Thứ Ba, ngày 22/01/2019 05:28 AM (GMT+7)

Bình Định: Hàng ngàn ngôi nhà chìm trong nước, nhiều vùng bị cô lập

authorDũ Tuấn Thứ Hai, ngày 10/12/2018 16:03 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều tuyến giao thông ở Bình Định đã bị ngập sâu, có gần 1.500 nhà bị ngập, 3 nhà bị sập, nhiều điểm trên tuyến đường sắt bị sạt lở, gây ách tắc giao thông.

   

Tiếp ứng… nơi cô lập

Ngày 10.12, mưa lũ tại tỉnh Bình Định vẫn đang diễn biến rất phức tạp, nhiều khu dân cư bị ngập sâu trong biển nước. Hàng ngàn học sinh tại tỉnh này đã được nghỉ học để bảo đảm an toàn.

Ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn cho biết, nhiều tuyến đường ở trung tâm thị trấn Bồng Sơn bị ngập sâu gần 1m từ rạng sáng 10.12. Hầu hết các xã phía bắc của huyện này bị lũ cô lập.

“Ngay trong tối qua, chính quyền đã thông báo cho người dân tự sơ tán đến nơi an toàn. Đến sáng 10.12, chúng tôi phải dùng ca nô đưa mì tôm và nước uống đến các khu dân cư bị cô lập”, ông Công cho hay.

 binh dinh: hang ngan ngoi nha chim trong nuoc, nhieu vung bi co lap hinh anh 1

Hàng ngàn nhà dân ở Bình Định bị ngập trong nước.

Ngoài ra, huyện Hoài Nhơn đã có 275ha lúa gieo sạ bị ngập, 50m tường rào trường Tiểu học số 1 Hoài Thanh bị ngã đổ và nhiều diện tích hoa màu hư hại.

Công ty Quản lý khai thác Đường sắt Nghĩa Bình cho biết, tuyến đường sắt qua tỉnh Bình Định bị ngập, sạt lở mái taluy đường 3 đoạn tại xã Hoài Đức (huyện Hoài Nhơn). Trong đó, một cầu đường sắt bị nước cuốn trôi đá mố cầu, đường sắt qua khu vực này bị ách tắc từ tối 9.12.

Ngay trong đêm, công ty đã huy động lực lượng, phương tiện tập trung khắc phục. Đơn vị đã khắc phục được các đoạn bị hư hỏng nói trên, hiện tàu chạy chậm qua đoạn này với tốc độ 15km/giờ.

 binh dinh: hang ngan ngoi nha chim trong nuoc, nhieu vung bi co lap hinh anh 2

Trong ngày 10.12, nhiều nơi ở Bình Định có mưa rất lớn.

Quốc lộ ngập sâu 0,5m

Trong khi đó, ở TP.Quy Nhơn, nước tràn qua các đường giao thông tại xã Phước Mỹ, phường Bùi Thị Xuân, phường Trần Quang Diệu, phường Nhơn Bình, phường Nhơn Phú. Riêng tại xã Phước Mỹ, có 57 hộ dân bị ngập khoảng 0,3m. Quốc lộ 19 đoạn qua TP. Quy Nhơn bị ngập sâu, khiến giao thông bị ách tắc.

“Tôi xuống TP. Quy Nhơn có việc nhưng nước gây ngập sâu, sợ xe chết máy nên tôi đành phải mất tiền để đi xe tải trung chuyển”, ông Nguyễn Văn Thành (48 tuổi, trú huyện Tuy Phước) nói.

 binh dinh: hang ngan ngoi nha chim trong nuoc, nhieu vung bi co lap hinh anh 3

Tuyến đường dẫn vào khu dân cư ở huyện Tuy Phước (Bình Định) ngập trong nước.

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định cho biết, mực nước lũ trên các sông đang xuống. Tuy nhiên, đến 10h ngày 10.12, vẫn còn 1.477 nhà bị ngập, 3 nhà bị sập và một số tuyến đường giao thông bị ngập, gây sạt lở. Đặc biệt, mưa lũ cũng gây thiệt hại nặng nề cho ngành nông nghiệp khi 425m đê, kè bị sạt lở và 6.422ha lúa mới gieo sạ bị ngập úng.

 binh dinh: hang ngan ngoi nha chim trong nuoc, nhieu vung bi co lap hinh anh 4

Mưa lũ gây thiệt hại nặng nề cho người dân ở Bình Định.

Theo ghi nhận, nước lũ đã tràn qua quốc lộ 1 đoạn qua địa bàn xã Mỹ Hiệp (huyện Phù Mỹ), có đoạn ngập sâu hơn 0,5m gây khó khăn cho người đi đường, giao thông ùn ứ.

“Nước buổi sáng lên nhanh nên tràn qua quốc lộ 1. Do dải phân cách đường chắn ở giữa nên làn đường phía tây của quốc lộ 1 bị ngập sâu hơn, phía đông ít ngập hơn nên các phương tiện vẫn lưu thông được. Đến đầu giờ chiều 10.12, nước trên quốc 1 đã rút dần”, ông Phạm Thanh Liêm, Chủ tịch UBND xã Mỹ Hiệp cho hay.

 binh dinh: hang ngan ngoi nha chim trong nuoc, nhieu vung bi co lap hinh anh 5

Đoạn quốc lộ 19 tại Quy Nhơn ngập sâu, khó khăn cho các phương tiện tham gia giao thông.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chiếc xe gây tai nạn mang biển kiểm soát 29c - 71953 do tài xế...
Chiều nay (21.1), Cục Đăng kiểm VN có báo cáo nhanh Bộ trưởng Bộ...
Cơ quan chức năng cho biết, thông tin từ thiết bị giám sát hành...