Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 01:20 AM (GMT+7)

Biến thành “thú dữ” vì ma túy đá

authorDiệu Linh (thực hiện) Thứ Sáu, ngày 09/10/2015 06:39 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Ma túy đá nguy hại hơn các loại ma túy khác vì “cơn điên” (ngáo đá –PV) do ma túy kéo dài vài ngày khiến người ngáo đá có thời gian gây ra càng nhiều hành vi nguy hiểm đến bản thân và cộng đồng” – bác sĩ La Đức Cương – Giám đốc Bệnh viện Tâm thần T.Ư 1 khẳng định.

   

Độ nguy hại của ma túy đá so với heroin ra sao, thưa ông?

- Ma túy đá là dạng ma túy tổng hợp, cực độc, tác động trực tiếp tới hệ thần kinh T.Ư. Nó nhanh chóng phá hủy não bộ, khiến người nghiện ATS bị ảo giác, hoang tưởng, kích động, bạo lực. Còn không sử dụng dẫn đến cảm giác chán ăn, suy kiệt, mất sức lao động. Khi sử dụng quá ngưỡng thì gây nên các hiện tượng “ngáo đá”. Nhiều người ngáo đá có thể trèo lên cây, lên các mái nhà đòi “bay” xuống như chim, như bướm. Người bị ngáo đá cũng “nghe” thấy nhiều lời đe dọa, xui khiến phải tấn công người khác nếu không họ sẽ bị làm hại. Họ có thể “nhìn” người thân như những con quái vật nên tấn công một cách dã man.

 bien thanh “thu   du” vi ma tuy da hinh anh 1

Thật kinh hoàng khi không biết bên cạnh mình ai là kẻ “ngáo đá”. Ảnh: Một đối tượng ở Hải Phòng trong một lần lên cơn ngáo đá. Ảnh: I.T

Đáng nguy hại là nếu các loại ma túy “truyền thống” như heroin, thuốc phiện chỉ gây ảo giác, hưng phấn trong vài giờ thì ATS gây hưng cảm tới 3-4 ngày. Người ngáo đá cũng trong tình trạng nửa tỉnh nửa mê nên trong thời gian đó mọi người vẫn thấy anh ta cư xử khác thường (hưng phấn quá mức) nhưng không gây nguy hiểm. Tuy nhiên, có thể bất chợt, anh ta lại bị ảo giác xui khiến và gây án bất ngờ.

Giới trẻ thường cho rằng chỉ “đập đá” vài lần sẽ không nghiện. Ông thấy suy nghĩ này thế nào?

- “Đập đá” 1-2 lần đương nhiên khó gây nghiện. Tuy nhiên, nó khiến giới trẻ có thể dần dần hình thành thói quen “đập đá” cho vui, cho hưng phấn và nghiện lúc nào không biết. Việc nghiện ATS cũng không có các biểu hiện vật vã, dòi bò trong xương khi thiếu “đá” nên nhiều người cho rằng không nghiện. Tuy nhiên nếu không có đá, người nghiện cũng sẽ nhanh chóng suy kiệt sức khỏe, buồn chán, uể oải, không thể lao động, sinh hoạt như bình thường. Sau đó sẽ phải liên tục “đập đá” mới duy trì được sức khỏe bình thường.

Đáng lưu ý, người nghiện ma túy trong đó có ATS thường có xu hướng càng ngày càng nghiện nặng, phải tăng liều dùng. Khi đến quá ngưỡng chịu đựng, hệ thần kinh sẽ bị phá hủy không chỉ gây ra hiện tượng ngáo đá, sốc thuốc mà còn gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim khiến người nghiện có thể tử vong. Ngoài ra, ATS còn gây hưng phấn, kích thích tình dục.

Dấu hiệu của người loạn thần do ma túy đá như thế nào?

- Ma túy đá đi thẳng vào não, gây hưng phấn thần kinh đến mức “hỏng não”, làm phát sinh bệnh tâm thần phân liệt, biến người hiền lành thành hung hãn, kẻ lương thiện thành độc ác. Họ vẫn ăn ngủ được nhưng dần dần bị suy nhược, mệt mỏi, chán ăn, nhạy cảm với âm thanh, rối loạn hành vi. Còn nặng hơn sẽ hoang tưởng ảo giác, bị kích động, lên cơn loạn thần, nói năng lảm nhảm, thường sợ bị theo dõi, sợ bị đánh, bị giết.

Hiện nay quá trình điều trị cho người loạn thần do ma túy đá thường chậm, phải dùng các thuốc thần kinh đắt tiền, phối hợp với nhiều liệu pháp can thiệp về tâm lý, hành vi. Sau khi cắt cơn, khắc phục các chứng loạn thần do ma túy đá thì bệnh nhân dễ rơi vào trạng thái trầm cảm, buồn chán, “tê liệt” cảm xúc, mất hết hứng thú, suy giảm khả năng tình dục, cả ngày gương mặt chỉ đờ đẫn, ít nói, không cười. Lúc đó, sự gần gũi, kiên nhẫn chia sẻ, động viên của gia đình sẽ giúp bệnh nhân vượt qua thời kỳ khó khăn. Khó cai, khó điều trị nhưng nếu quyết tâm là khỏi, là bỏ được ma túy.

Xin cảm ơn ông!

 Theo nghiên cứu trên gần 150 bệnh nhân nghiện đá tại Viện Sức khỏe tâm thần T.Ư (Bệnh viện Bạch Mai) bệnh nhân chủ yếu là nam giới (91%), nhóm tuổi sử dụng phổ biến là 20 - 29 (70,5%). Triệu chứng loạn thần chủ yếu là hoang tưởng (68,2%), trong đó hoang tưởng bị hại 90%, hoang tưởng bị theo dõi 83,3%. Ảo giác hay gặp nhất là ảo thanh (56,8%), ngoài ra còn có ảo thị (22,5%) và ảo xúc (5%). 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

T.V.L nói việc mình đưa clip bố vào nhà nghỉ với chị dâu lên mạng...
Chủ tịch UBND xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên) tiếp tục thông tin về sự...
Liên quan đến clip đánh ghen dã man lan truyền trên mạng xã hội tại...