Thứ Ba, ngày 15/10/2019 01:10 AM (GMT+7)

“Bít đường” vào bãi rác: Rác thải tràn khắp thôn quê ở Quảng Nam

authorTrương Hồng Thứ Năm, ngày 29/08/2019 15:17 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những ngày vừa qua, hàng trăm tấn rác thải bị tồn ứ ở Quảng Nam tràn khắp từ thôn quê đến dọc đường Quốc lộ 1A gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.

   

Ngày 29/8, PV Dân Việt đi dọc từ thôn quê ra đến thành thị, kể cả dọc tuyến QL1A qua địa bàn tỉnh Quảng Nam, đi đến đâu cũng chứng kiến cảnh rác thải chất thành đống nhưng không được đơn vị thu gom đưa đi xử lý.

Việc hàng trăm tấn rác thải bị tồn ứ nhiều ngày với nguyên nhân chính là các bãi tập kết rác Tam Xuân 2, Tam Nghĩa và dự án xây dựng lò đốt rác Đại Nghĩa của Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Nam bị người dân chặn lại không cho xe vận chuyển rác đi vào.

 “bit duong” vao bai rac: rac thai tran khap thon que o quang nam hinh anh 1

Rác thải không được thu gom vứ bừa bãi gây ô nhiễm môi trường ở Quảng Nam

Bà Nguyễn Thị Cường (người dân Tam Kỳ) cho biết: “Cả tuần nay không thấy các xe rác đến vận chuyển rác đi xử lý, càng ngày rác thải càng được chất thành đống như núi gây mùi hôi thối rất khó chịu. Nếu không có biện pháp xử lý sớm, mưa lớn những ngày qua sẽ ảnh hưởng đến môi trường, nguy cơ rác thải bị cuốn trôi hết xuống sông suối, ao hồ”.

 “bit duong” vao bai rac: rac thai tran khap thon que o quang nam hinh anh 2

Rác thải bị tồn ứ được tập kết dọc các tuyến đường nông thôn gây ô nhiễm

Ông Trần Văn Cảnh (49 tuổi, buôn bán ở chợ Tam Dân, huyện Phú Ninh) bức xúc: “Gần 2 tuần qua, xe rác không đến thu gom, khiến lượng rác thải của các tiểu thương buôn bán trong chợ Tâm Dân bị ùn ứ lại nhiều mà gặp trời nắng nóng nên bốc mùi hôi nồng nặc. Đặc biệt, các tiểu thương buôn bán gần chỗ bãi tập kết rác không chịu nỗi mùi hôi đành di chuyển qua địa điểm khác. Việc rác thải để lâu không thu gom xử lý tạo môi trường thuận lợi cho ruồi, muỗi sinh trưởng phát triển dễ gây ra bệnh sốt xuất huyết”.

 “bit duong” vao bai rac: rac thai tran khap thon que o quang nam hinh anh 3

 “bit duong” vao bai rac: rac thai tran khap thon que o quang nam hinh anh 4

Do người dân xã Tam Xuân 2 chặn xe vận chuyển rác vào khu xử lý rác thải nên khó khăn cho đơn vị thu gom rác thải đi xử lý. Việc này khiến cho rác thải bị tồn ứ nhiều ngày ở Quảng Nam

Không riêng gì vùng nông thôn, mà dọc QL1A đoạn từ Tam Kỳ ra đến Điện Bàn những “núi” rác thải được người dân chất thành đống chạy dọc QL1A gây mất mỹ quan mà ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Không những rác thải được xả đầy các tuyến vỉa hè, mà người dân còn mang rác ra để dọc con lương của tuyến đường QL1A gây mất an toàn giao thông và khuất tầm nhìn.

Trước tình trạng này, Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Nam (đơn vị thu gom rác thải) đã có văn bản gửi cho các huyện như: Phú Ninh, Tiên Phước, Thăng Bình, Duy Xuyên, Hiệp Đức… về công tác vệ sinh môi trường trong thời điểm hiện nay.

