Thứ Hai, ngày 23/04/2018 09:04 AM (GMT+7)

Bí thư Thăng: "ĐH phải là nơi thế hệ trẻ tìm thấy hoài bão sống"

authorHứa Phương Thứ Bảy, ngày 04/06/2016 11:16 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Môi trường đại học (ĐH) phải là nơi thế hệ trẻ tìm thấy hoài bão sống, được học tập để tỏa sáng, được cống hiến hết mình cho đất nước và cho chính tương lai của họ”.

   

Đó là phát biểu của ông Đinh La Thăng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM - tại buổi trao Huân chương Lao Động hạng Nhất cho Trường ĐH Nguyễn Tất Thành sáng nay (4.6).

Theo người đứng đầu Thành ủy TP.HCM thì trong nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ 10 nhiệm kỳ 2015-2020 đã xác định mục tiêu xây dựng thành phố trở thành nơi có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Hiện tại thành phố đang tiếp tục đảm nhận trọng trách tạo cảm hứng và động lực cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

 bi thu thang: "dh phai la noi the he tre tim thay hoai bao song" hinh anh 1

Bí thư Thăng khẳng định: "Môi trường ĐH phải là nơi thế hệ trẻ tìm thấy hoài bão".

“Thành phố cũng đang quyết liệt phấn đấu để sớm trở thành một trong những trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ của khu vực Đông Nam Á. Đây là một khát vọng chân thành, rất chính đáng của nhân dân thành phố mang tên Bác, là biểu hiện của lòng yêu nước, cần được đáp ứng. Nhưng mong ước đó có thành hiện thực hay không, nhanh hay chậm, phụ thuộc rất lớn vào yếu tố con người. Lịch sử đất nước cũng như kinh nghiệm của thế giới cho chúng ta bài học quý báu là một quốc gia, một cộng đồng chỉ có thể thực sự phát triển bền vững, có cuộc sống hạnh phúc lâu dài một khi tạo ra được cho mình nguồn nhân lực chất lượng cao”, Bí thư Thăng nêu.

Người đứng đầu Thành ủy TP.HCM lưu ý Trường ĐH Nguyễn Tất Thành rằng trong điều kiện đất nước và nhu cầu nhân lực hiện nay, trường cần phải tiếp thêm sức sống cho mô hình hoạt động theo hướng phi lợi nhuận.

Bên cạnh đó ông Thăng cũng cho biết lãnh đạo thành phố ủng hộ sự đa dạng của các hình thức giáo dục, đào tạo cũng như mong muốn có một hệ thống trường đại học chính quy, hiện đại ngoài công lập.

“Chúng ta đang phấn đấu cho một nền giáo dục đại học lấy chất lượng con người làm mục tiêu cao nhất. Chất lượng của nguồn nhân lực ấy phải được thể hiện qua các cá nhân cụ thể có năng lực làm việc đầy sáng tạo, có nhân cách, có lòng yêu nước thương nòi và sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc. Môi trường ĐH phải là nơi thế hệ trẻ tìm thấy hoài bão sống, được học tập để tỏa sáng, được cống hiến hết mình cho đất nước và cho chính tương lai của họ. Tôi mong muốn tiếp tục thấy sự tiến bộ của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành theo định hướng giáo dục nhân văn và thực tế này. Ngoài ra, nhà trường cần tăng cường hơn nữa việc hợp tác quốc tế để có cơ hội tiếp cận, cập nhật các chương trình đào tạo tiên tiến của thế giới, trao đổi sinh viên, nâng cao kiến thức cho thầy cô, từ đó nâng cao chuẩn đào tạo của mình và trở thành trường ĐH có đẳng cấp quốc tế”, Bí thư Thăng nhấn mạnh.

 bi thu thang: "dh phai la noi the he tre tim thay hoai bao song" hinh anh 2

Lãnh đạo TP.HCM thăm cơ sở vật chất của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.

Tại buổi làm việc này, Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng - Hiệu trưởng nhà trường - kiến nghị với Bí thư Đinh La Thăng ủng hộ đề xuất thí điểm xây dựng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành trở thành trường ĐH tư thục trọng điểm đầu tiên.

Ngoài ra, ông Hùng cũng mong muốn lãnh đạo thành phố cho phép chuyển đổi công năng của Trung tâm nghiên cứu công nghệ cao của trường tại Khu công nghệ cao TP.HCM sang đào tạo đại học kết hợp nghiên cứu, tương tự như Trường ĐH Fulbright đã được cấp phép.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con cá 'khủng' bị sa lưới hôm 20.4, ăn hết cá trong ao làng vì thế...
Ngày 22.4 (tức ngày 7.3 âm lịch), tại hồ Công viên Văn Lang đã diễn...
Mới tham gia thi đấu đối kháng môn võ cổ truyền tại Đại hội thể dục...