Thứ Tư, ngày 20/06/2018 22:36 PM (GMT+7)

Bí thư Thăng: “Vị trí số 1 của TP.HCM là mục tiêu, không phải mơ ước”

authorHải Phong – Lương Kết (ghi) Thứ Ba, ngày 29/03/2016 13:22 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bên hành lang Quốc hội sáng nay, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã có cuộc trò chuyện cởi mở với báo giới về mục tiêu đưa TP.HCM trở lại ngôi vị số 1 trong khu vực.

   

 bi thu thang: “vi tri so 1 cua tp.hcm la muc tieu, khong phai mo uoc” hinh anh 1

Bí thư Thành ủy thành phố HCM - ông Đinh La Thăng trò chuyện cởi mở với báo giới bên hành lang kỳ họp Quốc hội.

Ông có thể phác thảo cơ chế đặc thù cho TP.HCM để leo lên vị trí số 1 trong suy nghĩ, mơ ước của ông?

- Tôi đề cập tới vị trí số 1 là ý muốn đặt câu hỏi bao giờ TP.HCM mới trở lại vị trí số 1 và căn cứ vào đó để xây dựng cơ chế đặc thù cho TP.HCM phát triển. TP.HCM đã là số 1 rồi chứ không phải mơ về số 1, nhưng tiếc là bị nhiều thành phố khác vượt lên. Bây giờ nếu mình phải xuất phát từ mục tiêu trở thành số 1 thì cơ chế là gì? Nhưng thế thì phải nghĩ, cần sự tham gia góp ý hiến kế của mọi người.

Khi xây dựng cơ chế không chỉ là chuyện giữ lại bao nhiêu phần trăm ngân sách, nếu tư duy theo hướng đó là thất bại. Mà phải là xây dựng cơ chế làm sao có được ngân sách nhiều hơn, để tỷ lệ phần trăm không đổi nhưng con số tuyệt đối phải tăng lên. Như thế Nhà nước cũng được nhiều hơn, TP.HCM cũng có nhiều tiền hơn, mới có điều kiện tái đầu tư phát triển.

Nhưng khoảng cách của TP.HCM so với các thành phố lớn trong  khu vực đã quá xa?

- Không có gì là không thể! Mình đã có một động lực tinh thần rất lớn, nếu không có yếu tố đó thì làm sao mình thắng được Mỹ? Nửa triệu lính Mỹ với vũ khí hiện đại như vậy làm sao mình thắng được? Sức mạnh tinh thần, sức mạnh đoàn kết đóng vai trò quan trọng.

Vậy theo ông phải mất bao nhiêu năm thì TP.HCM trở lại vị trí số 1?

- Theo các bạn thì mất bao nhiêu năm?

Những ý tưởng chính của ông là gì để đưa TP.HCM sớm lấy lại vị trí số 1 ở khu vực?

- Bây giờ tất cả mới đang là suy nghĩ, nếu đưa ra để nhà báo bình luận thì làm anh em nhụt chí ngay. Một khi mới là suy nghĩ, chưa thành chính thức thì không nên nói ra.

Nhưng chính sách cũng cần phản biện thưa ông?

- Không, bây giờ chính sách cần thành hình cụ thể đã. Còn nếu vội vàng đưa ra để rồi rơi vào cảnh đẽo cày giữa đường thì hỏng hết, không dám nghĩ nữa.

Tập thể Đảng bộ TP.HCM chia sẻ với ông suy nghĩ này như thế nào?

- Không, đây là mình thực hiện nghị quyết của Bộ Chính trị chứ không phải ý tưởng mới mẻ gì của riêng Bí thư Thành phố cả. Nghị quyết có từ 2013 rồi.

Nhưng nghị quyết này không nêu cụ thể yêu cầu đưa TP.HCM trở lại vị trí số 1 mà chỉ là từng bước phấn đấu rút ngắn khoảng cách với các thành phố trong khu vực?

- Tất  nhiên. Nhưng thường phải đặt mục tiêu khát vọng cao hơn. Ví dụ, Quốc hội giao chỉ tiêu ngân sách cho Chính phủ, Chính phủ giao địa phương. Kế hoạch giao bao giờ cũng cao hơn khả năng thực hiện chút ít để người ta phấn đấu.

Mục tiêu Đảng bộ Thành phố đưa ra là biến TP.HCM trở thành thành phố đáng sống. Còn ông lại mong muốn đưa nó thành số 1. Hai mục tiêu này có gì mâu thuẫn?

- Theo bạn thì tại sao người ta gọi TP.HCM trước đây là Hòn ngọc Viễn Đông? Singapore hiện là số 1 của khu vực nhưng những năm 50, 60 thế kỷ trước, ông Lý Quang Diệu nhìn về Sài Gòn và tự hỏi liệu vài chục năm sau Singapore có được như Sài Gòn khi đó không? Và thực tế giờ thì các bạn đã thấy đấy.

Xin cảm ơn ông

Xem bình luận
Theo tôi không nên quá chạy đua – đặc biêt nhắc với Singapore - về thứ hạng, vì lí do đặc thù...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Con số này được Thanh tra Chính phủ tiết lộ mới đây trong kết luận...
Ả-rập Saudi bị đánh giá quá yếu và đó là cơ sở để tin rằng, các...
Cặp đôi 17 tuổi thản nhiên ôm ấp, âu yếm nhau trên giường bệnh tại...