Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 22:16 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 02/06/2015 16:00 PM (GMT+7)

Bị IS đánh rát, quân nổi dậy Syria cầu cứu

Thị trấn Azaz, "yết hầu" của Aleppo, thành phố có tầm quan trọng chiến lược đối với phe nổi dậy Syria, đang có nguy cơ bị IS đánh chiếm.

   

Ngày 1.6, lực lượng nổi dậy Syria đã phải cầu cứu cộng đồng quốc tế sau khi phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) bất ngờ mở một chiến dịch tấn công lớn nhắm vào vị trí của họ ở thành phố Aleppo, đe dọa đến cục diện chiến trường hiện nay ở Syria.

Cuộc tấn công bất ngờ được phát động vào cuối tuần trước của IS đã mở thêm một mặt trận mới trong cuộc chiến giằng co giữa nhiều lực lượng khác nhau trên chiến trường Syria, và nó thể hiện được sức mạnh của IS trong việc áp đảo các đối thủ còn lại.

 bi is danh rat, quan noi day syria cau cuu hinh anh 1
Phe nổi dậy Syria hối hả kéo về phòng tuyến Azaz để bảo vệ Aleppo

 

Sau 2 ngày tấn công, IS đã chiếm được thành phố Palmyra và giờ đây bắt đầu áp sát thị trấn chiến lược Azaz sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Đòn tấn công bất ngờ này đã khiến cả quân đội chính phủ Syria lẫn lực lượng nổi dậy choáng váng và đánh mất nhiều lãnh thổ vào tay IS.

Sau khi liên tiếp bị mất 5 làng vào tay IS, các nhóm nổi dậy Syria đang hối hả tập kết để củng cố lực lượng ở khu vực ngoại ô phía bắc thành phố Aleppo. Các chiến binh nổi dậy từ trong thành phố cũng hối hả phóng xe jeep và xe bán tải để tăng cường cho khu phòng tuyến mới, trong khi dân thường tất tả chạy loạn theo hướng ngược lại hướng về phía biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Những đoạn video do IS tung lên mạng xã hội cho thấy các chiến binh của nhóm khủng bố này đang kiểm soát các chốt phòng thủ tại thị trấn Sawran và chặt đầu những chiến binh nổi dậy bị kẹt lại trong thị trấn.

 bi is danh rat, quan noi day syria cau cuu hinh anh 2
Đợt tấn công của IS đã khiến phe nổi dậy Syria bất ngờ

 

Azaz là thị trấn cửa ngõ tới cửa khẩu quan trọng nhất giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, và đây là tuyến đường tiếp tế trọng yếu của quân nổi dậy ở thành phố Aleppo. Nếu thị trấn này rơi vào tay IS, tuyến vận chuyển “yết hầu” của quân nổi dậy sẽ bị cắt đứt, và toàn bộ lực lượng nổi dậy trong thành phố Aleppo có nguy cơ bị tê liệt.

Ông Abu Mohammed, chỉ huy nhóm nổi dậy Thuwar al-Sham cho biết: “Nếu chiếm được Azaz, IS không cần đánh mà vẫn có thể khống chế được Aleppo. Tình hình lúc này đang vô cùng nghiêm trọng”.

Hiện cuộc chiến giữ Azaz đang được ví như một trận chiến bảo vệ thị trấn Kobani thứ hai, nơi lực lượng dân quân người Kurd đã kiên cường trụ vững trước thế bao vây suốt nhiều tháng trời của IS, và cuối cùng lấy lại được thị trấn nhờ các cuộc không kích dữ dội của liên quân do Mỹ đứng đầu.

 bi is danh rat, quan noi day syria cau cuu hinh anh 3
Một chiến binh phe nổi dậy chiến đấu bảo vệ thành phố Aleppo

 

Phe nổi dậy Syria đã khẩn cầu liên quân do Mỹ đứng đầu thực hiện các cuộc không kích nhắm vào mục tiêu IS xung quanh Azaz, tuy nhiên cho đến nay yêu cầu đó chưa được đáp ứng.

Đợt tấn công “thọc sườn” của IS được tiến hành đúng lúc không quân của quân đội chính phủ Syria thực hiện một loạt các vụ oanh tạc xuống các vị trí của quân nổi dậy ở Aleppo, khiến hơn 100 chiến binh nổi dậy thiệt mạng.

Theo Trí Dũng (Theo WP)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Qua hình ảnh camera an ninh ghi lại, cơ quan chức năng xác định,...
Ngôi nhà 3 tầng của ông Park trong khu nhà chuyên gia ở Mỹ Đình (Hà...
Vụ va chạm khiến cho chị D bị ngã xuống đường. Bất ngờ một chiếc xe...