Thứ Tư, ngày 24/01/2018 05:59 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 20/12/2013 22:27 PM (GMT+7)

Bình Phước: Hàng chục hộ dân hoang mang vì giếng bỗng đầy... xăng

Nhiều hộ dân thôn 9, xã Long Hà, huyện Bù Gia Mập (tỉnh Bình Phước) mấy hôm nay sống trong cảnh hoang mang bởi giếng nước của gia đình họ có thể phát cháy bất cứ lúc nào vì... đầy xăng.

   
Ngày 20/12, Phòng cảnh sát PCCC Công an tỉnh Bình Phước phối hợp với Công an xã Long Hà, huyện Bù Gia Mập, đã lập biên bản hiện trường, lấy mẫu nước giếng của các hộ dân sống xung quanh trạm kinh doanh xăng dầu Hồng Hạng (ở thôn 9, xã Long Hà) gửi cơ quan chức năng phân tích, xét nghiệm mức độ ô nhiễm do xăng tràn vào. Ban đầu cơ quan chức năng xác định bồn xăng bị rò rỉ sâu dưới lòng đất khoảng 10-15m, với bán kính khoảng 70m2 và tràn vào giếng của hơn 10 hộ dân.

Hơn chục giếng nhà dân gần cây xăng bị ô nhiễm. Ảnh: Chế Bắc
Hơn chục giếng nhà dân gần cây xăng bị ô nhiễm. Ảnh: Chế Bắc

Trước đó, một số hộ dân sống xung quanh trạm kinh doanh xăng dầu Hồng Hạng phát hiện nước giếng nước của gia đình chứa đầy xăng nên đã báo với Công an xã Long Hà. Họ cũng không dám nấu nướng vì sợ nhà sẽ bốc cháy bất cứ lúc nào.

 binh phuoc: hang chuc ho dan hoang mang vi gieng bong day... xang hinh anh 1
Có ngày anh Yên hớt được cả chục lít xăng. Ảnh: Chế Bắc

Anh Hoàng Tiến Yên, một trong những hộ dân bị ảnh hưởng nhiều nhất cho biết, khoảng 20 ngày trước, khi bơm nước lên sử dụng anh ngửi thấy mùi xăng rất nặng, ngủ cũng ngửi thấy mùi này nên không dám sử dụng. Khi trao đổi với hàng xóm, anh mới biết họ cũng gặp cảnh tương tự. Do vậy, để có nước dùng, hàng ngày anh Yên phải đi xin nước của người quen ở cách xa trạm xăng hàng kilômét để đảm bảo an toàn.

"Những ngày qua chúng tôi mất ăn mất ngủ, lo sợ không biết xăng trong giếng nhà mình phát cháy lúc nào", anh Yên nói.

Nhiều hàng xóm của anh cũng bị tương tự. Ảnh: Chế Bắc
Nhiều hàng xóm của anh cũng bị tương tự. Ảnh: Chế Bắc

Tương tự, chị Cấn Thị Ngãi sống gần trạm xăng cho hay giếng của gia đình cũng bị nhiễm xăng rất nặng. Cái giếng đã được sử dụng hàng chục năm, bỗng dưng 3 tuần nay múc lên toàn xăng, khi bật hộp quẹt nước cháy phừng phực. "Chúng tôi đề nghị chính quyền sớm xử lý, khắc phục hậu quả ô nhiễm nguồn nước để người dân có nước sạch dùng vì không thể đi xin nước mãi được", bà Ngãi nói.

Nhiều hộ dân khác cũng bức xúc không kém: "Chúng tôi đang phải sống chung với tử thần, chỉ cần một mồi lửa vô tình là có thể thiêu rụi cả một khu vực, chạy làm sao thoát".

 binh phuoc: hang chuc ho dan hoang mang vi gieng bong day... xang hinh anh 2
Nước múc từ giếng tạt ra đường bốc cháy phừng phừng khi gặp lửa. Ảnh: Chế Bắc

Trạm xăng dầu Hồng Hạng nằm sát trung tâm xã Long Hà, huyện Bù Gia Mập. Bà Nguyễn Thị Thủy, em chủ cây xăng thừa nhận việc xăng rò rỉ tràn vào giếng nước của các hộ dân xung quanh. Trạm xăng Hồng Hạng đã đến gia đình các hộ dân để xin lỗi và hứa khắc phục hậu quả.

Cũng theo bà Thủy, nguyên nhân có thể là do lúc bơm xăng vào bồn, trạm đã quên mở nắp thông hơi nên xăng bơm xuống bị bí và bị bục bồn, rò rỉ ra ngoài, ngấm vào lòng đất rồi ngấm vào các giếng của các hộ dân. "Bồn bị rò rỉ chứa khoảng 7.000 lít xăng và mới được bơm vài ngày. Trạm đã hút số xăng còn lại trong bồn được 4.100 lít sang bồn chứa khác", bà Thủy cho biết.

 binh phuoc: hang chuc ho dan hoang mang vi gieng bong day... xang hinh anh 3
Chủ trạm xăng đang liên hệ với các hộ dân để xử lý, giải quyết. Ảnh: Chế Bắc

Ông Lê Văn Toàn, Phó trưởng Công an xã Long Hà cho biết, cơ quan chức năng đã yêu cầu chủ trạm xăng niêm phong, ngưng hoạt động để khắc phục hậu quả. Mặt khác khuyến cáo người dân không sử dụng nguồn nước ô nhiễm, không được bơm nước, sử dụng điện, lửa gần giếng nước nhằm tránh xảy ra cháy nổ. "Việc khắc phục hậu quả sẽ rất khó khăn và sẽ mất thời gian dài vì lượng xăng rò rỉ quá lớn và ăn sâu dưới lòng đất", ông Toàn cho biết.

Theo VNE (Theo VNE)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau chiến thắng kịch tính trước U23 Qatar, đội tuyển bóng đá U23...
Một trong 6 nạn nhân ở Thừa Thiên- Huế bị ô tô “điên” tông đã tử...
Ngay sau chiến thắng nghẹt thở trên chấm luân lưu của U23 Việt Nam...