Thứ Hai, ngày 28/05/2018 05:00 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 27/03/2016 13:54 PM (GMT+7)

Bí thư Thăng: TP.HCM phải giành lại vị trí số 1

"Trước đây, Singapore, Thái Lan nhìn về Sài Gòn với một sự ngưỡng mộ, khao khát, bao giờ mới được như Sài Gòn, nhưng nay chúng ta đã tụt hậu", Bí thư TP.HCM Đinh La Thăng trăn trở.

   

Phát biểu tổng kết Hội nghị lần 4 Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa X, nhiệm kỳ 2015-2020 vào sáng 27.3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng tâm sự, TP.HCM từng là số 1 khu vực.

“...Nhưng nay chúng ta đã tụt hậu không những so với khu vực mà còn thua một số tỉnh trong nước, ví dụ như chỉ số PCI - chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, trong khi đó chúng ta dẫn đầu nhiều thứ không đáng dẫn dầu như tội phạm, ô nhiễm môi trường, giao thông…!”, ông Thăng trăn trở.

Chúng ta đã nỗ lực hết sức?

Từ thực tế trên, ông Thăng đặt câu hỏi: “Chúng ta đã nỗ lực hết sức? Chúng ta đang thiếu cái gì?”. Kể cho đại biểu nghe câu chuyện người huấn luyện ngựa, khi người huấn luyện đã thả con hổ chạy phía sau thì con ngựa chạy với tốc độ kinh hoàng, chạy xa được 40 dặm, gấp đôi những ngày thường, ông Thăng nói: “Vấn đề của TP là gì? Chúng ta có đủ điều kiện về dân số, con người cần cù, sáng tạo, truyền thống cách mạng kiên trung bao đời. Không thể chấp nhận TP không đứng số 1”.

 bi thu thang: tp.hcm phai gianh lai vi tri so 1 hinh anh 1

Bí thư Thành ủy TP Đinh La Thăng: "TP.HCM phải giành lại vị trí số 1" .

Theo ông Thăng, phải chăng chúng ta đang thiếu chí khí quật cường, sự đoàn kết, lòng dũng cảm đã có từ thời chiến tranh.

“TP phải tạo ra sức mạnh tinh thần, khí thế hừng hực như thời chiến tranh, đồng thuận xã hội để dẹp bằng mọi gian khó, đưa TP tiến nhanh tiến mạnh hơn. Khi sức mạnh tinh thần trở thành sức mạnh vật chất thì không có gì ngăn cản được. Điều này đã được thực tế thời chiến tranh chứng minh”, ông Thăng dẫn chứng. Từ đó, ông Thăng yêu cầu trong tâm thức mỗi đảng viên, cán bộ phải luôn luôn nghĩ chúng ta từng là số 1, phải quyết tâm giành lại vị trí đó.

Phải là một đặc khu kinh tế như Thượng Hải

Để làm được điều đó, ông Thăng cho rằng TP phải xây dựng một cơ chế đột phá, tiếp tục phối hợp với các bộ ngành để kiến nghị trung ương phân cấp, phân quyền, ủy quyền cho TP nhiều hơn. “Mục đích của việc phân cấp là để phát huy hết tiềm năng, lợi thế của TP chứ không phải việc dễ TP giành làm, việc khó đẩy Trung ương”, ông Thăng nói.

Theo Bí thư Thành ủy, TP không thể mặc chung một cái áo như các tỉnh miền núi, đồng bằng bởi TP.HCM là một TP lớn, đầu tàu kinh tế, TP phải có cơ chế riêng. Do đó, TP phải kiên trì kiến nghị bằng được Mô hình Chính quyền đô thị, tiến tới xây dựng luật TP.HCM giống như Luật Thủ đô.

“TP.HCM phải trở thành một đặc khu kinh tế như Thượng Hải với những cơ chế đặc biệt để phát huy được tiềm năng thế mạnh của mình”, ông Thăng nhấn mạnh. Ngoài ra, TP phải xây dựng cơ chế quản trị, phải học tập mô hình từ các TP hiện đại trên thế giới, đi tắt và đi trước luôn chứ không đi tắt đón đầu.

 bi thu thang: tp.hcm phai gianh lai vi tri so 1 hinh anh 2

Hội nghị lần 4, Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa X.

Một vấn đề khác mà Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đặc biệt lưu ý chính quyền là phải bỏ cơ chế xin - cho, chuyển bộ máy công quyền sang bộ máy phục vụ dân, doanh nghiệp vô điều kiện.

“Dân và doanh nghiệp là người đóng thuế nuôi chúng ta, chứ bộ máy chính quyền không thể “đẻ” ra được ngân sách. Mọi chuyện phải được phép công khai minh bạch thì phải công khai, hạn chế đóng dấu mật bừa bãi. Tôi không hiểu lý do kiểu gì khi tài liệu đọc công khai trên truyền hình - phát thanh nhưng vẫn đóng dấu mật”, ông Thăng chia sẻ và đề nghị cán bộ, công chức phải thay đổi tư duy làm việc, phải xuống cơ sở, xuống với dân, doanh nghiệp, xem họ cần gì, thiếu gì để phục vụ chứ không phải ngồi “trên” đợi họ đến.

Đường dây nóng không phải để lừa dân, mị dân

Liên quan đến đường dây nóng, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng đề nghị các đơn vị phải tổ chức thật tốt. “Việc tổ chức đường dây nóng phải làm thật nghiêm túc, chứ không phải lập đường dây nóng rồi để ngăn bàn. TP lập đường dây nóng không phải để lừa dân, mị dân mà phải làm sao cho đường dây nóng thực sự là một kênh để lắng nghe dân, doanh nghiệp” - ông Thăng nhấn mạnh.

Theo Phan Anh (Người Lao Động)
Xem bình luận
Doanh nghiệp thì năng động còn chính quyền thì ấm ớ. Phát triển vào đâu mà đòi số 1. Có dám dùng...
Bình luận có 0 phản hồi
Đơn giản. Thứ nhất là do ý thức của người dân Việt nam con quá kém. Và tất cả mọi thứ đã trở thành...
Bình luận có 0 phản hồi
Hay quá
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lúc tham gia khai thác rong biển (rau chân vịt) tại ngư...
Mặc dù biết tàu đang chuẩn bị qua đường dân sinh, nhưng tài xế vẫn...
"Sau khi các đại biểu và các phương tiện thông tin đại chúng nói...