Thứ Hai, ngày 23/04/2018 01:28 AM (GMT+7)

Bị tố nhận hối lộ, Thủ tướng Hàn Quốc xin từ chức

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 21/04/2015 09:54 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Thủ tướng Hàn Quốc Lee Wan- koo vừa đệ đơn xin từ chức lên Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye trong khi đang bị cáo buộc nhận hối lộ từ cố chủ tịch tập đoàn Keangnam.

   

"Chúng tôi xác nhận rằng Thủ tướng Lee đã bày tỏ nguyện vọng từ chức", hãng thông tấn Yonhap ngày 20.4 dẫn lời một quan chức Nhà Xanh đang tháp tùng Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye trong chuyến thăm Peru.

 bi to nhan hoi lo, thu tuong han quoc xin tu chuc hinh anh 1
Thủ tướng Hàn Quốc Lee Wan- koo
Theo Yonhap, ông Lee đã gửi đơn từ chức sau khi cân nhắc sâu sắc hành động này của ông có thể gây ra khoảng trống quyền lực trong thời gian Tổng thống Park đang có chuyến thăm nước ngoài.

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye hiện đang có chuyến thăm 4 ngày tới các quốc gia Mỹ Latinh. Bà dự định sẽ đưa ra quyết định về việc từ chức của ông Lee Wan- koo khi về nước vào ngày 27 tới.

Tạm thời, phó Thủ tướng Choi Choi Kyung-hwan sẽ điều hành Chính phủ thay Thủ tướng Lee Wan- koo. 

 

Trước đó, vài giờ trước khi tự tử trên một sườn núi ở bắc Seoul hôm 9.4, cố chủ tịch tập đoàn Keangnam, Sung Wan-jong tiết lộ rằng ông đã cấp quỹ chính trị cho các trợ lý thân cận của bà Park và những thành viên nổi bật của đảng cầm quyền Saenuri.

Thủ tướng Lee bị cáo buộc đã nhận 30 triệu won (27.000 USD) từ ông Sung năm 2013, khi ông Lee đang nỗ lực để được bầu lại vào quốc hội.

Các công tố viên đã tìm thấy một tờ giấy viết tay trong túi quần của ông Sung ghi tên những chính trị gia cấp cao và số tiền hối lộ cho từng người. Trong bản danh sách này có tên của ông Lee Wan-koo. Qua giám định, các công tố viên đã xác nhận chữ viết tay là của cố chủ tịch tập đoàn Keangnam. 

Bà Park tuần trước tuyên bố việc điều tra tham nhũng hoặc sai trái không loại trừ bất kỳ ai, và biểu thị rằng bà sẽ sa thải bất cứ ai vi phạm. Tại Hàn Quốc, doanh nghiệp bị cấm cấp quỹ chính trị, nhằm tránh tình trạng các doanh nghiệp muốn dùng tiền để được biệt đãi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con cá 'khủng' bị sa lưới hôm 20.4, ăn hết cá trong ao làng vì thế...
Ngày 22.4 (tức ngày 7.3 âm lịch), tại hồ Công viên Văn Lang đã diễn...
Mới tham gia thi đấu đối kháng môn võ cổ truyền tại Đại hội thể dục...