Thứ Tư, ngày 26/09/2018 21:41 PM (GMT+7)

Bị tố “gia đình pháp y”, nguyên giám đốc ở Đà Nẵng kêu oan

authorKim Oanh Thứ Tư, ngày 21/09/2016 15:29 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nguyên Giám đốc Trung tâm Pháp y Đà Nẵng bức xúc kêu oan với Dân Việt khi được hỏi về vụ việc “gia đình trị” tại trung tâm này, gây xôn xao dư luận Đà Nẵng mấy ngày nay.

   

Sáng nay (21.9), trao đổi với Dân Việt, ông Võ Đình Thạnh - nguyên Giám đốc Trung tâm Pháp y Đà Nẵng - cho biết, việc bổ nhiệm là làm theo quy trình được Sở Y tế chấp thuận. 

Trước đó, nhiều thông tin cho rằng ông Thạnh trước khi về hưu đã bổ nhiệm nhiều người nhà vào các chức vụ quan trọng dù không đúng bằng cấp. Cụ thể, em trai ông Thạnh là ông Võ Văn Bảy được ký hợp đồng dài hạn làm lái xe kiêm vật tư thiết bị. Bà Trần Thị Thu Vân (vợ ông Bảy) được bổ nhiệm làm Phó phòng Hành chính. Bà Trần Thị Ngọc Linh (gọi ông Thạnh bằng cậu) được chuyển từ Bệnh viện Đà Nẵng làm khâu tiếp nhận hồ sơ, khiến Trung tâm Pháp y Đà Nẵng bị gọi biếm là “gia đình pháp y”.

"Chị Vân được hợp đồng từ những năm 2007, lúc bây giờ chưa lập gia đình với em trai tôi. Còn Bảy hợp đồng theo định biên 68 là con liệt sĩ, em liệt sĩ và con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Bởi khi đó UBND có cấp cho Trung tâm một xe cứu thương để chở xác chết và đưa bác sĩ đi làm nên tôi đưa Bảy vào làm lái xe" - ông Thạnh nói.

 bi to “gia dinh phap y”, nguyen giam doc o da nang keu oan hinh anh 1

Ông Thạnh chia sẻ sự việc.

Ông Thạnh cho biết thêm, việc đề xuất bổ nhiệm chị Vân lên Phó phòng là do Trung tâm là nơi đặc thù, không kiếm đâu ra người phù hợp. Đối với trường hợp Linh, Linh có bằng điều dưỡng làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng đáp ứng công việc của Trung tâm, có kinh nghiệm phân loại bệnh để giám định; hơn nữa trung tâm đang thiếu người, đáp ứng được công việc.

“Tôi không nghĩ là người nhà hay gì cả mà thấy đáp ứng công việc thì chấp nhận. Đúng là tôi đưa Bảy vào làm, nhưng đưa vào làm việc lái xe không có gì to tát. Nói tôi bổ nhiệm hàng loạt người nhà vào chức vụ quan trọng của Trung tâm trước khi nghỉ hưu là không đúng. Tôi rất buồn và bức xúc khi cả đời cống hiến, đến cuối đời còn bị mang tiếng oan…” - ông Thạnh nói.

Trước đó, ngày 20.9, bà Ngô Thị Kim Yến - Giám đốc Sở Y tế - cũng khẳng định việc bổ nhiệm nhiều người nhà của nguyên Giám đốc Trung tâm Pháp y là đúng quy trình.

Bà Yến lý giải, trường hợp bà Thu Vân về làm việc tại Trung tâm Pháp y trước ông Thạnh. Bà Vân ký hợp đồng làm việc tại vị trí kế toán trung cấp năm 2009, đến năm 2013 bà Vân được bổ nhiệm tuyển dụng vào biên chế. Vào ngày 5.6.2014, bà Vân được bổ nhiệm vào chức Phó phòng Tổ chức hành chính tài vụ.  Việc bà Vân được bổ nhiệm chức danh phó phòng hành chính chỉ với bằng trung cấp kế toán là thông tin chưa chính xác hoàn toàn, vì Trung tâm Pháp y là một đơn vị sự nghiệp hạng 4 nên việc bổ nhiệm một Phó phòng hành chính tài vụ không có bằng đại học cũng nằm trong quy định.

Trường hợp em trai ông Thạnh là ông Võ Văn Bảy được ký hợp đồng dài hạn làm lái xe kiêm vật tư thiết bị là hoàn toàn bình thường vì việc tuyển dụng một vị trí lái xe của một đơn vị, giám đốc đơn vị đó có quyền cân đối biên chế được giao và theo nhu cầu cụ thể của đơn vị.

 bi to “gia dinh phap y”, nguyen giam doc o da nang keu oan hinh anh 2

Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, việc bổ nhiệm nhiều người nhà của nguyên Giám đốc Trung tâm Pháp y là đúng quy trình.

Còn trường hợp bà Trần Thị Ngọc Linh được chuyển từ Bệnh viện Đà Nẵng làm khâu tiếp nhận hồ sơ là có một sự trùng hợp và trong luật không cấm.

“Thực sự là rất khó tuyển dụng nhân sự cho Trung tâm Pháp y vì không ai dám về làm việc tại đây. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đã nhắc nhở và yêu cầu đơn vị này rút kinh nghiệm” - bà Yến cho biết thêm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ sáng nay (26.9), Quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong 2...
Trong thông báo của UBND tỉnh Ninh Bình về việc thực hiện một số...
Chỉ sau 48h "về xã" làm Bí thư Bí thư Đảng uỷ xã, ông Lê Thanh Tân -...