Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 05:18 AM (GMT+7)

Bình Định: Dân làng Hà Ri lập tổ giữ đại ngàn

authorDũ Tuấn Thứ Bảy, ngày 04/06/2016 06:40 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trước vấn nạn lâm tặc hoành hành, người dân làng Hà Ri, xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) đã cùng nhau lập các tổ, chốt bảo vệ rừng giữa đại ngàn. Nhờ vậy, khu rừng của làng vẫn luôn giữ được màu xanh tươi…

   

Hơn một năm từ ngày ra mắt (1.6.2015), các thành viên tổ bảo vệ rừng cộng đồng làng Hà Ri vẫn sát vai nhau với niềm vui giữ rừng. Theo ông Đinh Thái - Trưởng làng Hà Ri, ngày đầu thành lập tổ chỉ có 30 thành viên. Sau khi thấy đây là việc làm vô cùng ý nghĩa, người dân trong làng đã hăng hái tham gia với hơn 90 thành viên. “Nhiệm vụ của các thành viên trong tổ là thay nhau túc trực, tuần tra, nếu có dấu hiệu của lâm tặc thì thông báo ngay và phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ. Mọi người đều phải cảnh giác để phát hiện, tham gia ngăn chặn kịp thời nếu xảy ra cháy rừng. Với diện tích rừng tự nhiên khoảng 618ha, chúng tôi phải thay phiên nhau giữ rừng. Lâu nay, dân làng sống được  là nhờ rừng, do đó trách nhiệm bảo vệ rừng không chỉ ở những cán bộ kiểm lâm mà cả dân làng sẽ cùng chung tay bảo vệ” - ông Thái cho hay.

 binh dinh: dan lang ha ri lap to giu dai ngan hinh anh 1

 Các thành viên trong tổ bảo vệ rừng làng Hà Ri (xã Vĩnh Hiệp) tuần tra bảo vệ rừng. Ảnh: Dũ Tuấn

Hiện nay, hầu hết người dân đã nhận thức được ý nghĩa thiết thực từ việc bảo vệ rừng. Họ bất chấp khó khăn, nguy hiểm và tìm mọi cách để giữ được rừng của làng Hà Ri. Nhờ vậy, thời gian qua khu rừng này đã vắng bóng lâm tặc.

Ông Đinh Kơi

Chốt bảo vệ được dựng ngay trên con đường độc đạo dẫn vào rừng. Tại đây, luôn có 3 người thay phiên nhau trực gác 24/24 giờ để giám sát người ra vào rừng. Từng chở gỗ thuê trong rừng, giờ đây anh Đinh Văn Cần (30 tuổi) là một trong những người tham gia tổ bảo vệ rừng sớm nhất. Hiện có khoảng 50% thành viên trong tổ cũng từng chở gỗ thuê như anh Cần, nhưng giờ đã từ bỏ và một mực chung tay giữ rừng. Anh Cần cho biết: “Ở đây ai cũng vậy, cơm thì ăn ở nhà, tối đói thì “chế” mì tôm nhưng chưa một ai vắng mặt tại chốt. Ai đến phiên mà bận việc gia đình hoặc ốm đau thì sẽ phải bố trí người thay thế. Theo lịch trực, cứ 3 người/ca. Ngoài nhiệm vụ đi tuần, các thành viên còn phải quan sát nếu thấy xe vận chuyển gỗ của lâm tặc thì lập tức thông báo với tổ trưởng, phối hợp các cơ quan chức năng nhanh chóng xử lý”.

Làng sống được nhờ rừng

Theo quy định, mỗi tháng tổ bảo vệ rừng làng Hà Ri triển khai 2 đợt tuần tra lớn (15 người/đợt) tại khu rừng của làng. Ngoài ra, mỗi phiên trực các thành viên cũng thay nhau đi tuần, quan sát và báo cáo tình hình. Các thành viên còn lại luôn trong tư thế sẵn sàng hỗ trợ và ứng cứu kịp thời khi có tình huống khẩn cấp.

Ông Đinh Kơi- tổ trưởng tổ bảo vệ rừng cho biết: “Mỗi khi người dân phát hiện tình trạng khai thác rừng trái phép thì số điện thoại của trưởng làng, tổ trưởng tổ bảo vệ trở thành đường dây nóng. Từ khi thành lập đến nay, tổ đã tham gia phát hiện khoảng 20 vụ khai thác rừng trái phép, giao nộp cho chính quyền, ngành chức năng xử lý. Dù bận bịu với công việc mưu sinh hằng ngày, nhưng hễ nhận được tin báo có lâm tặc đang chuyển gỗ từ trong rừng là các thành viên lập tức lên đường”.

Ông Phạm Văn Thơm - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hiệp cho biết: “Làng Hà Ri hiện có 142 hộ (514  khẩu), với 4 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó chủ yếu là người Ba Na. Việc người dân làng Hà Ri lập chốt bảo vệ rừng, phối hợp cùng chính quyền và ngành chức năng đã giúp hạn chế nạn phá rừng, khai thác và vận chuyển gỗ trái phép cũng như phòng chống cháy rừng hiệu quả”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình giao Tổ công...
Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An) cho rằng, trong khi người lao...