Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 18:40 PM (GMT+7)

Bị tố ăn chênh lệch tiền bán dưa: Tỉnh đoàn Quảng Ngãi lên tiếng

authorCông Xuân - Công Thọ Thứ Năm, ngày 07/05/2015 16:38 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến thông tin cho rằng Tỉnh đoàn Quảng Ngãi lợi dụng danh nghĩa đứng ra làm đầu mối thu gom, mua dưa giá thấp, bán giá cao để ăn chênh lệch 2.000đồng/kg, Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ngãi khẳng định không có chuyện như vậy.

   

Sáng 7.5, trao đổi với phóng viên báo Dân Việt, bà Hà Thị Anh Thư, Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ngãi giải thích: "Trước tình trạng dưa hấu của người dân Quảng Ngãi tiêu thụ không được, nhiều người phải bỏ thối ngoài ruộng, ngày 11.4, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi đã mua "xô" (mua cả quả to, quả nhỏ) khoảng 10 tấn của người dân xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh, với giá tại ruộng là 2.000 đồng/kg (cao hơn từ 700-1.000 đồng/kg so với giá của thương lái) và trực tiếp đứng ra bán với giá 4.000 đồng/kg. Toàn bộ số tiền chênh lệch còn lại, sau khi trừ số dưa hư hỏng và bể nát, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi đã đem chi trả lại có sự chứng kiến và kí nhận của người dân, lãnh đạo chính quyền xã Tịnh Hiệp".

 bi to an chenh lech tien ban dua: tinh doan quang ngai len tieng hinh anh 1
  Bà Hà Thị Anh Thư, Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ngãi đang trả lời về vụ việc.  

Liên quan đến vụ việc một tờ báo đưa tin, vừa qua, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi mua dưa tại ruộng với giá 3.000 đồng/kg, nhưng giao bán tại Hà Nội là 5.000 đồng/kg để ăn chênh lệch, bà Thư kể: "Sau khi được nhờ hỗ trợ bán giúp dưa còn tồn từ anh Trương Cao Tiến (Bí thư xã đoàn Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh), tôi đã liên hệ với một người quen ở Hà Nội. Người này đồng ý bán giúp với giá 5.000 đồng/kg, cao hơn giá mà anh Tiến đề nghị mua của dân là 3.500 đồng/kg.

Sau đó, vào tối 3.5, số dưa trên được chở và giao tại Hà Nội. Cũng như vụ thu mua mà Tỉnh đoàn đã chỉ đạo và thực hiện trước đó, tiền thừa sau khi khấu trừ hao hụt khi bên bán chuyển về, chúng tôi sẽ trả cho người dân. Nhưng đến nay, số tiền mà tôi nhờ người quen bán dưa vẫn chưa được chuyển trả. Nên Tỉnh đoàn chưa thể chuyển tiền chênh lệch cho người dân.

Do đó, có thể khi một số người nghe thông tin Tỉnh đoàn và cán bộ trực thuộc mua 2.000-3.000 đồng/kg dưa, nhưng bán 4.000-5.000 đồng/kg, nhưng chưa nghe thông tin về việc trả khoản tiền chênh lệch sau khi đã khấu trừ số dưa hư, bể trong quá trình vận chuyển... dẫn đến sự nhầm lẫn trên".

Bà Thư cũng khẳng định, Tỉnh đoàn, hay cán bộ trực thuộc hoàn toàn không vụ lợi trong việc giúp người dân bán dưa.

 bi to an chenh lech tien ban dua: tinh doan quang ngai len tieng hinh anh 2
Văn bản mà Tỉnh đoàn trả tiền chênh lệch đã mua và bán dưa giúp dân vào ngày 11.4 

Ông Nguyễn Tấn Hồng, Chủ tịch UBND xã Tịnh Hiệp xác nhận: "Trong 2 vụ dưa chính vụ và gối đầu từ khoảng tháng 4 đến nay, từ sự trợ giúp của Tỉnh đoàn mà hàng trăm hộ nông dân địa phương đã tiêu thụ được dưa, với giá cao hơn gấp từ 1,5-2 lần so với của thương lái mua của bà con. Tiền chênh lệch mà Tỉnh đoàn đã đến mua và bán trước đó, họ cũng đã đến tận nơi giải thích rõ và trả lại cho bà con đàng hoàng. Có thể đã xảy ra sự hiểu lầm trong quá trình chi trả lại số tiền chênh lệch cho người dân".

Chiều 7.5, trả lời PV Dân Việt tại Hà Nội, đại diện nhóm thiện nguyện "Sen hồng kết nối yêu thương", bà Nguyễn Mai Trang cho hay, nhóm đã phải chi trả 8.000 đồng/kg dưa. Trong đó, trả cho Tỉnh đoàn Quảng Ngãi 5.000 đồng/kg dưa và tiền vận chuyển là 3.000 đồng/kg dưa.

Theo bà Trang, nếu có thông tin cho rằng giá dưa Tỉnh đoàn Quảng Ngãi bán cho nhóm thiện nguyện là 5.000 đồng/kg đã bao gồm công vận chuyển là không chính xác, bởi nhóm tình nguyện đã trả cho phía đơn vị vận chuyển 3.000/kg dưa. 

Đại diện nhóm tình nguyện bày tỏ, điều đáng bàn là sau đó nhóm tình nguyện được biết, giá thu mua dưa tại ruộng cho nông dân chỉ ở khoảng 3.000-3.500 đồng/kg. Vì vậy, nhóm tình nguyện rất bức xúc về việc cán bộ Tỉnh đoàn Quảng Ngãi đứng ra làm đầu mối thu gom đã ăn chênh lệch của bà con nông dân tới 2.000 đồng/kg dưa. Chưa kể, dưa do Tỉnh đoàn Quảng Ngãi thu gom có nhiều quả chất lượng chưa tốt, nhỏ và không ngọt làm ảnh hưởng đến nhóm tình nguyện khi bán dưa cho người mua.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Rạng sáng nay (24.5), một vụ tai nạn đường sắt thảm khốc xảy ra ở...
Chủ tịch UBND xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên) tiếp tục thông tin về sự...
Liên quan đến clip đánh ghen dã man lan truyền trên mạng xã hội tại...