Chủ Nhật, ngày 25/08/2019 05:29 AM (GMT+7)

Bí thư Quảng Nam: Cương quyết xử lý sai phạm vụ lô đất A51, 52

authorTrương Hồng Thứ Năm, ngày 15/08/2019 21:16 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường đã thông tin riêng với Dân Việt về sự cương quyết xử lý các cán bộ để xảy ra sai phạm trong vụ lô đất A51, 52 thuộc về bà Nguyễn Thị Ánh (vợ ông Vũ Ngọc Hoàng - nguyên Bí thư Quảng Nam).

   

Chiều mai (16/8), tỉnh Quảng Nam sẽ tổ chức cuộc họp báo thông tin tình hình kinh tế xã hội 7 tháng của tỉnh. Tại cuộc họp báo này, ông Huỳnh Khánh Toàn (Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh) dự kiến sẽ chủ trì và chính thức thông tin về kết luận thanh tra kết quả lô đất A51, A52 thuộc về bà Nguyễn Thị Ánh (vợ ông Vũ Ngọc Hoàng - nguyên Bí thư Quảng Nam).

Trước khi diễn ra cuộc họp báo, Đại biểu Quốc hội, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường đã thông tin sơ bộ với PV Dân Việt về hướng xử lý các cán bộ để xảy ra sai phạm trong vụ lô đất A51, 52 này.

Trước câu hỏi của phóng viên Dân Việt về việc xử lý các cán bộ để xảy ra sai phạm đối với lô đất A51, A52, Bí thư Phan Việt Cường trả lời cương quyết: “Sẽ xử lý nghiêm minh cán bộ, xử lý đến nơi đến chốn”.

 bi thu quang nam: cuong quyet xu ly sai pham vu lo dat a51, 52 hinh anh 1

Bí thư Quảng Nam Phan Việt Cường yêu cầu xử lý các cán bộ sai phạm trong vụ lô đất A51, 52 (Trong ảnh: căn biệt thự của bà Nguyễn Thị Ánh nằm trên lô đất A51, 52).

Trước đó, KTNN khu vực III có báo cáo kết quả kiểm toán về quản lý, sử dụng đất đai của DNNN sau cổ phần hóa tại tỉnh, trong đó kiểm toán nêu Quảng Nam cho phép Công ty cổ phần  Đầu tư và phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam chuyển nhượng hai thửa đất lô A51 và lô A52 tại Khu phố mới Tân Thạnh cho bà Nguyễn Thị Ánh (vợ ông Vũ Ngọc Hoàng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam) trái quy định luật đất đai.

UBND TP Tam Kỳ giao thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) cho Công ty cổ phần  Đầu tư và phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam không thông qua đấu giá theo quy định tại Luật Đất đai 2003, không ban hành quyết định giao đất, mà giao đất bằng các thông báo, không đúng theo quy định tại Thông tư số 14/2009 và Thông tư số 30/2014 của Bộ TNMT. Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) tại Khu phố mới Tân Thạnh cho bên mua là bà Nguyễn Thị Ánh khi bản thân doanh nghiệp chuyển nhượng (Công ty cổ phần  Đầu tư và phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam) chưa có quyết định giao đất, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nên chưa đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định tại Luật Đất đai 2013.

Kết luận của Kiểm toán Nhà nước chỉ ra nhiều sai phạm, thiếu sót trong công tác quản lý, sử dụng đất của các doanh nghiệp sau CPH trên địa bàn tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2011-2017, cụ thể: Giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất; cho gia hạn tiền sử dụng đất, cho miễn tiền phạt chậm nộp không đúng thẩm quyền đối với thửa đất 1.261m2 (lô A51 và A52) không đúng quy định pháp luật đất đai dẫn đến gây thất thu cho NSNN về tiền sử dụng đất…

Trước báo cáo của KTNN, ngày 21/5 ông Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký quyết định số 1492 về việc thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quá trình thực hiện giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với lô A51 và A52 có tổng diện tích 1.261m2 tại Khu phố mới Tân Thạnh, TP Tam Kỳ cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam.

Ông Đinh Văn Thu yêu cầu: Thanh tra việc chấp hành pháp luật của tập thể, cá nhân có liên quan trong quá trình thực hiện giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với lô A51 và A52, có tổng diện tích 1.261m2 tại Khu phố mới Tân Thạnh, thành phố Tam Kỳ cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam (nay đã chuyển thành Công ty cổ phần  Đầu tư và phát triển Kỳ Hà Chu Lai Quảng Nam).

“Việc thanh tra này nhằm mục đích làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan trong quá trình thực hiện giao đất có thu tiền sử dụng đất đối với lô A51 và A52” - quyết định 1492 nêu rõ.

Xem bình luận
Hy vọng Bí thư Phan Việt Cường công minh
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 23/8, thông tin từ Công an Quận Đống Đa (TP.Hà Nội), đơn vị...
Ngay trong đêm 22/8, Công an TP.Hà Nội đã có những biện pháp xử lý...
Sau khi Báo NTNN/Dân Việt ra mắt chuyên mục “CONG & THẲNG” - một...