Thứ Ba, ngày 25/09/2018 16:27 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 14/05/2014 14:17 PM (GMT+7)

Bình Dương: Kẻ xấu kích động công nhân gây rối, phá hoại tài sản hàng trăm DN

Theo thông cáo báo chí của UBND tỉnh Bình Dương phát đi sáng nay (14.5), một số đối tượng đã kích động, xúi giục công nhân đập phá, đốt nhà xưởng nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

   
Theo thông cáo báo chí: Trước tình hình Trung Quốc đặt trái phép giàn khoan trên vùng biển Việt Nam, khoảng 16h chiều 12.5, tại KCN Việt Nam - Singapore (TX.Thuận An), có khoảng 500 công nhân lao động đã diễu hành mang cờ, biểu ngữ bày tỏ sự phản đối việc gây hấn và xâm phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam của Trung Quốc trên các tuyến đường của KCN. Đến khoảng 19h cùng ngày, lực lượng này tự giải tán.

Hình ảnh đông đảo công nhân tuần hành tại Bình Dương. Ảnh: CAND
Hình ảnh đông đảo công nhân tuần hành tại Bình Dương. Ảnh: CAND

Đến sáng 13.5, khoảng 800 công nhân lao động ở các doanh nghiệp trên địa bàn thị xã Dĩ An kết hợp với khoảng 5.000 công nhân của Công ty giày Thông Dụng đóng trên địa bàn thị xã Thuận An mang theo cờ Việt Nam và biểu ngữ tập trung diễu hành trên tuyến đường thuộc KCN VSIP I và các doanh nghiệp ngoài KCN trên địa bàn thị xã Thuận An để lôi kéo công nhân cùng diễu hành phản đối việc Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển đảo nước ta. Lúc đầu diễu hành diễn ra ôn hòa, tuy nhiên vào khoảng 9h sáng cùng ngày, một số công nhân có dấu hiệu kích động, phá cổng các doanh nghiệp, đột nhập vào bên trong, yêu cầu chủ doanh nghiệp cho công nhân nghỉ việc và lôi kéo số công nhân này tham gia cổ vũ cho lực lượng diễu hành.

Số lượng người tham gia diễu hành ngày càng tăng (khoảng 19.000 người) và chia làm nhiều nhóm tiến đến các doanh nghiệp Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản... thuộc các KCN trên địa bàn toàn tỉnh và lôi kéo công nhân nghỉ làm việc để tham gia diễu hành. Một số đối tượng đã kích động công nhân đập phá cổng, tường rào và tài sản của doanh nghiệp; gây mất trật tự. Thậm chí có đối tượng lợi dụng tình hình hỗn loạn để cướp tài sản, đốt nhà xưởng, hành hung bảo vệ và chuyên gia.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã trực tiếp đến hiện trường để chỉ đạo các ngành chức năng và các huyện, thị xã, thành phố triển khai các biện pháp bảo vệ và ngăn ngừa tình trạng diễu hành tiếp diễn; đồng thời ban hành chỉ thị chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể triển khai các biện pháp để ổn định tình hình.

Theo báo cáo sơ bộ tính đến 1h sáng nay (14.5), có hàng trăm doanh nghiệp bị đột nhập và phá hoại tài sản (trong đó đa số là các doanh nghiệp Đài Loan và Trung Quốc, Hàn Quốc); có khoảng 15 doanh nghiệp bị đốt nhà xưởng, thiệt hại nhiều tỷ đồng...

Trước tình hình này, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã trực tiếp xuống hiện trường chỉ đạo các cấp ngành cùng phối hợp với chính quyền huyện, thị xã trên địa bàn ổn định tình hình. Ngoài huy động lực lượng công an địa phương, kết hợp với lực lượng chi viện của Bộ Công an để ổn định trật tự, tỉnh Bình Dương cũng vận động lực lượng công nhân ở các khu công nghiệp, nhà trọ không tham gia vào diễu hành gây mất trật tự. Đồng thời yêu cầu mọi người tin vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, không tin và nghe lời xúi giục của kẻ xấu dẫn đến vi phạm pháp luật.

Tỉnh Bình Dương đang chỉ đạo xử lý nghiêm khắc những đối tượng lợi dụng tình hình để gây rối, phá hoại tài sản của người dân, doanh nghiệp và của Nhà nước; kiên quyết trấn áp những kẻ ép buộc người khác thực hiện những hành vi trái pháp luật; đồng thời tập trung chỉ đạo nhanh chóng ổn định tình hình nhằm bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của các nhà đầu tư và của công nhân lao động.
Theo Võ Đức Phúc (Võ Đức Phúc)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công ty TNHH Mai Hương trong quá trình thi công tuyến đường Gòng -...
Những ngày vừa qua, trên các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều...
Chỉ sau 48h "về xã" làm Bí thư Bí thư Đảng uỷ xã, ông Lê Thanh Tân -...