Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 11:18 AM (GMT+7)

Bị sốt, đau người đừng vội uống aspirin

authorTuấn Kiệt (ghi) Thứ Bảy, ngày 03/10/2015 07:16 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dịch sốt xuất huyết (SXH) đang làm hơn 40.000 người mắc, trong đó có 25 ca tử vong. Nhiều trường hợp sử dụng thuốc không đúng cũng gây xuất huyết nặng, nguy hại đến tính mạng.

   

 bi sot, dau nguoi  dung voi  uong aspirin hinh anh 1Theo dược sĩ Nguyễn Huy Am (nguyên Trưởng khoa Dược Bệnh viện 198), thời gian ủ bệnh SXH khá dài, từ 2-7 ngày mới xuất hiện các triệu chứng sốt, mệt mỏi. Cũng phải mất 3-4 ngày sau khi sốt cơ thể mới có các dấu ban đỏ để nghi ngờ bị SXH. Trong khoảng thời gian “tiền xuất huyết” cơ thể có các triệu chứng mỏi mệt, đau cơ, đau đầu, sốt. Người dân Việt Nam lại thường có thói quen “tự chẩn đoán” nên khi thấy mỏi mệt, đau người lại nghĩ mình (hoặc người thân) bị cúm nên mua các thuốc giảm đau để uống, vừa giảm đau, vừa giảm sốt.

Một trong những thuốc giảm đau phổ biến là aspirin và Ibuprofen. Đây là 2 thuốc có tác dụng hạ sốt, giảm đau, chống viêm khá hiệu quả. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân bị SXH, 2 thuốc này đặc biệt nguy hiểm. Bệnh SXH là bệnh gây xuất huyết bên trong cơ thể, trong khi đó 2 thuốc Aspirin và Ibuprofen lại ngăn sự tập kết của tiểu cầu, chống đông máu. Điều này làm tình trạng xuất huyết của bệnh nhân nặng hơn.

Thuốc giảm đau, giảm sốt an toàn cho bệnh nhân SXH là Paracetamol và uống theo chỉ định của bác sĩ, cách nhau ít nhất 6 tiếng 1 lần. Uống quá liều sẽ gây ngộ độc Paracetamol cũng rất nguy hiểm đến tính mạng.

Ngoài ra, khi thấy ho, sốt người dân cũng đừng tự ý “chẩn đoán” mình bị viêm họng mà mua thuốc kháng sinh uống. Vì khi bị SXH, máu bị cô đặc lại mà lại uống kháng sinh sẽ làm nồng độ kháng sinh trong máu cao hơn mức cơ thể có thể chịu đựng được, cũng dễ sinh tai biến.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn ĐBQH TP.Đà Nẵng sáng 21.6, nhiều...
Thống kê nhanh công tác quản lý cán bộ đi công tác nước ngoài tại 4...
Lửa bốc cao thiêu rụi nhiều gian hàng tại chợ Sóc Sơn, cảnh sát...