Thứ Hai, ngày 16/07/2018 04:49 AM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 17/12/2013 14:30 PM (GMT+7)

Bộ Công an chưa nhận được hồ sơ vụ Lý Nguyễn Chung

Bộ Công an chiều 16.12 cho biết vẫn chưa thể tiến hành điều tra để xác minh sai phạm trong vụ án Nguyễn Thanh Chấn bởi hồ sơ vụ án giết người của Lý Nguyễn Chung hiện chưa chuyển đến Bộ Công an.

   
Tại cuộc họp báo của Bộ Công an chiều 16.12, trả lời câu hỏi của phóng viên về tiến độ điều tra vụ án giết người của Lý Nguyễn Chung (tỉnh Bắc Giang) và Cơ quan điều tra Bộ Công an đã làm việc với Công an tỉnh Bắc Giang để xem xét trách nhiệm của các cán bộ điều tra có sai sót trong vụ ông Nguyễn Thanh Chấn bị tù oan hơn 10 năm trước, Trung tướng Triệu Văn Đạt - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (Tổng cục VI) - cho biết sau khi bản án tái thẩm của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao có hiệu lực, hồ sơ vụ án sẽ được chuyển sang VKSND Tối cao. Sau đó, hồ sơ mới được chuyển sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an để xử lý theo thẩm quyền.

 bo cong an chua nhan duoc ho so vu ly nguyen chung hinh anh 1
Lý Nguyễn Chung đã ra đầu thú ngày 25.10 vừa qua sau 10 năm lẩn trốn.

“Đến nay, hồ sơ vụ án chưa chuyển đến Bộ Công an. Chính vì vậy, vụ án chưa được điều tra lại nên chưa thể xác minh sai phạm” - Trung tướng Triệu Văn Đạt nói và cho biết thêm Bộ Công an cũng đã chủ động giao vụ này cho cơ quan điều tra trực tiếp xử lý.

Riêng việc xem xét xử lý trách nhiệm của các cán bộ Công an tỉnh Bắc Giang liên quan đến vụ án của ông Nguyễn Thanh Chấn thuộc thẩm quyền của Cục Điều tra hình sự VKSND Tối cao.

Trước đó, như đã đưa tin, vào ngày 25.10 vừa qua, Lý Nguyễn Chung (SN 1988) đã đến đầu thú tại Cơ quan điều tra VKSND Tối cao về hành vi “giết người” và “cướp tài sản” đối với nạn nhân Nguyễn Thị Hoan, chứ không phải là ông Nguyễn Thanh Chấn.

VKSND Tối cao cũng đã ra Quyết định khởi tố vụ án số 17/QĐ-VKSTC-C6 ngày 29.10.2013 với tội danh “giết người” và “cướp tài sản” đối với bị can Lý Nguyễn Chung, đồng thời quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với Lý Nguyễn Chung.

Sáng 4.11, tại Trại giam Vĩnh Quang (Tổng cục VIII, Bộ Công an), VKSND Tối cao đã công bố quyết định kháng nghị tái thẩm bản án đối với ông Nguyễn Thanh Chấn bị tuyên phạt tù chung thân về tội “Giết người” và quyết định tạm đình chỉ thi hành án đối với phạm nhân này.

Chiều 6.11, 2 bản án sơ thẩm và phúc thẩm tuyên ông Nguyễn Thanh Chấn tội giết người đã chính thức được hủy bỏ song để chính thức trở thành người vô tội, ông Chấn còn phải đợi kết thúc quá trình điều tra, xét xử vụ án Giết người, tuyên đúng người có tội.

Trong một diễn biến khác, liên quan đến thông tin ông Chấn kêu oan bị ép cung, hướng dẫn tập dượt giết người trong trại tạm giam, 6 điều tra viên trực tiếp điều tra, xét hỏi ông Nguyễn Thanh Chấn hơn 10 năm trước đã được yêu cầu làm giải trình song đều phủ nhận việc này.

Ngày 4.12, tại Hội nghị giao ban báo chí của UBND tỉnh Bắc Giang, đại diện Công an tỉnh này đã thừa nhận “có sai sót trong quá trình tổ chức điều tra, có những nguyên nhân chủ quan dẫn đến oan” với ông Nguyễn Thanh Chấn.
Theo Người lao động (Theo Người lao động)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai gia đình đã thống nhất, trong bữa cơm ngày chủ nhật, các con sẽ...
Gia đình nghèo ấy đã chạm tay đến ước mơ khi vận may chợt đến nhờ...
Nhiều người dân ven Quốc lộ 6, ở bản Máy Đường (xã Chiềng Pấc,...