Thứ Hai, ngày 21/05/2018 10:53 AM (GMT+7)

Bí thư Thăng: Lương kỹ sư phần mềm dưới 10 triệu sao sống được?

authorHứa Phương Thứ Bảy, ngày 28/05/2016 16:01 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Lương kỹ sư phần mềm dưới 10 triệu đồng thì sao mà sống được? Lương này chỉ bằng thu nhập của công nhân may. Với thu nhập này thì phải ở nhà mình, ăn cơm nhà nấu, chứ ở nhà trọ thì không đủ sống”.

   

Đó là câu hỏi của ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM trong buổi làm việc với Công viên phần mềm Quang Trung tại TP.HCM  ngày 28.5. 

Tại đây, ông Lâm Nguyễn Hải Long, Giám đốc Công viên phần mềm Quang Trung cho biết, hiện nay đơn vị đang đứng thứ 3 tại khu vực Đông Nam Á, sau Philippines về quy mô, sau Malaysia về chuỗi phần mềm và thua Singapore một chút về chất xám. Nghe đến đây Bí thư Thăng phản bác rằng, Công viên phần mềm Quang Trung thua Singapore nhiều chứ không phải một chút.

 bi thu thang: luong ky su phan mem duoi 10 trieu sao song duoc? hinh anh 1

Ông Thăng cho rằng kỹ sư phần mềm mà thu nhập từ 8 đến 10 triệu thì không đủ sống.

Tiếp theo, ông Thăng nêu câu hỏi về thực tế hiện nay có nhiều sinh viên mới ra trường nhưng không có việc làm trong khi Công viên phần mềm Quang Trung lại thiếu nhân lực trầm trọng, có giải pháp nào khắc phục việc này không? Trả lời Bí thư Thăng, ông Long cho biết, nhiều năm nay ngành công nghệ thông tin không còn là ngành hấp dẫn đối với sinh viên. Đó là một trong những nguyên nhân khiến các công ty phần mềm tuyển không đủ nhu cầu.

Tuy nhiên Bí thư Thăng cho rằng đó chỉ là một trong rất nhiều lý do khiến Công viên phần mềm thiếu nhân lực, ngoài ra còn phải kể đến điểm mấu chốt là đơn vị đã không chủ động liên kết với những trường đào tạo và thiếu liên kết với doanh nghiệp.

 bi thu thang: luong ky su phan mem duoi 10 trieu sao song duoc? hinh anh 2

Ông Đinh La Thăng thăm phòng làm việc thông minh trong công viên phần mềm Quang Trung

Đến khi ông Long cho biết lương một kỹ sư phần mềm có kinh nghiệm 3 năm nhưng chỉ ở mức 8 - 10 triệu/tháng, người đứng đầu Thành ủy bức xúc: “Lương kỹ sư phần mềm mà chỉ 8-10 triệu đồng thì sống sao được? Lương này chỉ bằng thu nhập của công nhân may. Với thu nhập này thì phải ở nhà mình, ăn cơm nhà nấu, đi xe máy đi làm, chứ ở nhà trọ thì không đủ sống”.

“Nếu cứ như hiện nay, lao động Việt Nam sẽ không đủ trình độ khi nước ta tham gia vào các hiệp định thương mại với thế giới. Chúng ta sẽ thua Philippines khi lao động của họ vừa giỏi chuyên môn vừa biết nói tiếng Anh. Anh muốn hội nhập thì ngoài chuyên môn ra còn phải biết ngoại ngữ chứ không thể chỉ nói tiếng Việt được”, Bí thư Thăng yêu cầu.

Cuối cùng Bí thư khẳng định, TP.HCM là một thị trường có tiềm năng rất lớn cho ngành công nghệ thông tin. Thành phố đang triển khai nhiều dự án như chính quyền điện tử, áp dụng công nghệ thông tin trong y tế, giao thông, đô thị, chống tội phạm... “Chính vì thế, Công viên phần mềm Quang Trung phải chủ động tham gia và đóng góp vào sự phát triển của thành phố”, Bí thư Thăng nhấn mạnh.

Xem bình luận
Lương tiến sĩ còn có 3 triệu, tới đây hội nhập với thế giới, giao lưu học thuật thế nào ạ bí thư!
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Clip cho thấy nam thanh niên cởi trần vừa chửi vừa đánh người đàn...
Chiều 20.5, vòi rồng bất ngờ xuất hiện giữa sấm sét, kéo dài khoảng...
Đoạn video ghi cảnh đàn lợn nổi tiếng ở Bahamas "tấn công" dàn mỹ...