Chủ Nhật, ngày 24/02/2019 06:45 AM (GMT+7)

Bộ GDĐT, lãnh đạo trường nói gì về việc 1,50m mới được thi sư phạm?

authorHà My Thứ Năm, ngày 14/02/2019 09:17 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lãnh đạo Trường Đại học (ĐH) Sư phạm TP.HCM cho rằng, quy định về chiều cao đối với thí sinh thi ngành sư phạm là hợp lý và có cơ sở khoa học.

   

Theo phương án tuyển sinh dự kiến năm 2019, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM có quy định điều kiện xét tuyển tối thiểu về chiều cao với các ngành đào tạo giáo viên. Cụ thể, nam phải cao từ 1,55m trở lên và nữ cao từ 1,5m trở lên. Riêng ngành giáo dục thể chất, nam phải cao từ 1,65m và nặng 50kg trở lên, nữ phải cao tối thiểu 1,55m và nặng 45kg trở lên. 

Nói về vấn đề này, trao đổi với phóng viên Dân Việt, bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) cho biết, Bộ GDĐT chủ trương khuyến khích các trường đặt ra quy định, yêu cầu riêng để có thể tuyển chọn được các thí sinh tâm huyết, phù hợp với nghề nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên.

Bà Phụng cho biết, quy chế tuyển sinh cho phép các trường đại học được yêu cầu sơ tuyển. Thí sinh phải đạt yêu cầu sơ tuyển của trường. 

"Các quy định khác do trường xác định và chịu trách nhiệm giải trình để xây dựng chính sách chất lượng, khả năng có việc làm của sinh viên và xây dựng “thương hiệu”.

Tuy nhiên, quy định đó phải đảm bảo quyền bình đẳng về cơ hội cho các thí sinh, không được thể hiện chính sách phân biệt đối xử và nên giải trình rõ để tạo sự đồng thuận trong xã hội", bà Phụng nhấn mạnh.

 bo gddt, lanh dao truong noi gi ve viec 1,50m moi duoc thi su pham? hinh anh 1

Nhiều ý kiến trái chiều về quy định cao trên 1,50m mới được xét tuyển vào ĐH Sư phạm TP.HCM. (Ảnh minh họa: Việt Phương)

GS.TS Huỳnh Văn Sơn - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM cho biết, quy định về chiều cao đối với thí sinh thi ngành sư phạm là hợp lý và có cơ sở khoa học.

Quy định về chiều cao như một trong những điều kiện thuộc về sức khỏe của người dự tuyển đã có từ những năm 2008 cũng như vài năm trước đó. Tiêu chí này được nhà trường tiếp tục sử dụng để phục vụ cho việc tuyển sinh một thế hệ giáo viên mới, đủ sức khỏe, đủ khả năng thích nghi và có sức bền nghề nghiệp nhằm đón đầu những đòi hỏi của xã hội, những mong mỏi của phụ huynh.

Theo ông Sơn, những số liệu cập nhật cho thấy, chiều cao trung bình của thanh niên Việt Nam điều tra từ năm 2009 - 2010 là cận 20 tuổi ở nam đến 164,44 cm và ở nữ lên đến 153,43. Vì thế chiều cao ở mức 1,50m với nữ là chấp nhận được. Điều này cho thấy vấn đề chiều cao đặt trong nội dung sức khỏe là chấp nhận được.

Ngoài ra, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TPHCM cũng khẳng định với những trường hợp đặc biệt, đề án của trường vẫn dành sự trân quý với các thí sinh này, có sự xem xét cụ thể và có những biện pháp đảm bảo tính nhân văn, tôn trọng. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Thuận ơi, mày nói dùm, thằng bé là con tao. Tao không bắt cóc” là...
Chiều nay (23.2), ngay sau khi tống đạt lệnh khởi tố và lệnh bắt...
Ông Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Chủ tịch...