Thứ Ba, ngày 17/07/2018 15:32 PM (GMT+7)

"Biệt thự của các quan chức Lào Cai không vi phạm thì ngại gì"

authorNgọc Lương (ghi) Thứ Năm, ngày 25/05/2017 11:52 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng, lãnh đạo tỉnh Lào Cai nên có giải thích rõ ràng cho báo chí để thông tin xung quanh việc biệt thự của các quan chức tại khu đất đắc địa, nếu không vi phạm thì không có gì phải ngại.

   

 "biet thu cua cac quan chuc lao cai khong vi pham thi ngai gi" hinh anh 1

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng phát biểu tại hội trường Quốc hội. (Ảnh: Đàm Duy)

Sáng 25.5, trả lời báo chí bên hàng lang Quốc hội, xung quanh vụ việc khu biệt thự của các quan chức Lào Cai được báo chí nêu, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng - Ủy viên Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội - cho rằng, liên quan đến việc khu đất biệt thự ở Lào Cai được đấu giá, việc này có quy định, cơ quan chức năng tỉnh nên giải thích rõ nằm ở quy định nào để công luận biết.

Nhưng việc công khai, minh bạch thông tin với cơ quan báo chí xung quanh vụ việc đấu giá đất biệt thự ở khu đắc địa của tỉnh Lào Cai dường như khó, thưa ông?

- Tôi cũng thấy có việc từ chối tiếp báo chí, tôi nghĩ là không nên, cứ nên tiếp báo chí và giải thích rõ, chuyện này quá đơn giản, tốt nhất là phải giải thích để mọi việc được minh bạch.

 "biet thu cua cac quan chuc lao cai khong vi pham thi ngai gi" hinh anh 2

Khu biệt thự của các quan chức tỉnh Lào Cai được báo chí nêu. (Ảnh: Tiền Phong)

Nhưng ông thấy chuyện này có bình thường không, khi mà không có người dân nào trong khu biệt thự này cả, chỉ toàn nhà quan chức?

- Tôi tạm thời chưa đánh giá được, vì thông tin hiện nay ít quá, không đủ để đánh giá bình thường hay không bình thường. Báo chí nói như vậy, nhưng tôi chưa biết thực sự bên trong việc này là cái gì. Là đất đấu giá, mua hay đất cũ của gia đình, thực sự tôi chưa biết rõ.

Vụ việc này có cần thanh tra, kiểm tra làm rõ không, thưa ông?

- Câu chuyện thanh tra, kiểm tra thì sau này tỉnh sẽ quyết định. Nhưng trước hết nên có một đồng chí nào đó ở tỉnh Lào Cai đứng ra giải thích việc này. Thống nhất để giải thích, cử một người có trách nhiệm đứng ra giải thích rõ ràng. Quan trọng là cách giải thích phải cầu thị, sau này nếu có vấn đề gì nữa thì sẽ xử lý sau. Còn nếu không có vấn đề gì cả thì cũng phải nói cho mọi người rõ.

Để có căn biệt thự tại khu đất đắc địa ở Lao Cai, các chủ nhân (là cán bộ) cũng phải bỏ ra khoản tiền không nhỏ, theo ông có cần phải tìm nguồn gốc tài sản không?

- Bên cạnh việc báo chí thông tin, cần phải có tài liệu, tư liệu nữa thì chúng tôi mới thẩm định được. Thông tin báo chí chỉ là thông tin ban đầu, phản ánh dư luận, phản  ánh tính bức xúc của vấn đề, qua đó thì mới có thanh tra kiểm tra, giải thích… Cái đó rất quan trọng, sau đó mới làm rõ vấn đề.

Tới thời điểm này sự việc nêu ra đã gần một tuần nhưng người trong cuộc vẫn chưa lên tiếng, ông thấy sao?

- Có lên tiếng rồi nhưng vẫn chưa đáp ứng giải đáp thắc mắc của dư luận. Nếu sự việc để càng lâu thì dư luận càng băn khoăn. Tôi nghĩ nhiều khả năng các vị lãnh đạo ở tỉnh Lào Cai cũng đang có sự chuẩn bị tinh thần để lên tiếng. Đây không còn là ý kiến cá nhân nữa, sẽ phải có giải thích thống nhất để chuyển cho các cơ quan báo chí, chuyển cho cơ quan chức năng những tài liệu cần thiết, lúc đó mọi thứ mới rõ ràng được.

Hiện nay báo chí đang rất cần các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai trả lời, tôi nghĩ, những người có trọng trách nên có tiếp xúc với báo chí, thậm chí tổ chức một cuộc họp báo chính thức để thông tin.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...