Cụ thể, trong thời gian gần đây, công tác thu gom, vận chuyển rác thải trên địa bàn tỉnh Quảng Nam do công ty trên thực hiện đang gặp nhiều trở ngại do vương mắc trong hoạt động xử lý tại bãi rác trên địa bàn tỉnh do người dân chặn xe không cho vào khu xử lý rác thải.

 “bit duong” vao bai rac: rac thai tran khap thon que o quang nam hinh anh 5

Rác thải được người dân vứt bừa bãi dọc tuyến QL1A qua địa bàn Quảng Nam

“Vấn đề này, UBND tỉnh và các ngành chức năng đã đề nghị tháo gỡ, giải quyết khó khăn nhằm sớm đưa hoạt động tại các khu xử lý rác thải trên địa bàn tỉnh trở lại bình thường. Ngoài ra, Công ty đã có văn bản gửi cho các huyện, thị xã được biết về sự việc rác thải tồn ứ để có kế hoạch tổ chức tuyên truyền đến toàn thể nhân dân, cơ quan, đơn vị trên địa bàn chủ động phân loại rác và tìm nơi lưu giữ tạm thời. Đồng thời, chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn và các phòng ban chuyên môn phối hợp với công ty tổ chức khảo sát các điểm tập kết rác tạm thời trong thời gian chưa thu gom. Công ty sẽ tổ chức thu gom trở lại sau khi tình hình tại các khu xử lý rác thải được giải quyết ổn thỏa” - đại diện công ty cho biết.

 “bit duong” vao bai rac: rac thai tran khap thon que o quang nam hinh anh 2

 “bit duong” vao bai rac: rac thai tran khap thon que o quang nam hinh anh 7

Nếu không sớm xử lý các khu chứa rác, nguy cơ rác thải ở Quảng Nam sẽ gây ô nhiễm môi trường vì lượng rác thải bị tồn ứ ở các địa phương quá lớn

Trước tình hình người dân chặn đường vào các bãi tập kết rác, ông Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn số 4965 ngày 22/8 về việc tăng cường các biện pháp xử lý rác thải trước mắt và lâu dài trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các ngành chức năng của tỉnh cũng như đơn vị thu gom rác thải phối hợp tiếp tục vận động nhân dân trên địa bàn về việc các bãi tập kết rác, dự án xây dựng Lò đốt rác thải sinh hoạt.

Riêng Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Nam, UBND tỉnh yêu cầu có văn bản cam kết với nhân dân và chính quyền địa phương về đảm bảo môi trường trong quá trình thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải và trong quá trình thi công các dự án; bản cam kết phải được niêm yết tại nhà văn hóa thôn, phát trên đài phát thanh địa phương để mọi người dân biết, giám sát.

"Trước mắt, phải tập trung khắc phục các tồn tại về môi trường đối với các khu đang chôn lấp và khu chứa, xử lý rác thải Tam Xuân 2 theo dự án được duyết; có giải pháp điều chỉnh tần suất, giờ vận chuyển rác thải trên đường qua khu dân cư, hạn chế vận chuyển vào các thời gian ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày của người dân…” - ông Thu nhấn mạnh.

 “bit duong” vao bai rac: rac thai tran khap thon que o quang nam hinh anh 8

Tại Quảng Nam mới chỉ có khu chứa rác thải Tam Nghĩa người dân đã hết chặn xe và hoạt động trở lại từ ngày 26/8

Trao đổi với PV, Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Nam cho biết thêm, đến thời điểm hiện tại người dân ở bãi chứa rác thải Tam Nghĩa (huyện Núi Thành) đã không còn chặn xe và khu xử lý rác thải này đã hoạt động trở lại từ ngày 26/8 vừa qua. Hiện chỉ còn khu xử lý rác thải Tam Xuân 2 và dự án xây dựng lò đốt rác ở huyện Đại Lộc và nhân dân chưa đồng tình.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ Chính trị đã phân công ông Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng,...
Theo ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng của Ban Tổ chức Trung...
Đến trưa 14/10, những lớp sương mù dày đặc vẫn giăng kín trên quốc...