Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 19:23 PM (GMT+7)

Bình Định: Nước lũ "cắt" đường, sạt lở gần "gặm" nhà dân

authorDũ Tuấn Thứ Bảy, ngày 05/11/2016 18:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nước lũ vẫn đang chia cắt nhiều tuyến đường tại huyện Tuy Phước (Bình Định), hàng nghìn hộ dân lâm vào cảnh gần như cô lập, cách trở hoàn toàn. Trong khi đó, những hộ dân nằm ven sông đang đối mặt với nỗi lo sạt lở… “gặm” nhà.

   

  binh dinh: nuoc lu "cat" duong, sat lo gan "gam" nha dan hinh anh 1

Hàng ngàn hộ dân tại xã Phước Hòa, Phước Thắng…. bị chia cắt bởi nước lũ

Chiều nay (ngày 5.11), theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, tại nhiều đoạn đường ĐT 640 nước lũ vẫn ngập hơn nửa mét khiến chia cắt các xã Phước Hòa, Phước Thắng… với TT Tuy Phước. Dòng nước chảy xiết, xe máy lưu thông qua đoạn này rất nguy hiểm, có thể bị cuốn trôi bất cứ lúc nào.

Anh Nguyễn Văn Tùng (30 tuổi) cho biết: “Nước chảy dữ quá, làm liều đi qua nhưng qua được thì xe vào nước, tắt máy… đành nhờ thợ sửa”. Nhiều người chọn cách đi an toàn, dừng xe nhờ người đẩy qua dòng nước đang cuồn cuộn chảy.

 binh dinh: nuoc lu "cat" duong, sat lo gan "gam" nha dan hinh anh 2

Sạt lở đang uy hiếp bên bờ sông Hà Thanh khiến nhiều hộ dân phập phồng nỗi lo “nút” nhà

Trong khi đó, tại bờ sông Hà Thanh, đoạn chạy qua thôn Luật Lễ (TT.Diêu Trì, huyện Tuy Phước) nhiều hộ dân thôn Luật Lễ bất ngờ nghe tiếng đất sạt lở đổ ầm xuống sông, cây cối vườn tược nằm sát mé sông… bị cuốn trôi theo lũ.

Chị Huỳnh Thị Nhân (24 tuổi, trú thôn Luật Lễ) cho biết: “Hôm qua, trong nhà chỉ có tôi và 2 con là Nguyễn Thị Cẩm Giang (6 tuổi), Nguyễn Huỳnh Bảo Trâm (3 tuổi). Mấy mẹ con đang ngồi ở nhà trên ăn sáng thì bất ngờ nghe một tiếng ầm rất to. Tôi hoảng hốt chạy ra sau thì thấy nhà bếp, nhà tắm, chuồng heo... đều đã nằm dưới sông. Mép sạt lở áp sát tường nhà trên, may chứ lúc đó mà tôi nầu ăn hay làm gì ở nhà bếp thì đã mất mạng mấy mẹ con rồi”,.

 binh dinh: nuoc lu "cat" duong, sat lo gan "gam" nha dan hinh anh 3

Nhiều nhà dân tại huyện Hoài Ân đang nhọc nhằn dọn dẹp đất đá

Theo UBND TT.Diêu Trì, hàng chục hộ dân nằm ven sông đang có nguy cơ bị sạt lở, không an toàn.

Ông Trần Kỳ Quang- Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước, cho biết: “Giải pháp trước mắt là dùng cọc tre đóng xuống những điểm sạt lở, dùng tôn cũ che chắn lại và đổ đất gia cố nhằm ngăn chặn sạt lở thêm để bảo đảm an toàn cho người dân. Về lâu dài, UBND H.Tuy Phước sẽ có phương án gia cố khác”.

Trong đợt lũ này, tại huyện Tuy Phước có rất nhiều nhà bị ngập trong lũ, thống kê chưa đầy đủ đã có 92 nhà bị sập. Tuy nhiên, do nước còn đang lớn nên UBND huyện Tuy Phước chỉ đạo các địa phương tiếp tục thống kê, rà soát lại mức độ sập, hư hỏng nhà của người dân.

Tại xã Ân Nghĩa và Bok Tới (huyện Hoài Ân), lực lượng dân quân tự vệ, đoàn viên thanh niên đã được huy động để hỗ trợ 15 hộ dân có nhà bị đất vùi lấp do lũ quét, dọn dẹp đồ đạc, xúc và vận chuyển đất đá từ nhà dân ra ngoài.

Ông Nguyễn Chí Công- Phó chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn cho hay: “Mưa lũ đã khiến 1 người bị thương, hơn 600 ha lúa, hoa màu của nông dân bị hư hỏng, ngập nước. Hơn 200 ngôi nhà bị ngập, tốc mái và 400 mét đường giao thông nông thôn sạt lở…”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Sáng nay (25.5), Quốc hội thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...