Thứ Hai, ngày 10/12/2018 15:37 PM (GMT+7)

Bí quyết dùng gái “câu” tân binh của phiến quân IS

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 09/06/2015 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đặc phái viên về bạo lực tình dục của Liên Hợp Quốc cho hay, ở các chợ nô lệ của Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria (IS), một bé gái bị chúng bắt cóc và đem bán có giá chỉ bằng một bao thuốc.

   
 bi quyet dung gai “cau” tan binh cua phien quan is hinh anh 1
Giá bán một thiếu nữ ở chợ nộ lệ của IS rất rẻ mạt. Ảnh minh họa

Đại phái viên Liên Hợp Quốc Zainab Bangura đến Syria và Iraq hồi tháng 4 và đã tận mắt chứng kiến nạn bạo lực tình dục kinh hoàng mà các chiến binh IS đang gây ra ở đây.

"Đó giống như là một cuộc chiến mà các chiến binh đang chiến đấu trên thân xác của phụ nữ", bà Bangura chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn và cho biết thêm rằng, trong suốt thời gian lưu lại Syria, bà đã nói chuyện với các bé gái và phụ nữ đã may mắn thoát khỏi bàn tay của "ác quỷ" IS và nghe họ trải lòng về "cơn ác mộng" trong những ngày bị bắt làm nô lệ tình dục.
 
 "Mỗi vùng đất mà chúng (IS) càn quét qua, chúng lại lạm dụng và bắt cóc phụ nữ ở vùng đó. Tôi không muốn dùng từ "hàng mới" để mô tả việc này - nhưng thực tế chúng luôn muốn thay mới những nô lệ tình dục của chúng", bà Bangura cho hay và nói thêm rằng, các đợt tấn công của IS giúp chúng duy trì hoạt động của chợ nô lệ tình dục. Tính đến nay, vẫn chưa thể ước tính được số lượng nô lệ tình dục đã bị IS bắt và lạm dụng.

 Theo bà Bangura, ở các chợ nô lệ của IS, người ta thậm chí có thể mua một bé gái làm nô lệ tình dục với giá rẻ mạt chỉ bằng một bao thuốc. Đó là giá rẻ mạt nhất. Tuy nhiên, những cô gái xinh đẹp hơn sẽ được bán với giá cao hơn, từ vài trăm đến vài nghìn USD.
 
Các thiếu nữ dân tộc thiểu số Yazidi là một trong những mục tiêu chính của các tay súng IS.

"Hơn trăm thiếu nữ, bé gái bị đưa vào một căn phòng nhỏ, chật chột, bị lột quần áo trần truồng rồi bị dội nước tắm. Sau đó, các nạn nhân đáng thương đứng xếp hàng trước một nhóm đàn ông - chủ yếu là các tay súng IS muốn "chọn hàng". Chính những kẻ này sẽ định giá và quyết định một thiếu nữ đáng giá bao nhiêu tiền", bà Bangura cho hay.

 bi quyet dung gai “cau” tan binh cua phien quan is hinh anh 2
Đại phái viên Liên Hợp Quốc Zainab Bangura

Một bé gái 15 tuổi kể với bà Bangura rằng, em bị bán cho một thủ lĩnh IS, khoảng 50 tuổi. Gã thủ lĩnh chìa một khẩu súng và một cây gậy trước mặt bé gái rồi ra lệnh: "Nói tao nghe mày thích cái nào". Hắn ép em phải chọn một trong 2 thứ, hoặc khẩu súng hoặc cây gậy.

"Súng", bé gái 15 tuổi nói với kẻ vừa mua em.

"Tao không bỏ tiền mua mày rồi lại để mày tự tử", tên thủ lĩnh IS tuyên bố trước khi cưỡng hiếp bé gái.

Bắt cóc bé gái, thiếu nữ tràn lan và biến họ thành nô lệ tình dục đang là một chiến lược quan trọng để giúp IS tuyển mộ tân binh, đặc biệt là những tay súng nước ngoài. Theo bà Bangura, hàng chục nghìn người trên khắp thế giới đã đổ xô tớ Syria và Iraq trong vòng 18 tháng qua để đầu quân cho IS.

"Đó là cách chúng "quyến rũ" trai tráng. Chúng cho họ thấy, chúng có rất nhiều phụ nữ ở đây, và đang đợi để họ đến để sở hữu", bà Bangura tuyên bố. Các chiến binh nước ngoài trong hàng ngũ IS được xem là lực lượng nòng cốt, xương sống trên mặt trận.

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc cho hay, các hành vi lạm dụng tình dục bé gái và phụ nữ của các chiến binh IS tàn bạo như "thời Trung cổ" và qua đó cho thấy, IS "muốn tạo ra một xã hội như ở thế kỷ 13".
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không cho con gái 10 tuổi đi tập văn nghệ, nhưng cô bé "chống lệnh"...
Đêm hôm qua, đêm hôm nay và nhiều đêm nữa, tiếng khóc của ba đứa...
Thấy hai kẻ vừa giật điện thoại của mình ở ngã tư, nữ sinh âm thầm...