Thứ Ba, ngày 17/07/2018 05:46 AM (GMT+7)

Bị tạm giữ vì cáo buộc tham nhũng, cựu Tổng thống Pháp Sarkozy: "Có kẻ muốn làm nhục tôi”

authorPhương Đăng (theo Telegraph) Thứ Năm, ngày 03/07/2014 09:34 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngay sau khi được thả sau khi bị tạm giữ để thẩm vấn về các cáo buộc tham nhũng, đêm qua (2.7) cựu Tổng thống Pháp Sarkozy lên tiếng tuyên bố, ông là nạn nhân của một âm mưu chính trị nhằm hạ nhục ông.     

   

"Tôi quá sốc với những gì đã xảy ra. Tôi xin cam đoan rằng tôi chưa từng có bất cứ hành động nào trái với quy định của pháp luật hoặc đi ngược lại với lợi ích của nước Cộng hòa. Tất cả mọi chuyện là nhằm bôi nhọ hình ảnh của tôi. Có kẻ muốn làm nhục tôi”, cựu Tổng thống Pháp tuyên bố trước báo giới sau khi vừa được thả sau 15 giờ bị tạm giữ để cảnh sát thẩm vấn về cáo buộc tham nhũng.

 bi tam giu vi cao buoc tham nhung, cuu tong thong phap sarkozy: "co ke muon lam nhuc toi” hinh anh 1

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy.

Vụ bắt giữ cựu Tổng thống Sarkozy - một động thái rất bất thường đối với một nhân vật cấp cao như vậy  – đã khiến dư luận Pháp chấn động. Vụ việc này đang thống trị các chương trình phát sóng tin tức tại Pháp. Đặc biệt, vụ bắt giữ lại xảy ra trong bối cảnh có tin cho rằng, ông Sarkozy, 59 tuổi sẽ trở lại chính trường, tham gia tranh cử chức tổng thống Pháp năm 2017.

Cựu Tổng thống Sarkozy đã bị giam gần một ngày để giải trình những nghi vấn về chiến dịch tranh cử năm 2007 của ông. Các công bố viên nghi ngờ ông Sarkozy từng nhận số tiền ủng hộ lên tới 50 triệu euro (tương đương 68 triệu USD) từ  nhà lãnh đạo Libya quá cố - Đại tá Gaddafi trong chiến dịch tranh cử năm 2007. Đây được xem là khoản tiền bất hợp pháp vì luật tài chính chính trị ở Pháp nghiêm cấm mọi ứng viên nhận các khoản tiền cá nhân trên 4.000 Euro (tương đương 5.500 USD).

Trong cuộc thẩm vấn, cựu Tổng thống Pháp bác bỏ mọi lời buộc tội chống lại ông và nhấn mạnh, ông không bao giờ phản bội lại sự tin tưởng của người dân Pháp. Thậm chí, ông Sarkozy cáo buộc lại rằng: “Cơ quan tư pháp đang bị lợi dụng để phục vụ các mục đích chính trị”.

 Tuy nhiên, Thủ tướng Pháp Manuel Valls khẳng định, cuộc điều tra được tiến hành độc lập với chính phủ Đảng xã hội chủ nghĩa cầm quyền. Tổng thống Đảng Xã hội Chủ nghĩa Francois Hollande đã đánh bại ông Sarkozy trong cuộc đua giành chức tổng thống vào năm 2012.
 
 Hiện các cuộc điều tra nhắm vào ông Sarkozy hiện vẫn đang tiếp diễn.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...
Thông tin về sự việc một người được cho là nhà tâm linh ở Hà Nội...