Thứ Bảy, ngày 07/12/2019 19:19 PM (GMT+7)

Biến đổi khí hậu “bủa vây” vùng bán đảo Cà Mau

authorChúc Ly Thứ Sáu, ngày 15/11/2019 06:11 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước tác động xấu của biến đổi khí hậu, những năm qua, Cà Mau đã mất hàng trăm ngàn ha đất do sạt lở. Sạt lở không chỉ diễn ra ở hai bờ biển Đông và Tây mà còn ngay trong nội đồng với tỷ lệ và mức độ thiệt hại ngày càng gia tăng. Những điều kiện bất lợi đã khiến đời sống người dân gặp nhiều khó khăn.

   

Sống trong sợ hãi

Cà Mau là địa phương duy nhất của cả nước có đường bờ dài từ Đông sang Tây, chính vì vậy, tình trạng sạt lở ven biển diễn ra ngày càng phức tạp, rộng khắp, “bủa vây” vùng bán đảo Cà Mau. Sạt lở không chỉ cuốn trôi đất sản xuất, mất rừng phòng hộ, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh kế, tác động tiêu cực đến đời sống người dân vùng ven biển.

 bien doi khi hau “bua vay” vung ban dao ca mau hinh anh 1

  Tình trạng sạt lở ven biển ở Cà Mau ngày càng nghiêm trọng. Trong ảnh: Người dân cửa biển Hố Gùi (xã Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi, Cà Mau) sống trong thấp thỏm, lo sợ vì sạt lở. Ảnh: C.L

"Cà Mau chịu ảnh hưởng nặng nề từ tác động cực đoan của biến đổi khí hậu, diễn biến phức tạp của bão… Từ đó xảy ra tình trạng sạt lở ven sông, xói lở ven biển, xâm nhập mặn sâu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của người dân".

Ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau

Hơn 27 năm sống ven đê bất chấp nguy hiểm, bất chấp sự cảnh báo từ cơ quan chức năng, gia đình chị Văn Anh Thư (trú ấp 1, xã Khánh Hội, huyện U Minh) và nhiều hộ dân khác trong khu vực vẫn cố bám trụ với lý do ngoài nghề đi biển thì không biết làm nghề gì để sống.

Chị Thư chia sẻ: “Những căn nhà chông chênh trước biển không còn xa lạ với người dân. Cứ vào mùa mưa bão, gia đình tôi lại thấp thỏm. Mỗi khi mưa lớn, gió thổi mạnh một chút là nhà cửa rung lắc. Đó là chưa kể khi bão gần, cả nhà phải tất tả gom đồ đạc, đi tìm chỗ ở tạm”.

Gia đình ông Trần Văn Đức  cũng đã sống ở đây gần 30 năm, chia sẻ: “Cái cảnh sống nơi mé biển này bấp bênh, chật vật lắm. Gia đình tôi cũng như nhiều hộ khác vì cuộc sống buộc phải bám trụ, nhưng những ngày tháng yên ổn không nhiều. Những năm gần đây, tác động xấu của tự nhiên càng ảnh hưởng nhiều đến sinh kế, cuộc sống của chúng tôi” - ông Đức bộc bạch.

Gia đình chị Thư, ông Đức chỉ là hai trong số khoảng 5.000 hộ dân trên toàn tỉnh Cà Mau đang sống ở các khu vực cửa biển nguy hiểm hiện nay. Mặc dù địa phương có khoảng 30 khu tái định cư dành cho những hộ này, nhưng chỉ đáp ứng gần 1/3 nhu cầu.

Đi về phía biển Đông đến cửa biển Bồ Đề, xã Tam Giang Đông, huyện Năm Căn, thực trạng cũng không khá hơn là bao.

Theo ông Lê Minh Luân đã sinh sống tại cửa biển Bồ Đề gần 20 năm, tình hình sạt lở bờ biển nghiêm trọng bắt đầu từ khoảng năm 2014. Cứ đến mùa gió chướng, người dân nơi đây lại thấp thỏm vì sạt lở. Trước đó, biển dù có lở rồi cũng lại bồi, nhưng nhiều năm nay thì chỉ lở.

Cần giải pháp bảo đảm sinh kế cho người dân

Theo thống kê của UBND tỉnh Cà Mau, hiện, toàn tỉnh có tổng chiều dài sạt lở bờ biển ở mức độ nguy hiểm trở lên là 105km. Trong đó, sạt lở đặc biệt nguy hiểm là 65km. Tình trạng sạt lở của tỉnh này diễn ra ở cả bờ Đông và bờ Tây, không chỉ làm mất đất rừng phòng hộ ven biển, mà còn làm nhiều hộ dân bị mất sinh kế, đời sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo ông Lê Văn Sử - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề từ tác động cực đoan của biến đổi khí hậu, diễn biến phức tạp của bão, áp thấp nhiệt đới, lốc xoáy… Từ đó đã gây ra tình trạng sạt lở ven sông, xói lở ven biển, xâm nhập mặn sâu vào nội địa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của người dân.

Trước những diễn biến ngày càng bất thường của thời tiết, thiên tai do tác động của biến đổi khí hậu. Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau đã xác định trước hết phải làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, dự báo, cảnh báo phải kịp thời, chính xác; rà soát các phương án phòng chống thiên tai để đảm bảo di dời; chằng chống hiệu quả.

Đồng thời, các cơ quan chức năng tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện, sẵn sàng lực lượng, phương tiện ứng cứu trong mọi tình huống khi có yêu cầu. Ngoài ra, phân công trách nhiệm của từng thành viên để chỉ đạo trực tiếp trong vấn đề phòng chống thiên tai.

Tag:  bien doi khi hau   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trần Tuấn Ngọc, 46 tuổi - ông trùm giang hồ ở huyện đảo Phú Quốc...
Do dốc cao, nền đường đất chưa ổn định nên trong quá trình vận...
"Khi thi thể chồng vớt lên tôi hối hận vô cùng. Chồng thương hết mực...