Thứ Tư, ngày 23/05/2018 08:53 AM (GMT+7)

Bí thư Thăng: Đừng nghĩ tham nhũng là việc của “hàng xóm”

authorHứa Phương Thứ Ba, ngày 08/03/2016 19:26 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Các anh, chị đừng nghĩ là tham nhũng, lãng phí có ở chỗ này chỗ kia là việc của “hàng xóm”, mà hãy xem lại chính mình”.

   

Đó là chỉ đạo của Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng tại Hội nghị tổng kết phòng, chống tham nhũng, lãng phí 2015 diễn ra chiều nay (8.3).  

Xử lý ngay cán bộ có dư luận sai phạm

Ông Đinh La Thăng nhấn mạnh: Công tác phòng, chống tham nhũng còn nhiều hạn chế. Công tác chống tham nhũng cấp ủy còn yếu. Thu hồi tài sản tham nhũng rất thấp, truy tố xét xử còn chậm. Chưa phát huy tốt vai trò giám sát của cơ quan dân cử.

 bi thu thang: dung nghi tham nhung la viec cua “hang xom” hinh anh 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng phát biểu tại hội nghị.

“Sáng nay, doanh nghiệp sản xuất thép nói hải quan chỉ cần lấy cái máy soi là biết bên trong có cái gì, vậy mà ép người ta đi kiểm định thép tại một cơ quan được hải quan chỉ định. Đây có phải là tham nhũng, lãng phí?”, ông Thăng hỏi.

Bí thư Thành ủy gay gắt: ““Tôi đã trao đổi với anh Cang (Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM - PV), rồi Thành ủy sẽ làm việc với Đảng ủy Sở Y tế để giải quyết những bất cập đang tồn tại, không thể để tình trạng tiền của bệnh viện đưa cho Sở Y tế đấu thầu, 3 năm nay rồi chưa mua sắm được thiết bị gì. Bệnh viện Củ Chi xây cái vỏ thôi mà 2 năm nay chưa xong, chưa đấu thầu được thiết bị, đây cũng là lãng phí còn gì nữa?”.

Ông Thăng chỉ ra những hạn chế, cách quản lý hiện nay chưa vì người dân... “Tôi đề nghị phải công khai các khoản chi có thể công khai được, để người dân, doanh nghiệp được biết để giám sát, thực hiện. Xử lý ngay cán bộ có dư luận, sai phạm. Các anh, chị đừng nghĩ là tham nhũng, lãng phí có ở chỗ này chỗ kia là việc của “hàng xóm”, mà hãy xem lại chính mình”, ông Thăng đề nghị.

"50% vụ buôn lậu có bóng dáng hải quan"

Trước đó, phát biểu trong hội nghị, Thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó Giám đốc Công an TP.HCM - cho rằng có đến 50% số vụ buôn lậu bị phát hiện có bóng dáng của hải quan.

Cũng theo ông Minh, án tham nhũng vụ sau thiệt hại lớn hơn vụ trước, thậm chí lớn hơn rất nhiều. Có những hành vi tham nhũng xảy ra 3 năm, thậm chí 10 năm rồi mới được phát hiện nên việc thu hồi tài sản là rất khó.

Là người va chạm nhiều với án tham nhũng trong lực lượng công an, ông Minh cho rằng phòng, chống tham nhũng chưa đạt yêu cầu.

Ông Minh đánh giá những giải pháp hiện nay chưa đủ ngăn ngừa tham nhũng, một số biện pháp là ảo. Dẫn chứng ngay tại Công an thành phố, ông Minh nói: “Báo cáo của Công an thành phố thì có đến hơn 1/3 biên chế kê khai tài sản. Nhưng kê khai xong rồi tổ chức bộ phận đút vô ngăn. Kê khai đúng hay không, có hợp lý hay không thì không ai biết?”.

Ông Minh chỉ ra một số lĩnh vực có nguy cơ phát sinh tham nhũng tiêu cực lớn như trong xuất nhập khẩu hàng hóa, 50% vụ buôn lậu bị phát hiện tại thành phố là có bóng dáng của nhân viên hải quan đằng sau. Ngoài ra còn có ngành tài chính ngân hàng, cán bộ quản lý quỹ xóa đói giảm nghèo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Thi thể của nam phượt thủ đang trong quá trình phân huỷ sau nhiều...