Chủ Nhật, ngày 20/05/2018 21:25 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 01/05/2015 23:53 PM (GMT+7)

Bia đá lem nhem, phản cảm ở Đền Trần - Thái Bình: Phải che lại toàn bộ

Sở VH,TT&DL tỉnh Thái Bình đã phải kiến nghị bao che lại toàn bộ các bia đá lem nhem, phản cảm ở Đền Trần - Thái Bình trước khi có biện pháp xử lý dứt điểm.

   

Liên quan đến việc “dựng chui” bia đá tại di tích cấp quốc gia đặc biệt Khu di tích lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần (huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Bình đã có văn bản số 35/BC-SVHTTDL báo cáo UBND tỉnh Thái Bình về vụ việc; đồng thời, kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo khắc phục những sai phạm, khiếm khuyết trong quá trình tu bổ, tôn tạo tại di tích này.

Theo báo cáo của Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch tỉnh Thái Bình, tại đền thờ các vị vua triều Trần đã dựng bia có kích thước cao 2,75m, rộng 1,7m, chân bia cao 0,5m làm theo hình thức “rồng ổ”. Chất liệu bằng đá xanh; lòng bia (mặt trước) khắc nội dung văn bia “Trần triều đế miếu” bằng tiếng Việt và tiếng Anh.

Trước đền Thánh và đền Mẫu cũng dựng ở mỗi bên một bia đá có kích thước như bia dựng tại đền Vua nhưng hình thức chân bia ở đền Thánh khắc hình tượng “rùa đội bia”, chân bia ở đền Mẫu khắc họa hình tượng hoa Sen; nội dung văn bia “Đức Thánh Trần linh từ” và “Mẫu Trần triều linh từ”, thể hiện bằng tiếng Việt và tiếng Anh trên cùng một mặt.

Tại khu mộ các vị Vua Trần, phía trước 3 gò mộ đều được dựng thêm 1 bia đá xanh có kích thước cao 2,42m, rộng 1,47m, chân bia cao 0,35m khắc họa hình tượng rùa đội bia, nội dung 3 bia đá dựng mới này thể hiện bằng tiếng Anh. (Trước lễ hội Xuân năm 2014, Ban quản lý di tích huyện Hưng Hà đã cho dựng 2 tấm bia, một tấm bằng đồng và một tấm bằng đá).

Nội dung các văn bia được Sở văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Bình đánh giá là thể hiện nhiều điểm sai lệch về nội dung, lời văn lủng củng, sử dụng văn cổ kết hợp với văn hiện đại, không đúng với ngữ pháp tiếng Việt, bản văn bia thể hiện bằng tiếng Anh lẫn lộn tiếng Việt không phù hợp với nguyên tắc dịch thuật; hình thức trang trí hoa văn trên các bia, nhất là phần chân bia không tuân thủ theo truyền thống mỹ thuật cổ Việt Nam. Một số bia đã được khắc chữ hoàn chỉnh nhưng lại bị tẩy xóa, sửa chữa nhem nhuốc làm mất mỹ quan nơi di tích tôn nghiêm…

 bia da lem nhem, phan cam o den tran - thai binh: phai che lai toan bo hinh anh 1

Đền Trần - Thái Bình, di tích quốc gia đặc biệt, đã để xảy ra sai sót khó hiểu

Về sai phạm của Ban quản lý di tích của huyện Hưng Hà trong vụ việc, báo cáo chỉ rõ: Việc Ban quản lý di tích của huyện Hưng Hà tự tiện đặt bia ở Khu lăng mộ và đền thờ các vị Vua triều Trần nhưng không báo cáo cơ quan có thẩm quyền là một hành vi vi phạm Luật di sản văn hóa và các quy định liên quan.

Từ quan điểm đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiến nghị UBND tỉnh Thái Bình chỉ đạo UBND huyện Hưng Hà tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan đến việc sai phạm trong quá trình đặt bia tại di tích để kịp thời xử lý, rút kinh nghiệm.

Kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Hưng Hà, Ban quản lý di tích của địa phương trước mắt phải bao che toàn bộ các bia đá dựng trong khu vực di tích; Việc bao che phải đảm bảo mỹ quan cho di tích, không làm ảnh hưởng xấu đến không gian, cảnh quan kiến trúc của di tích.

Đồng thời cho phép UBND huyện Hưng Hà lập báo cáo kinh tế kỹ thuật để làm căn cứ xử lý dứt điểm những bia đã đặt tại di tích.

Theo (Theo Xuân Tiến – Hải An (TTXVN))
Tag:  Đền Trần, văn hóa   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dù mới có chủ trương của tỉnh chấp thuận cho đầu tư, chưa có bất kỳ...
Clip cho thấy nam thanh niên cởi trần vừa chửi vừa đánh người đàn...
Đang ở bể bơi dành cho trẻ em, C bất ngờ đến bể bơi người lớn rồi...