Thứ Bảy, ngày 23/03/2019 20:13 PM (GMT+7)

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: "Phải biết lo, sợ khi dân không hài lòng"

authorHồ Văn Chủ Nhật, ngày 15/10/2017 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Cán bộ phải biết gần dân, nghe dân để biết mà làm việc, điều chỉnh mình. Các sở ngành cũng vậy, gần dân, nghe dân phản ánh để ngoài việc hướng dẫn dân còn đưa ra những quyết sách sát với cuộc sống người dân”, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhắc nhở cán bộ khi tiếp xúc cử tri.

   

Sáng 15.10, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cùng Tổ đại biểu Quốc Hội TP.HCM khóa 14 (đơn vị số 9) đã có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Củ Chi.

 bi thu nguyen thien nhan: "phai biet lo, so khi dan khong hai long" hinh anh 1

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Hồ Văn

Mở đầu buổi tiếp xúc, nhiều ý kiến cử tri tập trung vào việc dự án Thảo Cầm Viên quy hoạch treo đã 13 năm, gây bức xúc cho người dân, nạn cát tặc hoành hành trên các sông trong huyện, cũng như nhiều bức xúc do ngập nước, nghẽn tắc giao thông…

 bi thu nguyen thien nhan: "phai biet lo, so khi dan khong hai long" hinh anh 2

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân xem xét đơn thư khiếu nại của cử tri. Ảnh: Hồ Văn

Trước khi trả lời, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết, trước buổi tiếp xúc, đoàn có đi gặp gỡ hai hộ dân, trong đó có một hộ nuôi heo trên địa bàn huyện. “Tôi hỏi dân tình hình chăn nuôi thế nào. Họ bảo không vui vì giá thấp quá, khủng hoảng giá kéo dài ảnh hưởng đến đời sống của dân. Tôi hỏi nuôi heo có biết thị trường, nghiên cứu giá cả hay không, người dân nói không biết. Vậy là một phần do dân không tìm hiểu, nhưng phần khác cũng do cán bộ chưa sát dân để hướng dẫn”, ông Nhân nhắc nhở cán bộ huyện.

 bi thu nguyen thien nhan: "phai biet lo, so khi dan khong hai long" hinh anh 3

Cử tri huyện Củ Chi nêu ý kiến. Ảnh: Hồ Văn

Theo Bí thư Nhân, cấp thành phố cũng vậy, cần thực hiện cải cách hành chính, lấy đó làm thước đo lòng dân xem dân hài lòng hay chưa, mức độ hài lòng của dân đến đâu. Cần khảo sát để rút kinh nghiệm chung.

“Phải lắng nghe người dân, khi dân không hài lòng chúng ta phải biết lo lắng, thậm chí lo sợ. Cán bộ làm việc cũng vì dân. Không để tình trạng dân không hài lòng mà không giải quyết hay không biết. Tôi rất đồng ý với một cử tri khi cho rằng, nhiều mất mát khác thì có thể bỏ qua nhưng mất niềm tin là không chấp nhận được”, Bí thư Nhân khẳng định.

 bi thu nguyen thien nhan: "phai biet lo, so khi dan khong hai long" hinh anh 4

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chủ trì buổi tiếp xúc. Ảnh: Hồ Văn

Về dự án Thảo Cầm Viên, theo ông Nhân, dù cấp huyện và thanh tra đã nêu rồi nhưng ông đề nghị các cơ quan theo sát Thanh tra Chính phủ, để khi có kết luận thì sớm giải quyết bức xúc cho bà con.

Về ngập nước, Bí thư Nhân cho rằng, bà con nêu bức xúc là đúng, thực tế ngay nội thành ngập còn nhiều hơn Củ Chi. Thời gian qua do biến đổi khí hậu, tần suất mưa tăng lên nhiều, ngập nhiều… trong khi hệ thống thoát nước không thoát kịp. Về nguyên nhân, Bí thư Nhân chỉ ra việc người dân dùng nước ngầm nhiều quá, gây lún đất, gây nguy cơ ngập…

Đây là bài toán không giải được trong một sớm một chiều mà cần có giải pháp tổng thể, thành phố dự kiến nhờ Hà Lan tư vấn chuyện này. Trong ngắn hạn thì thành phố cũng có làm, ví dụ như sử dụng thí điểm máy bơm công suất lớn, giải quyết chống ngập tạm thời.

 bi thu nguyen thien nhan: "phai biet lo, so khi dan khong hai long" hinh anh 5

Cử tri nêu ý kiến. Ảnh: Hồ Văn

Về nạn khai thác cát trái phép, Bí thư Nhân cho biết, từ năm 2004, thành phố thay đổi cách xử lý "cát tặc", không bắt dưới sông mà kiểm tra các điểm mua bán vật liệu trên bờ, xem có giấy phép hợp pháp không để giải quyết tận gốc.

“Chúng tôi từng thấy rồi, ra bắt thì họ nhận chìm sà lan, sau đó mình đi họ kéo lên khai thác tiếp. Muốn chắc thắng thì phải thắng bằng phương pháp, không có phương pháp phù hợp là thua”, ông Nhân nói.

Riêng về giao thông, Bí thư Nhân nêu ý kiến phải xác định phát triển quy hoạch Củ Chi là đô thị hay nông nghiệp công nghệ cao… từ đó xác định hệ thống giao thông phù hợp.

Cuối buối tiếp xúc, ông Nhân đề nghị lãnh đạo huyện hệ thống lại ý kiến cử tri gửi các cơ quan dân cử, để hình dung lại việc gì đã làm, việc gì chưa làm trong hai năm qua… để rút kinh nghiệm, làm ngay những việc cần làm cho dân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Buổi pháp thoại đặc biệt kéo dài gần 3 giờ tại chùa Ba Vàng...
Những biệt thự “độc nhất”, “có một không hai” tại TP.Đồng Hới (tỉnh...
'Tôi kể mình cảm thấy hay lạnh người vào lúc 4 giờ sáng khi ngủ dậy,...