Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 23:27 PM (GMT+7)

Bí thư thị trấn khai man tuổi, bị đề nghị trả lại Huy chương kháng chiến

authorĐình Thiên Thứ Năm, ngày 11/05/2017 08:12 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cùng một lúc có tới... 4 tuổi trong các hồ sơ khác nhau, ông Đặng Ngọc Dũng - đương kim Bí thư Thị trấn Ái Nghĩa (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) đang bị đề nghị trả lại Huy chương kháng chiến vì khai man.

   

Bí thư có 4 năm sinh

Từ phán ảnh của người dân phóng viên Dân Việt vào cuộc điều tra và phát hiện nhiều điểm bất thường về hồ sơ Đảng, hồ sơ cán bộ, bằng cấp của ông Đặng Ngọc Dũng, đương kim Bí thư Thị trấn Ái Nghĩa (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam).

Qua kiểm tra các hồ sơ lưu trữ tại Phòng Nội vụ huyện Đại Lộc cho thấy, ông Đặng Ngọc Dũng có tới 3 hồ sơ với 3 độ tuổi khác nhau.

Trao đổi với Dân Việt, ông Phạm Lương, Trưởng Phòng Nội vụ huyện Đại Lộc (Quảng Nam) xác nhận, ông Dũng có nhiều hồ sơ giấy tờ với 3 độ tuổi khác nhau. Trong đó, hồ sơ M1 (hồ sơ Đảng) ông Dũng khai sinh năm 1964, lý lịch cán bộ ông Dũng khai năm 1967 và đặc biệt Huy chương Kháng chiến Hạng nhì thì sinh năm 1956.

 bi thu thi tran khai man tuoi, bi de nghi tra lai huy chuong khang chien hinh anh 1

Ông Bùi Công Dũng cho rằng khai man tuổi không vì lợi ích gì (Ảnh: Đình Thiên).

Tuy nhiên, ông Lương tỏ ra bất ngờ là không hiểu tại sao ông Dũng lại có 3 loại hồ sơ như vậy nằm trong tủ hồ sơ của phòng Nội vụ mà không ai biết.

“Do tôi mới về phòng Nội vụ nên chưa nắm được hết. Tôi chỉ có một tờ giấy đánh máy và hồ sơ cán bộ anh Dũng khai từ năm 2008, chứ hồ sơ chính nằm ở trong tỉnh”, ông Lương nói.

Ông Đặng Ngọc Dũng xác nhận, chính thức ông sinh năm 1962, gia đình sinh năm 1964. Đến sau giải phóng đi học thì khai sinh năm 1967.

“Do thời chiến tranh ở với ông bà ngoại nên việc học hành có chậm trễ. Gia đình sợ tôi thất học nên khai nhỏ tuổi để được đi học. Sau đó đi làm việc thì vẫn để tuổi các giấy tờ y nguyên vậy”, ông Dũng nói.

Khai gian 11 tuổi để nhận Huy chương kháng chiến

Được biết, trong một thời gian dài làm việc tại Phòng y tế huyện Đại Lộc ông Dũng vẫn không khai lại các hồ sơ mà đến năm 2008 khi ông được tạo nguồn để làm lãnh đạo UBND Thị trấn Ái Nghĩa mới hợp thưc hóa các hồ sơ của mình.

“Do thời gian trước tôi cũng không để ý. Đến cuối năm 2008, đầu năm 2009 tôi mới làm đơn xin khai lại tuổi. Ngày trước nếu có khai cũng không ai làm cho nên đợt đó tôi mới làm. Tôi khai lại tuổi 1967 không phải vì cơ cấu gì cả đâu”, ông Dũng phân bua.

 bi thu thi tran khai man tuoi, bi de nghi tra lai huy chuong khang chien hinh anh 2

Hồ sơ cán bộ của ông Dũng năm 2008 (Ảnh: Đình Thiên).

Bên cạnh việc khai man tuổi trong các hồ sơ Đảng, hồ sơ cán bộ vị đương kim Bí thư Thị trấn Ái Nghĩa còn “thổi” của tuổi mình từ năm 1967 lên 1956 để nhận Huy chương Khánh chiến Hạng nhì.

Cũng với lý do không vì mục đích gì cả, vị Bí thư này cho rằng, Huy chương Khánh chiến làm niềm vui chứ không có lợi ích kinh tế hay lợi ích gì khác cả.

“Năm 8 tuổi tôi đã tham gia cách mạng rồi. Tôi vót chông rồi nhặt lon bia để về làm mìn. Tôi còn xóa dấu vết của cán bộ, canh chừng địch. Tôi làm nhiệm vụ này từ lúc năm 1971 cho đến giải phóng. Công trạng thì đó nhưng sợ tuổi còn nhỏ không nhận được Huy chương nên tôi làm theo người hướng dẫn khai thêm tuổi để được nhận”, ông Dũng giải thích.

“Thành tích của anh Dũng trong thời kỳ chống Mỹ là có thật nhưng anh Dũng khai man tuổi là sai rồi. Phòng Nội vụ đã đề nghị anh Dũng viết đơn trả lại Huy chương. Còn về khai man tuổi trong các hồ sơ Đảng, cán bộ,  các cơ quan đang làm việc để có hướng xử lý”, ông Phạm Lương cho biết.

Xem bình luận
Lúc đó ông khoảng 8 tuổi, sống ở xã Điện Tiến (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam hiện nay) và tham gia...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một đoạn clip vừa xuất hiện trên mạng xã hội (MXH), được cho là...
Hiệu trưởng trường học ở Thừa Thiên- Huế có cô giáo bị nghi phạm...
Công an tỉnh Hưng Yên đã có thông tin chính thức về việc hai nữ...