Bí thư Thăng: Đạt chỉ tiêu nông thôn mới nhưng dân vẫn rất nghèo

authorQuốc Hải Thứ Tư, ngày 22/06/2016 16:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ở mấy quận huyện ngoại thành TP.HCM, đi đâu cũng thấy là nông thôn mới, huyện nông thôn mới, xã nông thôn mới nhưng người nông dân lại rất nghèo. Tôi ví dụ ở huyện Cần Giờ, dù đạt các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới nhưng có đến hơn 60% người dân còn nghèo, vậy cần nông thôn mới làm gì…

   

Bí thư Thành Ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã nhận xét như thế tại buổi gặp gỡ với Chủ tịch Trung Ương Hội Nông dân Việt Nam (T.Ư Hội NDVN) Lại Xuân Môn sáng 22.6.

 bi thu thang: dat chi tieu nong thon moi nhung dan van rat ngheo hinh anh 1

Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn tặng hoa chúc mừng Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng.

Theo Bí thư Thăng, dù nông nghiệp tại TP.HCM chỉ đóng góp khoảng 0,9% GDP cho toàn thành phố nhưng thành phố rất quan tâm đến nông nghiệp, nông dân và nông thôn bằng việc đầu tư đẩy mạnh phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao, đưa giống mới vào sản xuất… Dù vậy, đời sống của người nông dân các quận, huyện ngoại thành như Cần Giờ, Nhà Bè còn rất khó khăn.

“Thành phố bằng mọi cách sẽ giúp đỡ người nông dân thoát nghèo. Nông dân cũng là người công dân của thành phố, góp phần cho sự phát triển và ổn định xã hội của thành phố thì không lý gì mà để cho người công dân của thành phố đầu tàu có thu nhập thấp được”, Bí thư Thăng nhấn mạnh.

Cũng theo ông Thăng, TP.HCM có rất nhiều thời cơ để phát triển và thành phố cũng đang tập trung đẩy mạnh các giải pháp như: Cải cách hành chính, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, cải thiện vấn đề giao thông, chỉnh trang đô thị, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo… Trong đó vấn đề phát triển hạ tầng, giao thông nông thôn sẽ được chú trọng nhằm mục đích đảm bảo việc làm, phát triển dịch vụ để mang lại thu nhập cho người nông dân các quận, huyện ngoại thành.

Dù vậy, ông Thăng cũng cho biết hiện ngành nông nghiệp của TP.HCM vẫn còn rất manh vún, ví dụ như chuyện nuôi bò sữa, do không kiểm soát được chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, kể cả vấn đề sản lượng sữa nên người nông dân rất “chật vật”. Hiện thành phố đang liên hệ với phía Israel để nhờ họ hỗ trợ các giải pháp kỹ thuật chứ bò họ nuôi có khi đạt 50-60 lít sữa/con mà  người nông dân của chúng ta chỉ đạt khoảng trên dưới chục lít là quá ít.

“Sắp tới tôi cũng đề nghị phía Hội Nông dân các cấp cùng xắn tay vào với thành phố để tìm hướng tiêu thụ sữa bò cho người nông dân”, ông Thăng đề nghị.

Về vấn đề xây dựng nông thôn mới, Bí thư Thăng cũng tỏ ra bức xúc khi các quận huyện ngoại thành như Cần Giờ, Nhà Bè… đều báo cáo đạt các tiêu chí về nông thôn mới nhưng thực tế thì tỉ lệ hộ nghèo và hộ cận nghèo vẫn còn cao.

“Tôi lấy ví dụ ở huyện Cần Giờ, vẫn còn hơn 60% người nông dân còn nghèo và cận nghèo. Vậy người nông dân cần nông thôn mới làm gì?”, ông Thăng đặt vấn đề.

 bi thu thang: dat chi tieu nong thon moi nhung dan van rat ngheo hinh anh 2

Bí thư Thăng cùng Chủ tịch T.Ư Hội NDVN bàn về các giải pháp giúp nông dân thành phố thoát nghèo.

Nghe những ý kiến của Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng, Chủ tịch T.Ư Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn cho biết: "Là đại diện cho giai cấp nông dân Việt Nam, chúng tôi mong thành phố quan tâm hơn nữa đến nông dân, đến đời sống nông dân bằng các giải pháp quyết liệt, các ưu đãi về chính sách vay vốn để bà con nông dân sớm thoát nghèo".

Đồng thời, Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Lại Xuân Môn cũng cho biết đang triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm chấn chỉnh lại trách nhiệm của đội ngũ cán bộ Hội ND các cấp, tập trung làm “cầu nối” các DN ngành nông nghiệp với người nông dân để giúp nông dân từng bước thoát nghèo.

Dịp này, thay mặt T.Ư Hội Nông dân Việt Nam, Chủ tịch Lại Xuân Môn cũng gửi lời chúc mừng đồng chí Đinh La Thăng được giữ cương vị xứng đáng trong Bộ Chính Trị và giữ chức Bí thư Thành ủy TP.HCM.

“Dù mới đảm nhiệm cương vị mới nhưng bằng các biện pháp quyết liệt, đồng chí Thăng đã tích cực chỉ đạo tìm ra những giải pháp giúp bà con nông dân thành phố tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp, chủ trương các chính sách vay vốn ưu đãi để bà con nông dân yên tâm sản xuất và từng bước thoát nghèo…”, ông Môn nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đó là thông báo của VTV vào sáng 17/6 sau hàng trăm trường hợp vi...
Sáng nay (17.6), tại buổi tiếp xúc cử tri, sau khi nghe các ý kiến...
Chiều nay (17.6), phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn đại...