Thứ Hai, ngày 21/01/2019 20:48 PM (GMT+7)

Bí quyết nhớ dữ liệu môn sử

author Chủ Nhật, ngày 27/05/2012 16:33 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Năm nay em thi khối C, riêng môn sử gặp khó khăn trong việc nhớ dữ liệu về ngày tháng của sự kiện và thiếu phương pháp khoa học khi làm bài. Mong thầy/cô tư vấn giúp em khắc phục khó khăn? (Nguyễn Phương Anh, Việt Trì, Phú Thọ)

   

Một trong những điều khiến học sinh sợ nhất môn sử đó là có quá nhiều sự kiện, con số dài dằng dặc khó nhớ. Việc học thuộc lòng tất cả không hẳn là phương pháp hay, nếu trong phòng thi học sinh bị căng thẳng và quên một sự kiện rất dễ kéo theo nhầm lẫn hàng loạt các sự kiện khác. Để làm tốt môn này cần 4 bước.

Thứ nhất là xác định rõ yêu cầu của đề thi, mỗi câu hỏi thi cần xác định thời gian, không gian và trọng tâm. Thứ 2, viết đề cương sơ lược. Thứ 3, cân đối thời gian làm bài hợp lý. Cần lấy thời gian làm bài chia cho thang điểm 10 để có thời gian cụ thể cho từng câu hỏi. Thứ 4, đối với loại câu hỏi trình bày sự kiện, phải trình bày theo thứ tự: Hoàn cảnh, chủ trương, diễn biến, kết quả, ý nghĩa sự kiện. Đối với câu hỏi nâng cao, nhất thiết phải tuân thủ nguyên tắc bộ môn: Trình bày tóm tắt sự kiện trước khi giải thích tại sao. Một bài viết như vậy thì mới đủ hai phần: Biết và hiểu lịch sử.

(Giáo viên Sử - Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, Hà Đông, Hà Nội)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến việc mở rộng điều tra vụ án tại Công ty cổ phần Hóa...
Sau hơn 4 tháng kết hôn, mọi người đều ngỡ ngàng trước sự thay đổi...
Chiều nay (21.1), Cục Đăng kiểm VN có báo cáo nhanh Bộ trưởng Bộ...