Thứ Hai, ngày 28/05/2018 09:38 AM (GMT+7)

“Biển Đông vẫn cuồn cuộn sóng ngầm”

authorThu Loan Thứ Ba, ngày 24/11/2015 06:29 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đó là đánh giá của Đại sứ, Giám đốc Học viện Ngoại giao Đặng Đình Quý tại Hội thảo quốc tế lần thứ 7 về Biển Đông, diễn ra ở TP.Vũng Tàu ngày 23.11.

   

 “bien dong van cuon cuon song ngam” hinh anh 1

 Các đại biểu quốc tế thảo luận bên lề hội thảo ngày 23.11.  Ảnh: Thu Loan

Hội thảo với chủ đề “Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực” đã quy tụ hơn 200 đại biểu, trong đó có 70 học giả quốc tế. Các đại biểu thảo luận theo nguyên tắc: Thẳng thắn, hợp tác, xây dựng và chia sẻ. Từ đó, các đại biểu đưa ra những đánh giá khoa học, những kiến nghị mới, có giá trị thực tiễn cao để kiến nghị tới các bên liên quan.

Theo Đại sứ Đặng Đình Quý: “Năm 2015, Biển Đông không có những cơn bão lớn nhưng sóng ngầm vẫn cuồn cuộn, đe dọa sự an nguy của một trong những huyết mạch giao thông trên biển quan trọng hàng đầu của thế giới; đe dọa tính mạng và công cuộc mưu sinh của hàng triệu ngư dân đã đánh bắt ở các ngư trường truyền thống trên Biển Đông hàng nghìn năm qua, đe dọa sự ổn định, an ninh và phát triển của cả khu vực”.

Tại hội thảo, nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại về những diễn biến, những hành động và ứng xử của các bên liên quan tiếp tục làm xói mòn lòng tin, làm phức tạp thêm tình hình và làm trầm trọng hơn những nguy cơ đe doạ hoà bình, an ninh, ổn định và phát triển ở Biển Đông. So sánh lực lượng của các bên liên quan tới tranh chấp ở Biển Đông đang thay đổi nhanh, sự hiện diện và mức độ hoạt động của các bên có lợi ích ở Biển Đông đang thay đổi, thực trạng chiếm đóng của các bên, nhất là ở Hoàng Sa và Trường Sa thay đổi rất nhanh. Giáo sư Brahma Chellaney thuộc Trung tâm Nghiên cứu chính sách của Ấn Độ cho rằng, những thách thức hàng hải quốc tế đang bị biến đổi bởi những thực tế địa chính trị, sự xuất hiện của những mối đe dọa mới và sự thay đổi trong giao thương tại các thị trường năng lượng.

Theo ông Đặng Đình Quý, Biển Đông chỉ có thể yên bình khi tất cả các bên vì lợi ích của chính mình, tính đến lợi ích của tất các bên khác; khi tất cả các bên hành xử theo các khuôn khổ luật pháp và tập quán quốc tế...

Xem bình luận
Biển Đông, theo tôi, là vùng biển thuộc về tất cả các nước ven bờ, là vùng biển quốc tế có nguồn tài...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lúc tham gia khai thác rong biển (rau chân vịt) tại ngư...
Mặc dù biết tàu đang chuẩn bị qua đường dân sinh, nhưng tài xế vẫn...
"Sau khi các đại biểu và các phương tiện thông tin đại chúng nói...