Thứ Sáu, ngày 10/04/2020 20:31 PM (GMT+7)

Bí thư Hà Nội họp bàn kế sách với doanh nghiệp để đối phó Covid-19

authorThành An Thứ Ba, ngày 24/03/2020 12:14 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 24/3, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm việc với Đảng ủy Khối doanh nghiệp Hà Nội và một số tổng công ty trên địa bàn TP về tình hình sản xuất kinh doanh trong điều kiện dịch Covid-19 và tổ chức đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.      

   

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, dự kiến tháng 4/2020, ông sẽ đối thoại với các doanh nghiệp (DN) nhằm thực hiện Quy định số 11-QĐ/TƯ ngày 18/2/2019 của Bộ Chính trị về “Trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân”.

Tuy nhiên, tình hình dịch Covid-19 đặt ra yêu cầu DN phải khẩn trương tìm ra kế sách, giải pháp thích ứng với tình hình mới nên cần triển khai sớm việc làm việc với lãnh đạo chủ chốt của Đảng bộ khối DN của TP. 

 bi thu ha noi hop ban ke sach voi doanh nghiep de doi pho covid-19 hinh anh 1

Quang cảnh buổi làm việc của Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ với Đảng ủy Khối doanh nghiệp Hà Nội và một số tổng công ty trên địa bàn TP về tình hình sản xuất kinh doanh trong điều kiện dịch Covid-19.

Nhận định tình hình kinh tế thế giới khi đại dịch Covid-19 đang hoành hành, Bí thư Hà Nội cho biết, các chuỗi giá trị đang bị đứt gãy, các dòng đầu tư thế giới bị ách tắc, suy giảm. 

“Các chuyên gia kinh tế quốc tế nhận định kinh tế thế giới sẽ rơi vào tình trạng khó khăn kéo dài với một trong 3 kịch bản tăng trưởng theo mô hình “chữ V” (tăng trưởng mạnh khi phục hồi), “chữ U” (kinh tế suy giảm kéo dài trước khi quay lại thời kỳ tăng trưởng) hoặc chữ L (suy giảm khó hồi phục)”.

Trước tình hình đó, Bí thư Hà Nội cho rằng nhiệm vụ của DN đóng vai trò quan trọng trong góp phần hạn chế đà suy giảm kinh tế và thúc đẩy kinh tế khi hết dịch nhằm bảo đảm việc làm, tạo nguồn thu ngân sách, thực hiện các chương trình an sinh xã hội, các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế, nhất là năm 2020 là năm cuối cùng thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2015-2020 và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. 

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ cho rằng “trong nguy có cơ”. “Một doanh nghiệp sản xuất các buồng khử khuẩn toàn thân với giá 120 triệu đồng/sản phẩm không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu. Ngành dệt may vừa qua cũng chuyển mạnh sang sản xuất đồ bảo hộ và khẩu trang. Do đó, trong cái khó phải ló cái khôn, không được để cái khó bó cái khôn. Các DN phải nỗ lực vượt qua khó khăn để trước mắt kiểm soát suy giảm, từng bước tạo đà khi hết dịch là khôi phục được ngay sản xuất kinh doanh” – ông Vương Đình Huệ nói.

Người đứng đầu Đảng ủy Hà Nội đề nghị Đảng bộ khối DN thành phố giải quyết quan hệ lao động trong DN hài hoà trước nguy cơ người lao động mất việc làm, giảm lương, góp phần bảo đảm ổn định xã hội.

Ông Vương Đình Huệ cũng khẳng định, cuộc làm việc còn nhằm kiểm tra công tác tổ chức đại hội đảng bộ các cấp nhằm làm rõ tình hình, tiến độ, chất lượng đại hội tổ chức đại hội chi bộ, đại hội đảng bộ, chi bộ cơ sở và chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng bộ Khối DN Hà Nội, các đảng bộ tổng công ty... và một số nhiệm vụ quan trọng như: Việc cổ phần hóa, thoái vốn, giải quyết đất đai, tài sản; giải quyết các vấn đề tồn đọng, nổi cộm...    

Đảng bộ Khối DN Hà Nội là Đảng bộ lớn với 15.000 đảng viên, công tác tại 109 đảng bộ trực thuộc, với nhiều loại hình đa dạng, địa bàn hoạt động không chỉ ở THủ đô mà ở cả các địa phương khác trên cả nước. Các DN thuộc Đảng bộ có 170.000 lao động, đóng góp ngân sách quan trọng cho Thủ đô.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

6h sáng 9/4, Bộ Y tế tiếp tục ra thông báo không có thêm ca bệnh...
Một đối tượng đã đánh nhân viên bảo vệ của Bệnh viện Đa khoa Hoàn...
Bộ trưởng Bộ Công an đã có Quyết định bổ nhiệm một Phó Giám đốc...