Thứ Hai, ngày 09/12/2019 14:20 PM (GMT+7)

Bị tố xả khí thải gây hại cây trồng, Hòa Phát Dung Quất lên tiếng

authorCông Xuân Thứ Tư, ngày 04/12/2019 16:31 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước thông tin cho rằng trong quá trình vận hành thử nghiệm, khí thải từ Nhà máy (NM) thép Hòa Phát Dung Quất - KKT Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi gây hại cây trồng của người dân tại một số khu vực, lãnh đạo Nhà máy thép Hòa Phát Dung Quất đã cung cấp, giải thích cho các cơ quan báo chí về vấn đề này.

   

Sáng 4/12, lãnh đạo Khu liên hiệp sản xuất gang thép (gọi tắt NM thép) Hòa Phát Dung Quất đã có buổi làm việc, trao đổi với phóng viên, các cơ quan báo chí TƯ và địa phương tại Quảng Ngãi về nghi vấn khí thải trong quá trình vận hành thử nghiệm dự án NM gây hại cây trồng của người dân tại một số khu vực ở gần.

Theo ông Hồ Đức Thọ - Phó Giám đốc NM thép Dung Quất, trong quá trình triển khai thực hiện dự án và vận hành thử nghiệm, NM luôn tuân thủ nghiêm ngặt những quy định về môi trường nói chung. Ngoài sự giám sát liên tục, thường xuyên từ Tổ công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT), Sở TNMT và cơ quan chức năng của tỉnh Quảng  Ngãi, NM thép Hòa Phát đã đầu tư và lắp đặt hệ thống quan trắc, giám sát trong khuôn viên dự án.

 bi to xa khi thai gay hai cay trong, hoa phat dung quat len tieng hinh anh 1

Ông Hồ Đức Thọ - Phó Giám đốc NM thép Dung Quất.

Cụ thể, đến thời điểm này, ông Thọ cho biết có tất cả 16 điểm quan trắc tự động về môi trường do Tập đoàn đầu tư và lắp đặt trong phạm vi khu vực dự án của NM. Các điểm trạm quan trắc tự động trên được kết nối để chuyển kết quả quan trắc môi trường về Sở TNMT.

Trả lời câu hỏi PV Dân Việt về ý kiến của lãnh đạo NM về phản ánh của người dân cho rằng vào gần cuối tháng 11/2019 vừa qua, cây trồng tại một số khu vực ở gần NM bị rụng lá, chết là do khí thải NM thép vận hành thử nghiệm xả ra, ông Hồ Đức Thọ - Phó Giám đốc NM thép Dung Quất cho biết: "Hiện, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi đang lấy mẫu kiểm nghiệm và sẽ có câu trả lời cụ thể, chính xác và khách quan về việc này trong thời gian sớm nhất".

 bi to xa khi thai gay hai cay trong, hoa phat dung quat len tieng hinh anh 2

Một trạm quan trắc khí thải tự động tại NM thép Dung Quất.

 bi to xa khi thai gay hai cay trong, hoa phat dung quat len tieng hinh anh 3

Trạm quan trắc được kết nối với máy của Sở TNMT tỉnh, mọi kết quả và số liệu từ trạm đều được chuyển về sở này.

Tuy nhiên, theo vị Phó Giám đốc NM thép Hòa Phát Dung Quất, không phải đến bây giờ (xây dựng NM tại Quảng Ngãi), mà hoạt động sản xuất và kinh doanh lĩnh vực thép của Tập đoàn Hòa Phát đã diễn ra hàng chục năm nay, NM thép Dung Quất không phải là NM đầu tiên của Tập đoàn. Để triển khai dự án và xây dựng NM tại Dung Quất, Tập đoàn Hòa Phát đã đầu tư tổng số tiền lên tới hơn 3 tỷ USD.

"Với số vốn đầu tư lớn và kinh nghiệm trong hoạt động, xây dựng sản xuất thép của Tập đoàn khá dài như vậy, dĩ nhiên, vấn đề bảo vệ môi trường luôn được doanh nghiệp đặt lên hàng đầu, với sự theo dõi giám sát ở mức tối đa, không có chuyện cẩu thả để xảy ra sơ suất nghiêm trọng như vậy", ông Thọ giải thích.

 bi to xa khi thai gay hai cay trong, hoa phat dung quat len tieng hinh anh 4

Một góc khuôn viên bên trong NM thép Dung Quất.

Khi PV Dân Việt tiếp tục đặt câu hỏi, trong quá trình vận hành thử nghiệm 4 tháng qua, NM thép Hòa Phát đã mấy lần bị người dân phản ánh việc xả khí thải gây hại cây trồng, ông Thọ khẳng định: "Đây là lần đầu tiên. Khi tiếp nhận thông tin về vụ việc này (khí thải gây hại cây trồng), lãnh đạo NM cũng rất bất ngờ. Bởi lẽ trước đó, trong quá trình giám sát của Tổ công tác Bộ TNMT và Sở TNMT cùng cơ quan chức năng tỉnh, kết quả quan trắc từ các trạm đều không phát hiện có sự bất thường gì về khí thải trong quá trình vận hành thử nghiệm cả".

 bi to xa khi thai gay hai cay trong, hoa phat dung quat len tieng hinh anh 5

Một trong những khu vực cây trồng được cho là bị ảnh hưởng (ngày 25/22) do khí thải xả ra từ NM thép Dung Quất trong quá trình vận hành thử. Ảnh: I.T

"Như tôi đã nói, cơ quan chuyên môn, chức năng của tỉnh và TƯ sẽ có câu trả lời chính xác và cụ thể, khách quan về nguyên nhân cây trồng tại một số khu vực chết là gì. Những gì tôi đã giải thích trên mong muốn dư luận, người dân có cái nhìn đầy đủ, khách quan hơn đối với NM; chứ đó không phải là lời biện minh hay che giấu cho sự cẩu thả của NM đối với môi trường. Nếu sự việc xảy ra đúng như những gì mà người dân phản ánh (khí thải gây hại cây trồng), chắc chắn NM thép Hòa Phát sẽ chịu xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật", ông Hồ Đức Thọ - Phó Giám đốc NM thép Hòa Phát Dung Quất bày tỏ.

Được biết, vào gần cuối tháng 11 cho rằng trong quá trình vận hành thử nghiệm, NM thép Hòa Phát Dung Quất đã xả thải khí gây chết cây trồng, kèm theo mùi hôi khét, nhiều người dân xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn đã kéo đến cổng NM yêu cầu các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ nguyên nhân.

Xem bình luận
rắc rối nhỉ
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau phút mặn nồng, chị Phượng hạnh phúc trong vòng tay Hùng. Đang...
Thời gian gần đây, dư luận ở Quảng Ngãi xôn xao trước thông tin...
Hai người đi đường đã tử vong và 11 người khác bị thương trong vụ...