Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 08:34 AM (GMT+7)

Bí thư xã bị tố phá rừng của dân: Chỉ đạo cạo vỏ để cây chết

authorTrần Hòe Thứ Sáu, ngày 16/08/2019 18:06 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bí thư xã ở Thừa Thiên- Huế chỉ đạo người làm thuê cạo vỏ nhiều cây keo lai 7 năm tuổi của người dân để cho cây chết.

   

Liên quan đến vụ bí thư xã bị tố phá hoại rừng của dân xảy ra tại xã Phong Xuân (huyện Phong Điền, Thừa Thiên- Huế), chiều 16/8, theo tin từ Văn phòng Huyện ủy Phong Điền, cơ quan này đã có văn bản báo cáo gửi Ban Nội chính Tỉnh ủy và Ban Thường vụ Huyện ủy về vụ việc này.

Theo Văn phòng Huyện ủy Phong Điền, thực hiện chỉ đạo của Thường vụ Huyện ủy, Văn phòng Huyện ủy đã nắm tình hình và ban hành báo cáo về thông tin của một số cơ quan báo chí và mạng xã hội phản ánh liên quan đến ông Trần Văn Cân- Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Phong Xuân để tham mưu, đề xuất Thường trực Huyện ủy chỉ đạo xử lý.

 bi thu xa bi to pha rung cua dan: chi dao cao vo de cay chet hinh anh 1

Những cây keo tràm bị phá hoại nằm cạnh khu rừng cao su của Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Phong Xuân. 

Từ báo cáo của Văn phòng Huyện ủy Phong Điền, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành công văn chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thẩm tra, xác minh làm rõ nội dung vụ việc theo đúng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Phong Điền đã ban hành quyết định về việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với ông Cân trong việc thực hiện nhiệm vụ đảng viên. Qua kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đã thông báo kết luận đối với những nội dung kiểm tra.

Theo kết quả kiểm tra, xác minh của Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Phong Điền, vào lúc 7h ngày 8/6/2019, ông Cân có mặt tại vườn cao su của gia đình tại khu vực Nà Chợ Rộng, xã Phong Xuân để thăm và chăm sóc cây cao su. Cùng đi với ông Cân có ông Nguyễn Đình Tý (trú thông Xuân Lộc, xã Phong Xuân). Ông Tý là người được gia đình ông Cân thuê phát dọn thực bì cây cối quanh vườn cao su.

Ở cạnh bên vườn cao su của ông Cân là khu rừng trồng cây keo lai của hộ gia đình ông Nguyễn Đông (thôn Xuân Lộc, xã Phong Xuân) mới trồng lại khoảng 2 năm. Tại khu rừng keo này của ông Đông còn sót lại 5 cây keo lai của vụ trước do chủ mua rừng nguyên liệu không khai thác hết. 

 bi thu xa bi to pha rung cua dan: chi dao cao vo de cay chet hinh anh 2

Ông Trần Văn Cân. 

Ông Cân sợ 5 cây keo lai này phát triển sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển cây cao su của gia đình ông nên đã bảo ông Tý cạo vỏ để cây không phát triển và cây sẽ chết.

Sau chỉ đạo của ông Cân, ông Tý dùng rựa phát rừng để cạo vỏ 4 cây keo lai khoảng 7 năm tuổi. Lúc ông Tý thực hiện cạo vỏ cây, ông Cân đang đi thăm vườn cao su nên không có mặt.

Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Phong Điền kết luận: Việc cạo vỏ 4 cây keo lai của gia đình ông Đông là do ông Tý trực tiếp thực hiện, nhưng ông Cân là người trực tiếp giao và chỉ việc cho ông Tý, nên ông Cân có trách nhiệm trong việc này.  

Trên cơ sở đó, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Phong Điền cho rằng, vi phạm của ông Cân cần tiến hành kiểm điểm nghiêm túc trước Chi bộ Quân sự xã và Đảng ủy xã Phong Xuân để giáo dục, phòng ngừa chung và có kế hoạch rèn luyện, khắc phục.  

Như tin đã đưa, trước đó, ông Nguyễn Đông phản ánh, vào sáng 8/6, ông Cân khi đi thăm rừng cao su tại khu vực Nà Chợ Rộng đã tự ý phá hoại cây rừng ke nằm trên đất rừng được cấp quyền sử dụng của ông Đông. Khu vực cây bị phá hoại giáp ranh với lô rừng cao su rộng 1,1 ha của ông Cân.

Theo ông Đông, ông Cân đã dùng rựa chặt, gọt vỏ quanh thân với mục đích làm cây chết. Việc làm của ông Cân bị bắt quả tang, có nhiều người làm chứng.

Xem bình luận
Người đứng đầu xã mà làm ntn thì người dân trong xã biết theo ai đây
Bình luận có 0 phản hồi
Cần cho ra khỏi Đảng những đảng viên thoái hóa biến chất như thế này.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Người thân Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An đã bật khóc, ngã quỵ xuống...
Theo nguồn tin của Dân Việt, ngày 17/10, Thứ trưởng Bộ Giáo dục -...
Thứ trưởng Lê Hải An đã qua đời tại trụ sở, hiện trụ sở Bộ GD-ĐT đã...