Thứ Hai, ngày 28/05/2018 05:01 AM (GMT+7)

Biểu tượng Hải Phòng bị cho thuê: Quận Hồng Bàng nhận trách nhiệm

authorDân Việt Thứ Sáu, ngày 05/08/2016 09:54 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 3.8, Quận ủy, UBND quận Hồng Bàng đã có văn bản báo cáo, trong đó thẳng thắn nhận trách nhiệm trước Thành ủy, UBND TP.Hải Phòng trong việc chưa quản lý tốt BQL Dải trung tâm và khẩn trương chỉ đạo điều tra làm rõ và kết luận vụ việc, không để tái diễn.

   

Sau khi Dân Việt có bài “Chuyện lạ: Biểu tượng của Hải Phòng bị… cho thuê” (ngày 30.7), phản ánh việc hồ Tam Bạc, vốn là địa danh biểu tượng của người dân TP.Hải Phòng, nhưng đã bị UBND quận Hồng Bàng cho một công ty nhân thuê toàn bộ 5,2ha diện tích mặt nước để làm… hồ câu cá và bán vé thu tiền khách tới câu, Thành ủy và UBND TP.Hải Phòng đã ngay lập tức chỉ đạo Quận ủy Hồng Bàng giải trình, báo cáo vụ việc.

Ngày 3.8, Bí thư Nguyễn Hải Bình thay mặt Ban Thường vụ Quận ủy Hồng Bàng đã có công văn báo cáo Thường trực Thành ủy và UBND TP.Hải Phòng về vấn đề này. Theo đó, năm 2013, Ban quản lý (BQL) Dải trung tâm thành phố tiếp nhận quản lý, vận hành và duy tu hồ Tam Bạc có diện tích 5,2ha từ Công ty Công viên cây xanh Hải Phòng.

 bieu tuong hai phong bi cho thue: quan hong bang nhan trach nhiem hinh anh 1

Hồ Tam Bạc, biểu tượng của TP.Hải Phòng nhìn từ trên cao.

Hiện trạng hồ Tam Bạc lúc này bị ô nhiễm, tình trạng câu cá, thả lưới điễn ra tràn lan. Để khắc phục tình trạng ô nhiễm, UBND quận Hồng Bàng đã giao cho Công ty Môi trường đô thị quản lý, vận hành, chăm sóc, duy tu hồ Tam Bạc. Tuy nhiên tình trạng ô nhiễm mặt nước ở hồ vẫn chưa được cải thiện rõ ràng.

Tháng 6.2014, UBND quận Hồng Bàng nhận được tờ trình của Công ty CP dịch vụ Minh Châu (Công ty Minh Châu) trình bày về Đề án thả cá làm cân bằng nước, xử lý ô nhiễm môi trường bằng phương pháp sinh học. Sau khi thẩm định, UBND quận Hồng Bàng đã đồng ý cho công ty này triển khai thí điểm thả cá vào hồ trong 3 tháng.

Sau đó, Công ty Minh Châu đã thả nhiều loại cá xuống hồ. Qua quan trắc thì thấy tình trạng ô nhiễm nước hồ được cải thiện. Vì vậy, UBND quận Hồng Bàng đã cho phép BQL Dải trung tâm thành phố ký hợp đồng với công ty này thực hiện Đề án thả cá cân bằng nước, khử sạch nước, tổ chức các hoạt câu cá thể thao trên hồ với thời gian 1 năm, giá trị hợp đồng là 36,4 triệu/năm.

“Do lượng cá thả vào hồ lớn, sau một thời gian chăm sóc cần phải có phương án thu hồi lượng cá trên để doanh nghiệp thu hồi vốn nên doanh nghiệp đã đề xuất hình thức bắt cá là tổ chức câu tay cho nhân dân có nhu cầu trước khi tổ chức Giải câu cá thể thao” - đại diện quận ủy Hồng Bàng cho biết.

Đến đầu năm 2015, UBND TP.Hải Phòng tiến hành thi công dự án nhạc nước nên đã chỉ đạo BQL Dải trung tâm tiến hành thanh lý hợp đồng thuê mặt nước hồ Tam Bạc đối với Công ty Minh Châu. Ngày 3.10.2015 BQL Dải trung tâm đã có thông báo về việc thanh lý hợp đồng với Công ty Minh Châu, hoàn trả mặt bằng để thành phố thực hiện dự án nhạc nước và nghiêm cấm mọi hình thức tổ chức câu cá tại hồ Tam Bạc. Như vậy, đến tháng 10.2015, hợp động thuê mặt nước của Công ty Minh Châu đã hết giá trị và không được gia hạn.

Về phản ánh của Dân Việt, qua kiểm tra, Quận ủy Hồng Bàng nhận thấy có một số đối tượng lợi dụng sự quản lý chưa chặt chẽ của các cơ quan quản lý nhà nước để thu tiền câu trái phép, gây bức xúc trong nhân dân. Tình trạng này trước hết là do BQL Dải trung tâm thành phố chưa thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao. Do đó, UBND quận Hồng Bàng đã yêu cầu BQL Dải trung tâm kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân Giám đốc BQL, giao cơ quan chức năng điều tra, làm rõ các tổ chức cá nhân có hành vi trục lợi, báo cáo UBND quận trong tháng 8.

Ngoài ra Quận ủy, UBND quận Hồng Bàng cũng nhận trách nhiệm trước Thành ủy, UBND TP.Hải Phòng trong việc chưa quản lý tốt Dải trung tâm và khẩn trương chỉ đạo điều tra làm rõ kết luận vụ việc, không để tái diễn.

Báo Điện tử Dân Việt hoan nghênh sự tiếp thu nhanh chóng của Quận ủy và UBND quận Hồng Bàng và sự chỉ đạo kịp thời từ Thành ủy, UBND TP Hải Phòng.

Xem bình luận
Quận Hồng Bàng nghĩ như thế nào mà làm việc này, không thể chấp nhận được
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lúc tham gia khai thác rong biển (rau chân vịt) tại ngư...
Mặc dù biết tàu đang chuẩn bị qua đường dân sinh, nhưng tài xế vẫn...
"Sau khi các đại biểu và các phương tiện thông tin đại chúng nói...