Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 19:25 PM (GMT+7)

Bộ GD-ĐT tạm dừng học bổng du học đề án 322

author Thứ Năm, ngày 17/05/2012 13:47 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Những ứng viên đã vượt qua vòng xét hồ sơ, trúng tuyển học bổng 322 du học bằng ngân sách nhà nước, nhưng chưa kịp đi học nước ngoài vừa nhận được thông báo chính thức của Bộ GD-ĐT về việc tạm ngừng du học theo đề án này.

   

Quyết định đột ngột của bộ khiến nhiều ứng viên đã trúng tuyển không khỏi lo lắng, bối rối. Đây cũng là việc chưa từng xảy ra khi bộ đã tuyển sinh và có kết quả xong lại phải ngừng chương trình, buộc phải điều chuyển ứng viên sang các lựa chọn khác nằm ngoài thông báo tuyển sinh trước đó.

Thậm chí trong hội nghị tổng kết “Đề án đào tạo cán bộ tại các cơ sở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước giai đoạn 2000-2010 và đề xuất thực hiện giai đoạn 2011-2020”, bộ còn đề nghị kéo dài đề án đến hết năm 2014. Theo đề nghị của bộ, việc tuyển sinh ít nhất có thể kéo dài đến năm 2012, nhưng hiện tại năm 2012 bộ ngừng tuyển sinh và các ứng viên trúng tuyển các năm trước chưa đi học cũng bị ngừng cấp kinh phí du học theo đề án này.

Trong thông báo gửi đến từng ứng viên đã trúng tuyển, bộ đưa kế hoạch sắp xếp ứng viên đã trúng tuyển kỳ sát hạch xét hồ sơ học bổng 322 năm 2010-2011 nhưng chưa đi học theo hai hướng: thứ nhất, ứng viên chủ động nghiên cứu thông tin tuyển sinh trên trang web của bộ và của Cục Đào tạo với nước ngoài để tìm các chương trình học bổng cụ thể do bộ chủ trì tuyển sinh đi học theo các diện học bổng hiệp định, học bổng nước ngoài cấp cho Việt Nam năm học 2012-2013 phù hợp với nguyện vọng đi học của mình.

Đồng thời thí sinh liên hệ với Cục Đào tạo với nước ngoài trong thời hạn quy định tuyển sinh của chương trình học bổng để được ưu tiên sắp xếp vào danh sách ứng viên được chọn cử đi học bằng nguồn học bổng các nước cấp cho Việt Nam ngay trong năm học 2012-2013.

Thứ hai, đối với ứng viên tiến sĩ đang là giảng viên đại học, cao đẳng hoặc được xét tuyển tiến sĩ để về làm giảng viên; ứng viên thạc sĩ có học lực đạt loại giỏi đang là giảng viên đại học, cao đẳng hoặc được xét trúng tuyển đi học để về làm giảng viên được cơ sở đào tạo nước ngoài đồng ý tiếp nhận đào tạo thẳng theo chương trình tiến sĩ sẽ được chuyển sang xử lý trúng tuyển theo học bổng đề án 911 đào tạo trình độ tiến sĩ cho giảng viên đại học.

Bản thông báo do Thứ trưởng Bùi Văn Ga ký cũng nêu rõ ứng viên phải gửi nguyện vọng đăng ký xử lý học bổng theo một trong hai hướng trên tới Cục Đào tạo với nước ngoài theo địa chỉ tuyensinh@vied.vn trước ngày 1.6 để kịp xử lý.

Theo lãnh đạo bộ, quá thời hạn trên bộ sẽ không giải quyết bất cứ trường hợp nào và “hiểu rằng ứng viên không còn nhu cầu đi học tập ở nước ngoài nữa”.

Theo Tuổi trẻ
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 17.1, liên quan đến vụ việc “Người phụ nữ cầm búa đập phá xe...
Ngày 28.1 tới đây, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội sẽ đưa 5 bị can gồm...
Ông Nguyễn Bốn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ...