Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 19:57 PM (GMT+7)

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhận lỗi khi cán bộ Thành ủy bị kỷ luật

authorHồ Văn Thứ Hai, ngày 04/12/2017 12:44 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Thay mặt Thành ủy, tôi xin nhận thiếu sót khi để xảy ra việc một số cán bộ thuộc Thành ủy vi phạm kỷ luật trong thời gian vừa qua. Qua việc này cho thấy việc giám sát của các cấp ủy, trong đó có Thành ủy là chưa hiệu quả”, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ.

   

Thay người đứng đầu nếu làm việc không hiệu quả

Tại kỳ họp HĐND TP.HCM khóa IX kỳ họp thứ 6 khai mạc sáng nay, 4.12, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã có những chia sẻ về thành tựu của thành phố và chỉ đạo khắc phục mọi vướng mắc để phát huy tối đa cơ chế đặc thù mà Quốc hội vừa thông qua.

 bi thu nguyen thien nhan nhan loi khi can bo thanh uy bi ky luat hinh anh 1

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết để cán bộ vi phạm kỷ luật có phần trách nhiệm của Thành ủy. (Ảnh: Hồ Văn)

Theo Bí thư Nhân, qua vụ việc những cán bộ thuộc diện quản lý của Thành ủy, trong đó có người đứng đầu ngành vi phạm kỷ luật cho thấy hiệu quả giám sát của các cấp ủy, ngành… chưa hiệu quả.

"Do đó, HĐND, Mặt trận Tổ quốc và UBND các cấp của thành phố cần xem xét sắp xếp lại tổ chức bộ máy, tinh giảm biên chế, nâng cao hiệu quả bộ máy quản lý. Tận dụng thời cơ về chính sách đặc thù, phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, trách nhiệm người đứng đầu rõ hơn, gắn với việc đánh giá hiệu quả công tác", ông Nhân nói.

"Người đứng đầu làm chậm, không đạt yêu cầu, chưa đến mức kỷ luật nhưng kém hiệu quả thì sắp xếp lại vị trí đứng đầu. Phải kiêm người có đức, có tài để làm việc. Các sở ngành và UBND TP.HCM cần nhanh chóng triển khai đề án tinh giản, sắp xếp thế nào để triển khai trong năm 2018 nhằm khắc phục yếu kém trong hệ thống chính trị”, Bí thư Nhân chỉ đạo.

Cũng theo Bí thư Nhân, từ nay đến tháng 6.2018 UBND TP.HCM phải có đề án sắp xếp lại bộ máy tổ chức để trình HĐND. Ông Nhân cũng đề xuất, HĐND cùng Mặt trận Tổ quốc giám sát các khiếu nại tại Khu đô thị Thủ thiêm và Khu công nghệ cao, công khai hóa các kết luận thành tra của thành phố, sở ngành; giám sát tổ chức đánh giá sự hài lòng của người dân. Tinh thần chung là trong năm 2018, quyết liệt triển khai, lắng nghe ý kiến người dân trong mọi vấn đề. bi thu nguyen thien nhan nhan loi khi can bo thanh uy bi ky luat hinh anh 2

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong khẳng định, tư lệnh ngành phải chịu trách nhiệm nếu không hoàn thành nhiệm vụ. (Ảnh: Hồ Văn)

Bí thư Nhân cũng đánh giá, để tăng cường sự tương tác, những khiếu nại của người dân cần giải quyết, không để kéo dài… "Vừa qua, vụ việc chợ An Đông, kéo dài nhiều năm, bức xúc của người dân có từ sự quản lý chưa tốt của chúng ta, UBND quận 5 đã có điều chỉnh ngay, thay đổi Ban Quản lý chợ. Khiếu nại ở Khu đô thị Thủ Thiêm cũng vậy, tập trung giải quyết, khẳng định nếu đúng thì tốt mà sai sót phải chịu trách nhiệm. Về phía người dân cũng vậy. Bài học ở đây là nếu làm rõ đến cùng thì giải quyết dứt điểm được vấn đề", Bí thư Nhân dẫn chứng.

Trước đó, tại phiên họp sơ kết 11 tháng đầu năm 2017 về tình hình kinh tế - xã hội, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng có ý kiến chỉ đạo: “Thành phố có khả năng khó hoàn thành các chỉ tiêu trong năm 2017, việc không hoàn thành có nhiều yếu tố khách quan lẫn chủ quan. Tuy nhiên, tổng kết cuối năm mà sở, ngành nào không hoàn thành nhiệm vụ thì người đứng đầu ngành phải chịu trách nhiệm. Xem xét ngành đó, người đứng đầu ngành đó không thể đạt thành tích khá được, phải xếp mức trung bình trở xuống. Ban chỉ đạo khen thưởng phải lưu ý cái này cuối năm cho ý kiến”.

Mỗi ngày thành phố đầu tư 1.000 tỷ, thu về 2.900 tỷ đồng

Theo Bí thư Nhân, năm 2017 phải hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cùng với quyết tâm năm 2018 phát triển nhanh, bền vững, đáp ứng nhu cầu và mong mỏi của cử tri thành phố, xây dựng TP.HCM nơi có chất lượng sống tốt, văn minh…

 bi thu nguyen thien nhan nhan loi khi can bo thanh uy bi ky luat hinh anh 3

Toàn cảnh kỳ họp của HĐND khóa XI, kỳ họp thứ 6. (Ảnh: Hồ Văn)

“Hiện nay, theo báo cáo thì thành phố mỗi ngày bỏ ra đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng, thu về ngân sách gần 2.900 tỷ đồng. Dự kiến năm 2017 thu về gần 348.000 tỷ, góp ngân sách cho trung ương gần 953 tỷ đồng/ngày, góp phần GDP tăng trưởng 8,25%”, Bí thư Nhân cho biết.

Cũng theo Bí thư Nhân, sơ kết 11 tháng đầu năm vừa qua cho thấy ba chỉ tiêu chưa đạt gồm: Mức tăng trưởng 8,25% chưa đạt so kế hoạch đề ra là 8,4%; việc thành lập doanh nghiệp mới chỉ đạt 82% và chỉ tiêu môi trường chưa làm được.

“Tăng thuế một số rượu bia, thuốc lá, môi trường… cần bàn kỹ. Năm đầu mà không tăng thì khó, vì vậy cần cố gắng trước tháng 6.2018 trình một số đề xuất liên quan đến phí, thuế để HĐND thông qua”, Bí thư Nhân chỉ đạo.

Ông Nhân cũng đê xuất, thành phố nhanh chóng tận dụng cơ chế đặc thù được Quốc hội thông qua để có những giải pháp hiệu quả, đưa thành phố phát triển nhanh hơn, bền vững hơn. Trong đó, tận dụng khả năng tự chủ trong việc tăng nguồn thu để thu thêm một số nguồn thu khác, xem xét bổ sung các loại phí, mức phí để tăng thu ngân sách.

Cũng theo Bí thư Nhân, thành phố có năng suất lao động gấp 2,7 lần, một cán bộ của thành phố phục vụ công việc gấp 1,5 lần cả nước… Vì thế, ngoài lương cần có giải pháp tăng thu nhập cho cán bộ, nhân viên nhằm kích cầu khả năng lao động. Điều này nằm trong cơ chế đặc thù cho phép, nhưng tăng không quá 1,5 lần.

Sau hơn 2 năm chuẩn bị công bố đô thị thông minh, theo ông Nhân đây là giải pháp đầu tiên của đất nước với yếu tố tăng trưởng bền vững, chất lượng sống tốt, phục vụ người dân tốt, người dân tham gia giám sát. Phát huy không gian mạng trở thành môi trường sống của đô thị thông minh. Đề án trung tâm dự báo, trung tâm dữ liệu chung, hệ thống giám sát thông minh…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến việc mở rộng điều tra vụ án tại Công ty cổ phần Hóa...
Sau hơn 4 tháng kết hôn, mọi người đều ngỡ ngàng trước sự thay đổi...
Trong ba tiếng, luật sư Phạm Quang Hưng đã giao chứng cứ bí mật...