Thứ Năm, ngày 18/10/2018 10:08 AM (GMT+7)

Bí thư Hà Nội: “Dự án đường sắt đô thị quá chậm chạp”

authorVinh Hải Thứ Bảy, ngày 18/02/2017 16:59 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Hoàng Trung Hải – Bí thư Thành ủy Hà Nội đưa ra nhận xét trên tại buổi làm việc với Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị sáng ngày 18.2.

   

Hiện Ban Quản lý Đường sắt đô thị đang được giao quản lý 2 dự án là dự án đường sắt số 3 (đoạn Nhổn - Ga Hà Nội) và dự án tuyến đường sắt đô thị số 2 (đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo).

 bi thu ha noi: “du an duong sat do thi qua cham chap” hinh anh 1

Ông Hoàng Trung Hải yêu cầu phải đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án đường sắt đô thị.

Đồng thời thực hiện chuẩn bị đầu tư 2 dự án: Tuyến đường sắt đô thị số 3 giai đoạn 2 (Ga Hà Nội - Hoàng Mai); tuyến đường sắt đô thị số 2 giai đoạn 2 (Trần Hưng Đạo - Thượng Đình). Tổng giá trị thực hiện trong năm 2016 đạt 1.245 tỷ đồng (bằng 163% kế hoạch), trong đó vốn ODA là gần 986 tỷ đồng, vốn trong nước là hơn 259 tỷ đồng; giá trị giải ngân đạt trên 1.227 tỷ đồng (bằng 160% kế hoạch).

Đến nay, dự án tuyến đường sắt đô thị số 3 đoạn Nhổn - Ga Hà Nội đã hoàn thành việc đấu thầu và ký kết hợp đồng 8/9 gói thầu. Tổng giá trị các hợp đồng sau đấu thầu là 853,7 triệu Euro (tiết kiệm 104,3 triệu Euro so với tổng mức đầu tư).

Dự án đã thi công được 30% tổng khối lượng và dự kiến hoàn thành, khai thác vào cuối năm 2021, chậm 36 tháng so với kế hoạch ban đầu. 

Bí thư Hà Nội đánh giá: “Đường sắt đô thị có vai trò rất quan trọng đối với giao thông thủ đô. Việc triển khai các dự án quá chậm chạp như hiện nay không thể đáp ứng được yêu cầu đề ra là hạn chế phương tiện cá nhân, giảm ùn tắc”.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chỉ ra những trở ngại làm chậm tiến độ dự án đường sắt đô thị là khó khăn về vốn, giải phóng mặt bằng, nhân sự quản lý, điều hành dự án, thiếu kinh nghiệm thực tế và sự phối hợp chưa chặt chẽ, thiếu hiệu quả của các đơn vị liên quan.

Trong đó, giải phóng mặt bằng được coi là vấn đề gặp nhiều khó khăn nhất trong quá trình thực hiện các dự án hạ tầng, giao thông của Hà Nội.

Ông Hải yêu cầu các sở, ngành, địa phương nhanh chóng thúc tiến độ, hoàn tất giải phóng và bàn giao mặt bằng cho các dự án đường sắt đô thị, để đẩy nhanh tiến độ và hạn chế tốn phí phát sinh.

Bí thư Hà Nội yêu cầu: “Có những việc tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại tiêu tốn quá nhiều thời gian, công sức của cả bộ máy, đó là vì phối hợp chưa tốt. Các đồng chí phải rà soát lại, nỗ lực hơn nữa vì công tác chung”.

Người đứng đầu Thành ủy Hà Nội đặt ra yêu cầuvới các sở, ngành, địa phương phải nhanh chóng thúc tiến độ, hoàn tất giải phóng và bàn giao mặt bằng cho các dự án đường sắt đô thị, để đẩy nhanh tiến độ và hạn chế tốn phí phát sinh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe taxi tông mạnh vào xe tải đang dừng sửa chữa trên cầu Cần Thơ....
Chiếc xe Ferrari 488 GTB của ca sĩ Tuấn Hưng có thể không có giá...
Phát biểu tại phiên thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng...