Thứ Tư, ngày 20/03/2019 16:25 PM (GMT+7)

Bộ Công an tiết kiệm được bao nhiêu tiền từ tinh gọn bộ máy?

authorLương Kết Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 13:44 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, việc sắp xếp tổ chức bộ máy của Bộ Công an vừa qua đã tiết kiệm được 1.000 tỷ đồng, bên cạnh hiệu quả đạt được về kinh tế, còn có ý nghĩa rất quan trọng giữa việc sắp xếp bộ máy và đảm bảo nguồn lực để hoàn thành nhiệm vụ.

   

 bo cong an tiet kiem duoc bao nhieu tien tu tinh gon bo may? hinh anh 1

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trình bày tham luận tại Hội nghị Tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng (ảnh Q.V.N).

Sáng nay (18.1), diễn ra Hội nghị toàn quốc Tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Tại Hội nghị, Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã trình bày tham luận “Đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy gắn với công tác tổ chức xây dựng Đảng trong Công an nhân (CAND) theo tinh thần Nghị quyết 18 của Ban Chấp hành Trung ương.

Theo Thượng tướng Tô Lâm, trong năm 2018, Bộ Công an đề ra phương châm “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”. Đây cũng là một sự thay đổi rất quan trọng trong tư duy, phương pháp làm việc để góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả tổ chức bộ máy cán bộ. Hai mảng công việc rất lớn để làm được điều này là không tổ chức cấp trung gian và tăng cường bám sát vào cơ sở, bám vào dân.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Đảng uỷ Công an Trung ương đã chỉ đạo tổng kết quá trình hình thành, phát triển tổ chức bộ máy Bộ Công an từ khi thành lập, xin ý kiến Bộ Chính trị cho phép xây dựng Đề an 106 về sắp xếp bộ máy nhằm giải quyết hai vấn đề cốt lõi là bỏ cấp trung gian và tăng cường cơ sở.

Bộ Công an đã sắp xếp lại mô hình tổ chức bộ máy mới theo Nghị định mới của Chính phủ; tổ chức Công an theo 4 cấp chính quy, bước đầu thực hiện bố trí Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã. Việc sắp xếp, bố trí cán bộ cơ bản đã đảm bảo ổn định, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ công tác; thực hiện nghiêm túc quy định Giám đốc Công an tỉnh, Trưởng Công an cấp huyện không phải là người địa phương.

“Theo thông tin chúng tôi mới nhận được gần đây là việc sắp xếp tổ chức bộ máy của Bộ Công an đã tiết kiệm được 1.000 tỷ đồng. Bên cạnh hiệu quả đạt được về kinh tế, còn có ý nghĩa rất quan trọng giữa việc sắp xếp bộ máy và đảm bảo nguồn lực để hoàn thành nhiệm vụ” – Bộ trưởng Tô Lâm cho biết.

Đảng uỷ Công an Trung ương cũng đã kịp thời kiện toàn tổ chức Đảng các cấp, đề xuất Bộ Chính trị kiện toàn Đảng uỷ Công an Trung ương, có bước chuẩn bị ban đầu về công tác nhân sự Công an tham gia cấp uỷ nhiệm kỳ 2020-2025; chuẩn bị đội ngũ cấp chiến lược tham gia Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII. Đồng thời từng bước rà soát, hoàn thiện các văn bản pháp lý có liên quan; đề xuất Chính phủ trình Quốc hội thông qua Luật CAND.

Bộ trưởng Bộ Công an cũng đề cập đến một số thuận lợi, khó khăn trong quá trình đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy. Những khó khăn là: Phát sinh những bất cập về hệ thống cơ sở pháp lý; khó khăn trong bố trí, sắp xếp đội ngũ lãnh đạo, chỉ huy; khó khăn trong thực hiện chế độ chính sách, ổn định tư tương, cho cán bộ chiến sỹ.

Nói về nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới, người đứng đầu ngành Công an cho biết, lực lượng CAND phấn đấu đến năm 2019 – 2020 giảm 5% lượng tội phạm. Con số này về mặt xã hội có ý nghĩa rất lớn, ước tính giảm từ 3.000-5.000 vụ án/năm, tức là tương đương mỗi năm có 3.000-5.000 gia đình không có người đi tù, ít nhất 6.000-10.000 gia đình có niềm hạnh phúc...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Tôi đang suy nghĩ xem có nộp lại 2 chiếc điện thoại lưu giữ hình...
Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã thông tin về nhân thân của Đỗ...
Cô H. khẳng định mình không thừa nhận với cơ quan điều tra chuyện...