc. Mấy năm nay, bỗng nhiên tại khu vực Suối Chùa xuất hiện sóng điện thoại, thế là người dân muốn liên lạc phải tìm về đây”.

Theo anh Long, khu vực có sóng điện thoại chỉ rộng chừng 1m2 nhưng sóng rất yếu. Vì vậy, người dân phải xếp hàng để được kết nối sóng.

 bi hai chuyen 1m2 dat, ca chuc nguoi “tranh” hung song dien thoai hinh anh 2

Anh Phạm Long- Phó làng Canh Tiến cho biết đa số người dân trong làng dùng để nghe nhạc vì không có sóng điện thoại

“Chỗ có sóng điện thoại, người dân đến đông nên cỏ mọc không nổi. Điều dễ nhận biết là chỗ nào kết nối được sóng điện thoại thì chòm cỏ bị trụi để lộ đất, đá do người dân giẫm lên nhiều lần. Nhiều khi cầm điện thoại trên tay bật loa ngoài để gọi điện thì nghe rõ lắm nhưng vừa di chuyển lên tai thì lại mất sóng. Đặc biệt, tại khu đất này để hiệu quả thì chỉ có một người được sử dụng sóng điện thoại/ lượt nên người dân muốn gọi phải xếp hàng chờ đến lượt của mình.

Nhiều lúc, do giành sóng điện thoại nên cũng xảy ra việc cãi vã nhưng theo quy luật thì ai đến trước dùng trước, cũng có trường hợp nhường cho người dân có việc liên lạc nguy cấp hơn như gia đình có người ốm đau, bệnh tật… ưu tiên sử dụng sóng điện thoại. Nghe nói đâu, sắp tới làng Canh Tiến sẽ được phủ sóng điện thoại mà tôi chưa biết sao”, anh Long nói.

 bi hai chuyen 1m2 dat, ca chuc nguoi “tranh” hung song dien thoai hinh anh 3

Việc tìm sóng điện thoại rất khó khăn

 bi hai chuyen 1m2 dat, ca chuc nguoi “tranh” hung song dien thoai hinh anh 4

Người dân làng Canh Tiến men theo con đường nhỏ để tìm sóng điện thoại

Vì chưa được phủ sóng điện thoại nên việc liên lạc của người dân làng Canh Tiến gặp rất nhiều khó khăn.

 “Tôi vốn là người dân xã Nhơn Tân (TX An Nhơn) lên làng Canh Tiến lập nghiệp và sống mấy chục năm nay rồi. Không có đường giao thông, lại chưa được phủ sóng điện thoại nên muốn liên lạc cho người thân phải đến khu vực Suối Chùa để gọi về gia đình.

 bi hai chuyen 1m2 dat, ca chuc nguoi “tranh” hung song dien thoai hinh anh 5

Nhiều khoảng đất có sóng điện thoại, cỏ không mọc nổi do người dân tập trung giẫm lên cỏ

 bi hai chuyen 1m2 dat, ca chuc nguoi “tranh” hung song dien thoai hinh anh 6

Khi đứng tại khu vực Suối Chùa, ông Dũng đã kết nối được sóng điện thoại

Lúc trước, chú tôi ở quê mất nhưng gia đình gọi điện mãi cho tôi nhưng liên lạc không được vì không có sóng. Đường đi thì khó khăn nên không ai vào làng để báo tin kịp. Khi biết chuyện, tôi về nhà thì chú đã được chôn cất cách đó 2 ngày. Khó khăn thật nhưng đành chịu thôi”- ông Diệp Đăng Dũng (49 tuổi, trú làng Canh Tiến), chia sẻ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Dù không thường xuyên gần con, nhưng anh Dũng vẫn liên lạc để nắm...
Công bố chính thức của Bộ GDĐT chiều 17.7 về kết quả xác minh tiêu...