Thứ Tư, ngày 23/05/2018 13:08 PM (GMT+7)

Bí thư Đà Nẵng: “Dân nên tin bao nhiêu % thực phẩm đã an toàn?”

authorĐình Thiên Thứ Năm, ngày 11/08/2016 11:48 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là câu hỏi của ông Nguyễn Xuân Anh - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng sau khi ông Đặng Việt Dũng – Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng khẳng định cuối năm 2016 người dân sẽ được đảm bảo dùng thực phẩm an toàn…

   

Tại buổi chất vấn sáng nay, đại biểu Trần Thắng Lợi lo lắng trước việc thành phố đã đầu tư nhiều ngân sách vào việc đảm bảo An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP)  cho người dân thành phố, nhưng kết quả không đáng bao nhiêu.

“Đề nghị Giám đốc Sở NNPTNT cho người dân thành phố được biết đã xây dựng được bao nhiêu vùng rau sạch, bao nhiêu cơ sở xản xuất gia cầm, heo bò an toàn, việc kiểm định thực phẩm được thực hiện như thế nào, đường đi của thực phẩm được giám sát ra sao…?”, đại biểu Lợi ý kiến.

 bi thu da nang: “dan nen tin bao nhieu % thuc pham da an toan?” hinh anh 1

Ông Đặng Việt Dũng khẳng định cuối năm 2016, người dân Đà Nẵng được cung cấp thực phẩm an toàn. (Ảnh Đình Thiên)

Trả lời câu hỏi của đại biểu Lợi, ông Nguyễn Phú Ban - Giám đốc Sở NNPTNT TP. Đà Nẵng giãi bày, hiện Đà Nẵng chỉ còn huyện Hòa Vang là vùng đất nông nghiệp. Tuy nhiên,  tốc độ đô thị hóa đang diễn ra rất nhanh,  ảnh hưởng đến việc cung cấp thực phẩm an toàn cho người dân thành phố. Ông Ban cho biết: “Hiện trên địa bàn thành phố đã quy hoạch được 300 ha trồng rau sạch. Bên cạnh đó,  vừa qua đã lấy 60 mẫu kiểm nghiệm an toàn thực phẩm và phát hiện nhiều mẫu nhiễm chất vàng ô và đã tiến hành xử phạt…”

Cho rằng vị trí của ông Ban chưa thể trả lời hết vấn đề rất lớn của cả thành phố, ông Nguyễn Xuân Anh-Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cắt lời: “Việc đảm bảo ATVSTP là vấn đề lớn của thành phố, không đơn giản như anh Ban nói. Vì vậy, vừa qua thành phố đã thành lập Ban chỉ đạo liên ngành về ATVSTP do Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng làm trưởng ban. Đề nghị cho biết, từ khi thành lập Ban này đã làm được những việc gì?”

Ông Đặng Việt Dũng - Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, Phó trưởng Ban chỉ đạo ATVSTP thành phố Đà Nẵng thay mặt Ban báo cáo HĐND thành phố. Theo ông Dũng, từ khi thành lập vào tháng 4.2016, Ban đã ban hành văn bản quy phạm pháp luật đưa vào chương trình Thành phố 4 an “An ninh trật tự, an toàn giao thông, an ninh xã hội và an toàn vệ sinh thực phẩm”.

Văn bản này đã đưa ra định hướng đảm bảo ATVSTP đến năm 2020. Ngoài ra, Ban đã ban hành 2 đề án chưa có tiền lệ đó là giám sát thực phẩm từ nơi sản xuất đến người tiêu dùng, giám sát tại các đầu mối lớn, quan trọng của thành phố.

Về tình trạng cụ thể, ông Dũng cho hay: “Hiện Đà Nẵng chỉ cung cấp đủ 1/8 lượng rau an toàn, lượng thịt gà, heo bò chỉ đáp ứng cỡ 1/10 nhu cầu. Về thủy hải sản đã yêu cầu các cơ quan giám sát việc tàu đánh bắt xa bờ bao nhiêu hải lý, kiểm nghiệm hải sản khi về bờ, nhưng đang có nhiều khó khăn. Tuy nhiên, sẽ đẩy mạnh việc sản xuất rau, thịt gia cầm, heo, bò an toàn,  ít nhất là đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dân”.

Khá hài lòng về câu trả lời của ông Dũng, ông Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh thêm “Đề nghị anh Dũng cho biết người dân nên tin tưởng bao nhiêu phần trăm?”.

Khẳng định với các chương trình lâu dài, biện pháp cụ thể để đảm bảo ATVSTP cho người dân, ông Dũng nhận định: “Rất khó để nói là người dân nên tin bao nhiêu phần trăm. Tuy nhiên, cuối năm nay sẽ đảm bảo được nguồn thực phẩm an toàn cung cấp cho người dân”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Thi thể của nam phượt thủ đang trong quá trình phân huỷ sau nhiều...