Thứ Hai, ngày 24/09/2018 01:34 AM (GMT+7)

Bộ GDĐT làm rõ thi tự luận và trắc nghiệm

authorTùng Anh Thứ Hai, ngày 12/09/2016 15:47 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 12.9, Bộ GD ĐT đã lên tiếng trả lời tất cả những khúc mắc của giáo viên và học sinh xung quanh dự thảo về phương án thi PTTH Quốc gia mới được công bố trước đó.

   

Về phương pháp học phù hợp cho học sinh khi thay đổi phương pháp thi từ tự luận sang trắc nghiệm, Bộ GDĐT cho biết: Trắc nghiệm khách quan hay tự luận chỉ là hình thức của câu hỏi kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của người học. Cùng một nội dung kiến thức có thể kiểm tra bằng câu hỏi trắc nghiệm hoặc tự luận.  

 bo gddt lam ro thi tu luan va trac nghiem hinh anh 1

Ảnh minh họa

Câu hỏi tự luận không cho trước đáp án mà đòi hỏi thí sinh phải "tìm" đáp án; còn câu hỏi trắc nghiệm thì học sinh phải "chọn" đáp án trong số những lựa chọn của câu hỏi. Để "chọn" được đáp án đúng thì thí sinh phải biết "tìm" đáp án một cách nhanh chóng và chắc chắn.

Điểm khác biệt duy nhất giữa hai hình thức này là thí sinh phải trình bày lời giải (đối với câu hỏi tự luận) hay không phải trình bày lời giải (trắc nghiệm) Như vậy, hình thức câu hỏi trắc nghiệm hay tự luận không ảnh hưởng đến cách dạy và cách học của giáo viên và học sinh. Dù câu hỏi theo hình thức nào thì học sinh cũng phải nắm vững kiến thức, kĩ năng thì mới "tìm" rồi "chọn" được đáp án đúng một cách nhanh nhất, chắc chắn nhất.

Trả lời câu hỏi về việc đổi mới thi có đổi mới sách giáo khoa không? Bộ GDĐT khẳng định rằng không có sách giáo khoa nào biên soạn riêng cho thi tự luận hay cho thi trắc nghiệm. Dù là thi theo hình thức tự luận hay trắc nghiệm thì học sinh vẫn cần phải nắm vững và sử dụng cùng một kiến thức, kĩ năng theo chuẩn kiến thức, kĩ năng trong chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, thể hiện trong sách giáo khoa để trả lời câu hỏi.

Gần mười năm nay các môn Vật lí, Hoá học, Sinh học thi theo hình thức trắc nghiệm nhưng giáo viên và học sinh vẫn sử dụng sách giáo khoa hiện hành để dạy-học và vẫn cho kết quả tốt, điều đó cho thấy việc dùng sách giáo khoa hiện hành không ảnh hưởng gì đến việc thi theo hình thức trắc nghiệm hay tự luận.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đã 3 giờ đồng hồ trôi qua nhưng nhiều người dùng vẫn không thể truy...
Trong lịch sử của Nhà nước Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh đã có...
Chiều 23.9, rất nhiều tài khoản mạng xã hội Facebook đăng tải thông...