Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 15:33 PM (GMT+7)

Bí thư Thăng: Trấn áp mạnh sao tỷ lệ tội phạm vẫn tăng cao?

authorHứa Phương Thứ Ba, ngày 14/06/2016 13:21 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Tại sao thành phố thực hiện trấn áp mạnh mẽ như vậy nhưng tính răn đe còn yếu và tỷ lệ gia tăng tội phạm còn cao?”

   

 bi thu thang: tran ap manh sao ty le toi pham van tang cao? hinh anh 1

Ông Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy TP.HCM

Đó là câu hỏi của ông Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy TP.HCM đặt ra tại hội nghị sơ kết, kết quả 3 tháng cao điểm về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm của công an TP.HCM sáng 14.6.

Ông Thăng nhìn nhận tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thành phố trong 3 tháng qua bước đầu được dư luận ghi nhân có chuyển biến tích cực. Tội phạm bị tấn công, truy quét ở nhiều nơi, nhiều tên tội phạm nguy hiểm bị bắt giữ trong thời gian ngắn đang tạo hiệu ứng lan tỏa trong việc huy động toàn dân tham gia phòng chống tội phạm.

Bí thư Thành ủy TP.HCM cho rằng những con số nêu trong báo cáo của công an thành phố về việc kéo giảm tội phạm dù còn khiêm tốn nhưng cũng cho thấy nỗ lực rất lớn của lực lượng công an thành phố. Qua các kênh thông tin, người dân đang thể hiện thái độ tin tưởng vào quyết tâm mạnh mẽ của chúng ta.

“Công an thành phố cần tìm ra nguyên nhân của một số biện pháp đưa vào thực thi chưa đem lại hiểu quả là do đâu? Tại sao mức độ kéo giảm tội phạm chưa được như mong muốn. Trong đó câu hỏi nhức nhối nhất đặt ra là tại sao thành phố thực hiện trấn áp mạnh mẽ như vậy nhưng tính răn đe còn yếu và tỷ lệ gia tăng tội phạm còn cao? Trước những thủ đoạn đối phó của tội phạm công an thành phố đã có giải pháp gì để trấn áp?”, người đứng đầu Thành ủy TP.HCM đặt câu hỏi và mong muốn công an thành phố tìm hiểu sâu hơn vào gốc rễ của tội phạm dưới khía cạnh kinh tế, xã hội giáo dục, kể cả những bất cập trong quản lý nhà nước để hóa giải ngay từ mầm mống.

Cũng theo Bí thư Thăng, “Chúng ta không thể một lúc giải quyết tất cả mọi vấn đề. Nhưng chỉ cần một vụ việc không được giải quyết triệt để, đến nơi đến chốn sẽ tạo tiền lệ xấu làm giải quyết tâm phòng chống tội phạm và người dân nghi ngờ”.

Trước đó, báo cáo tại hội nghị, Trung tướng Lê Đông Phong - Giám đốc công an TP.HCM khẳng định, thực hiện chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, công an thành phố đã vào cuộc với sự quyết tâm cao để trấn áp tội phạm. Kết quả, sau 3 tháng ra quân (từ 16.2 đến 15.5), phạm pháp hình sự được kéo giảm so với thời gian liền kỳ và cùng kỳ năm trước.

Cụ thể phạm pháp hình sự ghi nhận xảy ra 1.173 vụ (so với cùng kỳ giảm 86 vụ), làm chết 22 người, bị thương 167 người, tài sản thiệt hại trị giá trên 33 tỷ đồng.

Cướp giật tài sản xảy ra 218 vụ (giảm 10 vụ), đối tượng gây án phần lớn là thanh thiếu niên thất nghiệp, nghiện ma túy. Theo phân tích của công an TP.HCM trong số 185 đối tượng cướp giật tài sản bị bắt giữ có từ 18 đến 30 tuổi chiếm 70,27%. Đáng chú ý là những đối tượng gây án sống taị địa phương chiếm 84,87%.

Công an TP.HCM nhận định, nguyên nhân tội phạm trên địa bàn là trung tâm kinh tế của cả nước, thu hút nhiều người dân từ các tỉnh đến thành phố sinh sống (năm 2015, có gần 3,2 triệu người tạm trú); các băng nhóm, đối tượng hình sự từ các địa phương khác lợi dụng tập trung về thành phố ẩn náu, hoạt động.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình giao Tổ công...
Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An) cho rằng, trong khi người lao...