Thứ Hai, ngày 28/05/2018 14:32 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 23/05/2016 15:31 PM (GMT+7)

Bí thư Thăng thị sát "khu ổ chuột" ở TP.HCM

Chứng kiến cảnh hàng nghìn hộ dân sống nhếch nhác trên kênh rạch ở quận 8, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng yêu cầu thành phố phải đền bù cho họ căn hộ mới sau khi di dời.

   

 bi thu thang thi sat "khu o chuot" o tp.hcm hinh anh 1

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng khảo sát nhà trên kênh Đôi và vào thăm nhà dân trong các "khu ổ chuột" ở quận 8. Ảnh: Thiên Ngôn

Ngày 23.5, sau khi khảo sát nhà ở ven kênh rạch và thăm hỏi một số hộ dân có hoàn cảnh khó khăn ở quận 8, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng làm việc với lãnh đạo quận cùng các sở, ngành để tìm cách giải quyết cho hàng nghìn hộ đang sống trong những "khu ổ chuột" của TP.HCM.

"Tôi hỏi người dân, thành phố có dự án đưa bà con đến nơi ở mới, bà con có đồng ý không. Họ nói sẵn sàng, họ chỉ có mỗi nguyện vọng này, mấu chốt là có nhà để họ đến", ông Thăng nói và đề nghị lãnh đạo quận, thành phố phải nhớ rõ nguyên tắc người dân phải được chuyển đến nơi ở có chất lượng bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ.

Theo ông Thăng, không thể để người dân sống trong môi trường ô nhiễm như vậy. Tất cả mọi người, dù không đủ điều kiện để được đền bù một căn hộ, nhà nước cũng phải xây cho họ căn hộ mới. Thời hạn xây có thể tính toán trong vòng 4 năm, thay vì tới 2023 như phương án của Ban quản lý Đầu tư xây dựng công trình giao thông đô thị.

"Điều quan trọng là các anh chưa nghĩ đến người dân ở đây. Nếu làm được việc này, có nghĩa là nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, góp phần chỉnh trang đô thị, giảm ô nhiễm môi trường, chống ùn tắc giao thông, giảm ngập nước… toàn là chương trình trọng điểm của thành phố cả", ông nói.

 bi thu thang thi sat "khu o chuot" o tp.hcm hinh anh 2

Ông Thăng trao quà cho một gia đình khó khăn ở ven kênh rạch ở quận 8. Ảnh: Thiên Ngôn

"Còn bao nhiêu người dân đang bị ngập?", người đứng đầu Thành ủy quay sang hỏi ông Nguyễn Ngọc Công - Giám đốc Trung tâm chống ngập nước thành phố.

Nghe ông Công bảo chưa tổng hợp hết được, ông Thăng nói nhanh: "Anh phải đặt mục tiêu là mỗi năm có bao nhiêu người dân hết ngập, chứ không phải lập ra dự án để chi bao nhiêu tiền. Nếu dự án lập ra để chi tiền thì chi hết tiền là xong dự án à?".

Ông Thăng cho rằng, hơn chục triệu dân thành phố hiện đều thuộc câu "xây dựng thành phố có chất lượng, văn minh, hiện đại, nghĩa tình". Nhưng mà thành phố có chất lượng sống tốt thì không thể có cảnh người dân sống trên kênh rạch.

"Muốn có cách làm sáng tạo, nhanh thì hãy nghĩ đến người dân phải sống trong cảnh ô nhiễm, nước sạch không có, nhà vệ sinh không có, xả ra kênh rạch hết", ông Thăng nói.

Theo báo cáo của UBND quận 8, quận còn khoảng 9.500 căn nhà, khu đất ven và trên kênh rạch, tập trung chủ yếu dọc các tuyến kênh Tàu Hủ - Lò Gốm, kênh Đôi… Trong đó, có 1.099 căn nằm hoàn toàn trên kênh rạch, 8.404 căn nhà ven kênh.

Đa số nhà trên và ven kênh rạch xây dựng không hợp pháp, chủ yếu là nhà lụp xụp, kết cấu tạm bợ, chắp vá. Những căn này đều thiếu tiện nghi cơ bản, một số hộ không có đồng hồ điện riêng, phải câu nhờ, thiếu nhà vệ sinh, nước thải sinh hoạt xả trực tiếp xuống rạch làm mức độ nhiễm bẩn ngày càng tăng, gây ngập úng, thiếu cơ sở hạ tầng, không đảm bảo điều kiện sống, sinh hoạt cho người dân trong khu vực.

Theo Thiên Ngôn (VNE)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lúc tham gia khai thác rong biển (rau chân vịt) tại ngư...
Liên quan đến việc khách du lịch ăn uống ở khu vực bãi biển Đồ Sơn...
Mặc dù biết tàu đang chuẩn bị qua đường dân sinh, nhưng tài xế vẫn...