Thứ Tư, ngày 23/05/2018 21:35 PM (GMT+7)

Bí thư Đinh La Thăng chỉ đạo làm rõ nước cấp cho dân vì sao lại bẩn

authorHứa Phương - Nguyên Vỹ Thứ Năm, ngày 24/11/2016 16:27 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề dân sinh như môi trường ô nhiễm, nước sạch, chế độ phúc lợi… cử tri huyện Củ Chi (TP.HCM) đặt ra đã được Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng - đại biểu Quốc hội khóa 14 đưa ra phương án giải quyết ngay tại buổi tiếp xúc cử tri ngày hôm nay.

   

 bi thu dinh la thang chi dao lam ro nuoc cap cho dan vi sao lai ban hinh anh 1

Ông Đinh La Thăng nói chuyện với cử tri trước buổi tiếp xúc

Tại buổi tiếp xúc cử tri, ông Nguyễn Văn Phòn (xã Phú Hòa Đông) phản ánh, tỉnh lộ 15 nhiều năm nay chưa làm, hiện ngập nước, bụi bặm, không đèn chiếu sáng. Trong khi đó xã Phú Hòa Đông đã là xã đạt nông thôn mới mà hai con đường lầy lội này, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của dân.

Còn cử tri Lê Văn Kha (xã Phạm Văn Cội) phản ánh, người dân ấp 5 chịu nhiều ô nhiễm do nhà máy phân bón của Công ty Phân bón Hóa Sinh hàng ngày xả chất thải ra môi trường. Các phương tiện thông tin đại chúng nêu nhiều mà chưa thấy chính quyền giải quyết.

 bi thu dinh la thang chi dao lam ro nuoc cap cho dan vi sao lai ban hinh anh 2

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri quận 12

Ông Lê Văn Thôn (xã Nhuận Đức) kiến nghị xem lại Dự án Hồ sinh thái, quy hoạch đã lâu nhưng chưa thấy làm, người dân muốn sửa cái nhà cũng không được. Cử tri cũng nêu vấn đề nước sạch cấp cho người dân lúc thì sạch, lúc thì đục ngầu.

Trả lời cử tri, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng cho biết ghi nhận đầy đủ ý kiến phản ánh của người dân, những vấn đề nào thuộc thẩm quyền của thành phố sẽ xử lý sớm nhất, còn vượt thẩm quyền sẽ kiến nghị lên cấp trên.

 bi thu dinh la thang chi dao lam ro nuoc cap cho dan vi sao lai ban hinh anh 3

Cử tri Nguyễn Thị Hoài Phương trình bày bức xúc

“Những việc bà con phản ánh hôm nay, lãnh đạo TP và huyện Củ Chi sẽ xem xét và giải quyết ngay. Trước mắt, sẽ lắp đặt ngay thùng rác cho các xã nông thôn mới, ngân sách làm được đến đâu thì làm, còn lại xã hội hóa. Hay các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường, TP đã quyết liệt giải quyết.

Còn doanh nghiệp, cá nhân nào cố tình vi phạm, chây ỳ thì phải xử lý nghiêm. Việc cấp nước sạch, TP đã có chủ trương đảm bảo nước sạch cho 100% hộ dân. Cấp nước phải cấp nước sạch, không thể để tình trạng nước không đạt chuẩn”, ông Thăng nhấn mạnh và chỉ đạo ngành cấp nước phải làm rõ tại sao nước cấp cho dân lại bẩn.

Về những bất cập trên tỉnh lộ 15, Bí thư THăng yêu cầu trong khi chờ nguồn vốn nâng cấp, phải có các biện pháp hạn chế tai nạn, bảo đảm tốt nhất việc đi lại cho dân.

Cùng ngày, tại buổi tiếp xúc cử tri quận 12, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc sở Tài nguyên & Môi trường TP.HCM, đại biểu HĐND TP.HCM đề nghị cử tri chia sẻ với trách nhiệm của nhà nước về dự án nhà máy xử lý nước thải lưu vực Tham Lương - Bến Cát.

 bi thu dinh la thang chi dao lam ro nuoc cap cho dan vi sao lai ban hinh anh 4

Ông Nguyễn Toàn Thắng

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Thị Hoài Phương (ngụ tổ 27, phường An Phú Đông) cho biết nhà máy xử lý nước thải đang thi công đã ngăn con kênh ở mặt tiền đường Vườn Lài làm cho nước mưa, triều cường không thoát được ra sông mà ứ đọng, tràn ngập vào nhà dân, gây hôi thối, ô nhiễm.

“Chúng tôi sẵn sàng đồng thuận với chủ trương nhưng nếu dự án làm cản trở cuộc sống, gây ô nhiễm môi trường thì không được”, bà Phương nói.

Bà Phương cũng đề nghị tổ chức họp dân để thông tin về diện quy hoạch phần đất của người dân xung quanh dự án sau khi đã được điều chỉnh rút giảm diện tích.

Ghi nhận kiến nghị của cử tri, ông Nguyễn Toàn Thắng cho rằng nhà máy xử lý này không chỉ quan trọng cho riêng quận 12 mà cho cả lưu vực rộng lớn xung quanh để xử lý nước thải trước khi thải ra sông.

Nhà máy này được yêu cầu áp dụng công nghệ hiện đại để không gây ô nhiễm môi trường. “Vì chúng ta cũng đã trả giá đắt cho những hệ lụy ô nhiễm trước đây. Mỗi người dân ở mỗi khu phố cũng cần góp phần chia sẻ với trách nhiệm của nhà nước trong việc cải tạo môi trường”.

Ông Thắng khẳng định đây vẫn là dự án trọng điểm của thành phố, các vấn đề phát sinh phải được giải quyết sớm. Trong đó, có việc cắm lại mốc dự án và các thông tin liên quan để công khai cho người dân biết.

Xem bình luận
Sao tiếp xúc cử tri lần này không thấy BT Thăng yêu cầu những cb trực tiếp phụ trách về các lĩnh vực...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Thời gian gần đây, người dân vùng biển Duy Hải, huyện Duy Xuyên,...