Thứ Ba, ngày 15/10/2019 03:40 AM (GMT+7)

Bí thư TP.HCM: Không sáng tạo sẽ tụt hậu trở thành người làm thuê

authorHồ Văn Thứ Năm, ngày 26/07/2018 13:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) TP.HCM thời gian qua có phát triển mạnh mẽ nhưng đang chững lại, vậy phải làm sao để phát triển mạnh hơn? " Cần phải năng động, sáng tạo, bởi nếu không sáng tạo thì khó phát triển, sẽ tụt hậu. Không sáng tạo sẽ trở thành người làm thuê, mà cái này không thể chấp nhận được với một thành phố năng động như thành phố chúng ta”, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

   

Sáng 26.7, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì Hội thảo Khơi dậy và phát huy truyền thống năng động, sáng tạo để phát triển thành phố giai đoạn 2018 - 2020 và những năm tiếp theo.

 bi thu tp.hcm: khong sang tao se tut hau tro thanh nguoi lam thue hinh anh 1

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại hội thảo. Ảnh:  H.V

Có hơn 100 đại biểu, các doanh nghiệp, nhà khoa học với 50 tham luận tham dự hiến kế, đề xuất tại hội thảo. Những ý kiến đi thẳng vào trọng tâm cần làm gì để phát huy sáng tạo, đổi mới trong cách nghĩ, cách làm, khơi dậy động lực sáng tạo, đưa thành phố phát triển năng động hơn.

 bi thu tp.hcm: khong sang tao se tut hau tro thanh nguoi lam thue hinh anh 2

Các đại biểu góp ý, hiến kế tại hội thảo. Ảnh: H.V

Tiếp thu ý kiến đề xuất, hiến kế Bí Thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, hơn lúc nào hết trong giai đoạn này “Cần khơi dậy và phát huy tinh thần năng động, sáng tạo để đưa thành phố phát triển nhanh hơn, mạnh hơn, xứng đáng là đầu tàu cho cả nước”.

Theo Bí Thư Nhân, không sáng tạo là không thể phát triển, không sáng tạo thì tụt hậu, biến chúng ta thành những người làm thuê là điều không thể chấp nhận được”.

Đi vào cụ thể, Bí thư Nhân cho rằng thành phố có nhiều lĩnh vực, nhiều vấn đề chưa làm được, chưa phát triển đúng với tiềm năng. "Thành phố đã từng đối đầu với những khó khăn rất lớn, bây giờ tiềm lực lớn, khó khăn cũng có nhưng chúng ta có cơ hội làm tốt hơn, cái quyết định là thay đổi trong cách nghĩ, cách làm", Bí thư Nhân khẳng định.

Theo Bí thư Nhân để tạo động lực đổi mới thì ý thức chính trị của mỗi công dân, cán bộ; chọn cái sáng tạo, đổi mới để đi lên; mỗi đảng viên, mỗi chi bộ, đảng bộ phát huy, ủng hộ sáng tạo, tạo môi trường, cơ chế, chính sách để tạo điều kiện cho động lực sáng tạo.

“ UBND TP.HCM cần  sớm hoàn thành quy chế phân bổ thu nhập tăng thêm trong đó có tiêu chí khuyến khích sáng tạo, lãnh đạo các cấp phải làm bàn đỡ cho sáng tạo nhưng tuyệt đố không làm sai,i không coi vi phạm pháp luật là con đường sáng tạo”, Bí thư Nhân nói.

 bi thu tp.hcm: khong sang tao se tut hau tro thanh nguoi lam thue hinh anh 3

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân và đại biểu trao đổi bên lề hội thảo. Ảnh: H.V

Một ví dụ cụ thể mà ông Nhân đưa ra là, vấn đề đền bù giải phóng, tái định cư trong các dự án hiện nay có nhiều vướng mắc, làm chậm. Vậy thì cần xây dựng quy chế mới, đẩy nhanh hơn, nếu có khác quy định thì xin cơ chế đặc thù để thí điểm.

Ngoài ra, cần phát huy văn hóa trao đổi, tạo bầu không khí trong mỗi viên chức và người dân có quyền chất vấn. "Văn hóa chất vấn là yêu cầu sáng tạo", Bí thư Nhân nhấn mạnh.

Bí thư Nhân cũng cho rằng, trong sáng tạo cũng phải biết chấp nhận thất bại để rút ra bài học mới có thành công. Khi giao công việc, không phải cứ yêu cầu là thành công 100%, phải coi thất bại để tạo nên thành công.

Bí thư Nhân cũng đưa ra những yêu cầu cụ thể, trước mắt mọi việc trong quá trình quản lý nên có câu hỏi có làm nhanh hơn được không trong mỗi quy trình, công việc tại mỗi cơ quan, đơn vị có thể thay đổi được không? Ví dụ như cơ chế liên thông mà vướng thì phải tìm cách phá bỏ rào cản này. Cụ thể trong vấn đề xử lý rác hiện nay, phải áp dụng công nghệ đốt rác thành điện, không chôn nữa và phải làm nhanh trong quý 3 này. Hay như, thu hút các doanh nghiệp sáng tạo nước ngoài vào với mình, vừa thu hút đầu tư vừa thu hút công nghệ.

 bi thu tp.hcm: khong sang tao se tut hau tro thanh nguoi lam thue hinh anh 4

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: H.V

Lãnh đạo thành phố gặp định kỳ các nhà khoa học, doanh nghiệp để bàn về các vấn đề của thành phố như chống ngập, kẹt xe, ngập nước, nghe để có cách làm khác, có cách giải quyết để giảm dần các vấn nạn này đi đến thành quả tốt hơn.

Một thành phố năng động, sáng tạo trên tất cả là từ nguồn lực con người - nguồn nhân lực quan trọng nhất cho đổi mới, sáng tạo. Trong 10 triệu dân thành phố thì có 5 triệu lao động, đây là tài nguyên lớn nhất mà chúng ta chủ động được, có sẵn trong lòng thành phố và tài nguyên này suy cho cùng là sức sáng tạo chính là quyết định quan trọng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ Chính trị đã phân công ông Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng,...
Theo ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng của Ban Tổ chức Trung...
Đến trưa 14/10, những lớp sương mù dày đặc vẫn giăng kín trên quốc...